Hội nghị trực tuyến triển khai Luật Đặc xá 2018

Thứ hai - 08/04/2019 17:11
Ngày 8.4, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Luật Đặc xá 2018. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ Trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn -Thứ trưởng Bộ Công an; cùng các đồng chí là cấp vụ đại diện của Toà án nhân dân tối cao; Bộ Tư Pháp; Bộ Quốc phòng; Văn Phòng chính phủ…
Theo đó, luật Đặc xá năm 2018 được xây dựng trên cơ sở kế thừa và khắc phục những bất cập của Luật Đặc xá năm 2007. Trong đó, nhằm bảo đảm thống nhất trong hệ thống pháp luật của Nhà nước ta, đã được Quốc hội thông qua tháng 11.2018. Luật gồm 6 Chương, 39 Điều và sẽ có hiệu lực từ ngày 1.7.2019 tới đây.
 
h
Thượng Tướng Lê Quý Vương-Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị

Cụ thể, luật Đặc xá năm 2018 có nhiều nội dung mới, thay đổi về điều kiện của người được đề nghị đặc xá, trường hợp không đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước, về thủ tục đề nghị đặc xá, thực hiện quyết định đặc xá và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện.

Trước đó, ngày 1.2.2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 155 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đặc xá năm 2018.

Sau đó, ngày 20.02.2019, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 1085 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đặc xá năm 2018 trong Công an nhân dân.
 
h
Thượng tướng Lê Quý Vương, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện các ban ngành tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu và nhấn mạnh: “Luật Đặc xá năm 2018 đã thể chế hoá quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với người phạm tội bị kết án phạt tù nhằm khuyến khích họ cải tạo tốt, sớm được trở lại với cộng đồng để phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Luật đã cụ thể hoá quy định về thẩm quyền đặc xá của Chủ tịch nước trong Hiến pháp năm 2013 nhằm giúp Chủ tịch nước thực hiện quyền của người đứng đầu Nhà nước về đặc xá; quy định cụ thể về thời điểm đặc xá, trình tự, thủ tục, đối tượng, tiêu chuẩn được hưởng đặc xá, quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và các cơ quan, tổ chức khác trong việc đặc xá. 
 
h
Quang cảnh hội nghị

Hội nghị trực tuyến lần này được tổ chức tại hai đầu cầu truyền hình là Hà Nội và TP.HCM nhằm quán triệt những nội dung cơ bản của Luật Đặc xá 2018. Cùng với đó, để các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thanh Phong

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây