Doanh nghiệp thực hiện nộp các khoản thuế, phí, lệ phí bằng hình thức chuyển khoản kể từ ngày 1.4.2019

Thứ hai - 01/04/2019 16:04
Bên cạnh việc phòng chống tiêu cực trong hoạt động thu thuế xuất nhập khẩu và tránh rủi ro trong bảo quản tiền. Đồng thời, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố chấm dứt hoàn toàn việc thu nhận tiền mặt.
Thay vì tiền mặt, các DN có thể chuyển khoản qua ngân hàng khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa hoặc nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, lệ phí…,  hệ thống sẽ tự động cập nhật trừ nợ chính xác sau khi DN nộp tiền vào ngân sách.
 
h
Ảnh minh hoạ

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với DN cũng đồng nghĩa ngành Hải quan đang cố gắng hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, tạo điều kiện làm thủ tục minh bạch hơn.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong làm thủ tục xuất nhập khẩu, đại diện một doanh nghiệp lại cho rằng có sự bất hợp lý ở việc thu lệ phí hải quan đang áp dụng không được nộp gộp, mỗi tờ khai lại phát sinh chứng từ là ủy nhiệm chi khác nhau. Như vậy, DN phải gánh thêm nhiều khoản phí chuyển tiền không nên có.

Theo ông Lê Mạnh Hùng – Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho biết, thực hiện thông tư 136/2018 của Bộ Tài chính, từ ngày 1.4 tới đây, doanh nghiệp thực hiện nộp các khoản thuế, phí, lệ phí bằng hình thức chuyển khoản, tức là không dùng tiền mặt, vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước. Bên cạnh đó, việc thu thuế, phí, lệ phí bằng chuyển khoản sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Vì đối với các hộ kinh doanh cá thể, cá nhân nếu có hoạt động xuất nhập khẩu và phát sinh các khoản nộp ngân sách nhà nước thì không chịu sự điều chỉnh của Thông tư số 136.

Hiện nay, việc nộp tiền mặt tại cơ quan hải quan chiếm rất ít, chỉ khoảng 0,5% tổng thu ngân sách. Tổng cục hải quan cho biết sẽ tiếp tục cải cách nhiều lĩnh vực theo hướng tạo thuận lợi cho DN.

Tác giả bài viết: Thuỳ Duyên - Trắc Long

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây