Đốt vàng mã coi chừng ..cháy nhà!

Thứ năm - 08/02/2018 12:22
(Người Sài Gòn) - Lễ, Tết là thời điểm mà việc thắp hương, đốt vàng mã của người dân tăng cao. Đây là một trong những nghi thức, tục lệ cúng giỗ quen thuộc của người dân. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã không cẩn thận sẽ gây ra cháy nổ với thiệt hại khó lường!
Theo cơ quan Cảnh sát PCCC TP.HCM, dịp giáp Tết năm ngoái (Đinh Dậu 2017), trên địa bàn đã xảy ra nhiều vụ cháy do đốt vàng mã, làm 20 người chết và nhiều người khác bị thương.

Tết cũng là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh, sản xuất hàng hoá, hầu hết là đều có chứa chất dễ cháy, trong khi đó, miền Nam đang bước vào mùa khô, độ ẩm thấp, đồ vật dễ bắt lửa hơn nên nguy cơ cháy cao hơn. Việc đốt vàng mã nếu không cẩn thận sẽ gây ra những nguy cơ khó lường.
 

Đốt vàng mã ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ
 
Vào hồi đầu tháng 2 năm 2013, tại hẻm 81 đường Lương Thế Vinh (quận Tân Phú) một nhà dân tổ chức cúng ông Táo. Khi đem vàng mã ra đốt, các tàn lửa đã bay vào đống mút xốp để gần đó và nhanh chóng tạo thành một đám cháy khá lớn. Dù lực lượng tại chỗ cố gắng nhưng vẫn không thể tiếp cận. Ngọn lửa gặp gió và thời tiết hanh khô đã lan rộng và bén sang 7 căn nhà liên tiếp. Hàng chục người cư ngụ nơi đây tháo chạy tán loạn ra ngoài. Chỉ một số ít đồ đạc được di dời kịp thời....
 

Chiếc bếp lò đốt vàng mã, nguyên nhân vụ cháy nói trên
 
Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy

Trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 này, người dân cần cẩn trọng trong việc thắp hương, nến thờ cúng và đốt giấy tiền, vàng mã. Khi có nhu cầu thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế, người dân cần tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn PCCC như: Thắp hương cách xa trần nhà, xa các vật dụng dễ cháy và phải có người trông coi.

Khi đốt vàng mã, người dân phải đựng trong các xô, thau bằng inox. Sau khi đốt xong phải dùng nước dập tắt và đề phòng việc còn cháy ngún (cháy âm ỉ).  Đặc biệt cũng không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã lớn, như nhà, xe ô tô… để tránh nguy cơ gây hỏa hoạn. Người dân nên đốt vàng mã ở nơi ít người qua lại, cách xa các vật liệu dễ cháy. Tuyệt đối không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy…
 


Đặc biệt, bàn thờ phải làm bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy và có vách ngăn chống cháy lan sang khu vực xung quanh. Tại các hộ gia đình, doanh nghiệp, người dân nên đặt bàn thờ tại nơi không có vật liệu dễ cháy, khi rời khỏi nhà phải tắt hết hương đèn. Tại các chợ, phải có khu vực riêng cho việc đốt hương, thờ cúng của tiểu thương.

Thời điểm cận Tết, cần nâng cao ý thức đề phòng hỏa hoạn. Bản thân người dân cũng cần am hiểu luật pháp và nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy trong sinh hoạt!

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây