Khởi động dự án thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé điều tiết nước cho vùng bán đảo Cà Mau

Chủ nhật - 10/11/2019 11:28
Chiều ngày 9/11/2019, Bộ NN&PTNT đã chính thức khởi động Dự án hệ thống Cái Lớn - Cái Bé điều tiết nước cho khu vực bán đảo Cà Mau. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3.300 tỷ đồng.
Được biết, giai đoạn 1 của dự án về xây dựng cống Cái Lớn - Cái Bé và hệ thống đê nối quốc lộ 61. Theo đó, cống Cái Lớn được xem là công trình có quy mô lớn nhất ĐBSCL với chiều rộng thông nước là 455 mét, gồm 11 khoang và âu thuyền rộng 15 mét. Bên cạnh đó, dự án còn thực hiện mô hình sinh kế và các hoạt động phi công trình tại Kiên Giang và Hậu Giang.
 
h
Trao 18 bằng khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại buổi lễ, ông Mai Anh Nhịn - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Kiên Giang là tỉnhchịu ảnh hưởng trực tiếp của chế độ thủy triều biển Tây, tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt ngày càng gay gắt, vào mùa khô nước mặn nồng độ 4-25 phần ngàn vào sâu trong nội đồng 8-9km, có năm còn sâu hơn, những cánh đồng bị nhiễm mặn nồng độ cao phải mất nhiều năm mới có thể khôi phục được sản xuất.

Trong đó, khi hoàn thành dự án vào cuối năm 2021, công trình sẽ điều tiết nước cho khoảng hơn 380.000 ha đất ở Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau và Bạc Liêu. Cùng với đó, Bộ NN&PTNT hiệnđang xem xét khả năng chuyển nước từ sông Cái Lớn cho vùng đang bị thiếu nước ngọt Nam Cà Mau.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nhấn mạnh: “Hôm nay, Bộ NN&PTNT phát động phong trào thi đua với tinh thần chỉ đạo là 4 nhất: dự án này sẽ là dự án có tiến độ nhanh nhất; chất lượng tốt nhất; dự án này cũng là dự án an toàn nhất và cuối cùng đây sẽ là dự án có hiệu quả cao nhất trong tất cả các dự án chúng ta đã làm”.
 
h
Phối cảnh của dự án

Dịp này, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Kiên Giang đã trao 18 bằng khen cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng thuộc dự án thủy lợi Cái Lớn- Cái Bé giai đoạn 1.  

Tác giả bài viết: Thanh Phong

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây