Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam năm 2019

Thứ năm - 17/10/2019 08:04
Việt Nam đang là quán quân về mở cửa thị trường khi sở hữu 16 hiệp định thương mại tự do, kết nối với hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Cụ thể, vào ngày 16/10/2019, tại Hà Nội, đã diễn ra hôị nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) năm 2019. Hội nghị lần này đã thu hút hơn 600 CEO trong nước và quốc tế. Tại hội nghị lần này, nhiều kế hoạch đầu tư - kinh doanh đang đợi thông điệp từ Chính phủ để bấm nút.
Việt Nam cũng đã về nhất trong cuộc đua bứt phá năng lực cạnh tranh toàn cầu khi tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng năm 2019. Đây là sự nỗ lực không ngừng trong những năm qua, trong việc xây dựng niềm tin bằng hợp tác và chia sẻ. 
 
h
Tại VBS 2018, Việt Nam đã nói về cơ hội của cách mạng 4.0, về nền kinh tế số, về việc muốn trở thành một nền kinh tế sáng tạo…

Tại hội nghị, ông Vincent Truong Kinh - Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sunny World bày tỏ: “Chúng tôi tin rằng, khi đặt doanh nghiệp làm trọng tâm trong quá trình xây dựng cơ chế, chính sách, Chính phủ đang mong chờ doanh nghiệp sẽ tối ưu các cơ hội  từ đổi mới, cải cách cũng như từ kỷ nguyên số". Đồng thời, ông Vincent đã đặt kỳ vọng vào nỗ lực tiếp tục xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp; nỗ lực tạo môi trường kinh doanh bình đẳng và thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất - kinh doanh, cũng như thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, tăng ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực kinh doanh mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục nhắc tới trong hơn 1.000 ngày qua của nhiệm kỳ Chính phủ hiện tại.

Ông Vincent Truong Kinh - Chủ tịch, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sunny World “Các doanh nghiệp luôn mong muốn được tiếp cận hệ thống thông tin chia sẻ rộng rãi, được cập nhật kịp thời để nắm bắt rõ và đầy đủ hơn chủ trương, chính sách của Đảng và quy định pháp luật của nhà nước, nhằm xây dựng chiến lược hoạt động phù hợp, hiệu quả, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, đóng góp hữu ích cho cộng đồng”.

Năm 2018, khi VBS lần thứ hai được tổ chức trong dịp WEF ASEAN 2018, Việt Nam đã từng nói về cơ hội của cuộc cách mạng 4.0, về nền kinh tế số, về việc Việt Nam muốn trở thành một nền kinh tế sáng tạo… Năm 2019, doanh nghiệp đã nhìn thấy các chủ trương và giải pháp quan trọng thúc đẩy thực hiện Chính phủ điện tử và nền kinh tế số; thực hiện cơ chế một cửa quốc gia ASEAN; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh các địa phương...

ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch VBS 2019, đồng Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á nhấn mạnh khi nói về VBS 2019, nhấn mạnh: “Cơ hội trong nền kinh tế số không dừng lại trong các phiên thảo luận, trên các diễn đàn”. Đặc biệt, ông Lộc muốn nói tới Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Bộ Chính trị được ban hành cuối tháng 9 vừa qua và thứ hạng mới của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh quốc gia 4.0 năm 2019 mà Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới công bố.

Cùng với đó, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch VBS 2019, đồng Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á nhấn mạnh khi nói về VBS 2019 tin tưởng: “Một cuộc cách mạng về thể chế đã được nhắc tới trong Nghị quyết 52. Đây là điều mà giới đầu tư, kinh doanh tin rằng, sẽ có thay đổi mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong cơ chế, chính sách thời gian ngắn tới đây. Sự lừng khừng, ngần ngừ sẽ không còn trong tư duy quản lý nhà nước sẽ thúc đẩy doanh nghiệp cơ cấu lại theo hướng phát triển bền vững và chuyển đổi số. Đây là cơ sở để thu hút dòng đầu tư nước ngoài mới cho nền kinh tế”.
 
h
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2019 thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế lớn.

Cũng tại hội nghị lần này, các doanh nghiệp có cơ hội cập nhật những xu hướng phát triển mới nhất của nền kinh tế trong thời đại số; những cơ hội kinh doanh mới, những bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mà đã thành công tại thị trường Việt Nam. 

Song song đó, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước gặp gỡ trực tiếp, kết nối và chia sẻ thông tin về các dự án hợp tác kinh doanh tiềm năng với 200 doanh nghiệp uy tín là đại biểu của Hội nghị Thượng đỉnh châu Á (ABS) và đoàn doanh nghiệp Nhật Bản.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây