Mekong Connect năm 2019: Tăng cường liên kết chuỗi giá trị đồng bằng và hội nhập thị trường

Minh Sơn - Thanh Phong - Thứ sáu - 08/11/2019 13:46
Người Sài Gòn - Ngày 7/11/2019, tại TP. Cần Thơ, đã diễn ra Diễn đàn Mekong Connect năm 2019 với chủ đề "Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường". Tham dự diễn đàn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; cùng lãnh đạo 4 tỉnh: Bến Tre, Cần Thơ, An Giang và Đồng Tháp. Đặc biệt, diễn đàn lần này đã thu hút khoảng 700 đại biểu trong nước và quốc tế.
Diễn đàn Mekong Connect 2019 nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế với chủ đề "Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường". Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay, diễn đàn là cơ hội tốt để kết nối các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp với nông dân, hợp tác xã, nhà khoa học, tổ chức tín dụng và kết nối giữa khu vực tư nhân với nhà nước.
 
h
Các địa phương, doanh nghiệp quảng bá các sản phẩm đặc trưng

Diễn đàn Mekong Connect năm nay, còn có các gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đáng tự hào nhất của 4 tỉnh ABCD Mekong, gồm: An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp. Trong đó, gồm các đặc sản khởi nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao. 

Trong khuôn khổ diễn đàn năm nay, các tỉnh đã có những phiên thảo luận chuyên sâu với nhiều chuyên gia để tìm thêm những giải pháp tiêu thụ nông sản. Sau diễn đàn, một số dự án hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nông dân của vùng ĐBSCL dự kiến sẽ được tiếp tục thực hiện theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, sau 4 kỳ diễn ra Diễn đàn là mỗi lần mang ý nghĩa thiết thực với từng địa phương của vùng ĐBSCL, điển hình: Đẩy mạnh chuỗi liên kết vì sự phát triển bền vững (2015); Tìm cơ trong nguy (2016); Phát triển tài nguyên bản địa với sức mạnh công nghệ (2017) và năm 2019 là Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường.

Hiện nay, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng diễn đàn là cơ hội tốt để kết nối các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp với nông dân, hợp tác xã, nhà khoa học, tổ chức tín dụng và kết nối giữa khu vực tư nhân với nhà nước. Tại Diễn đàn, các chuyên gia phân tích, làm rõ những thời cơ, thách thức của kinh tế nông nghiệp ĐBSCL trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới; Triển vọng phát triển thương mại của nông sản ĐBSCL trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực; Tích hợp và gắn kết du lịch với nông nghiệp để phát triển kinh tế, phát huy thế mạnh nông sản Việt Nam ở thị trường Asean.

Tại diễn đàn, ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chia sẻ về câu chuyện của tỷ phú Lý Gia Thành, thành công nhờ hợp tác để nói đến yêu cầu cấp thiết của sự liên kết. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia, hiến kế tại diễn đàn để đưa nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long cùng "vươn ra biển lớn", kích hoạt tinh thần liên kết trong nông dân, doanh nghiệp, với phương châm "tự cứu mình trước khi trời cứu".
 
h
Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre trao giấy chứng nhận HVNCLC - Chuẩn hội nhập cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm

Dịp này, Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập” (HVNCLC) cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm, đánh dấu một bước phát triển mới của chương trình. Đến nay đã có 142 doanh nghiệp đạt chứng nhận ““Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thời sự - 07/05/2019
Trong 3 ngày (từ 8 đến 10.5) tới đây, tại Nhà Quốc hội, sẽ diễn ra phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Thời sự - 05/03/2019
Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật đối với hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cả nước.
Thời sự - 24/02/2019
Mới đây, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các Cục hải quan tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa, lấy mẫu yêu cầu phân tích phân loại với các mặt hàng phân bón NPK nhập khẩu. Nhằm ngăn chặn việc doanh nghiệp lợi dụng chính sách để lẩn tránh thuế tự vệ…
Thời sự - 09/02/2019
Sáng ngày 9.2, UBND TP. Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ hội Gò Đống Đa kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019) và đón nhận bằng xếp hạng di dích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương, trao bằng xếp hạng…
Thời sự - 20/01/2019
Ngày 19.1, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai chương trình công tác năm 2019. Dến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; cùng dự có thường trực UBND TPHCM; lãnh đạo các Ban, Ngành trong TPHCM…
Thời sự - 08/03/2019
Ngày 7.3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan và công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Thời sự - 30/07/2019
Ngày 30.7, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức hội nghị gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại tỉnh này. Tham dự buổi đối thoại có các ông: Trần Văn Nam - Bí thư Tỉnh Ủy; Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị; cùng sự tham gia của đại diện các sở, ngành có liên quan. Hội nghị thu hút 100 doanh nghiệp Hàn Quốc, đại diện tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM, đại diện Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tỉnh Bình Dương.
Thời sự - 01/07/2019
Xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai là vùng trọng điểm của tam giác kinh tế Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, có Quốc lộ 51 là tuyến đường huyết mạch đi qua, đồng thời có khu công nghiệp Tam Phước tập trung, 1 cụm công nghiệp địa phương...Theo đó, rất thuận lợi trong phát triển kinh tế- xã hội. Ngay từ sáng sớm, người dân xã Tam Phước đón nhận tin vui, từ ngày 1/7/2019, mình trở thành công dân của phường Tam Phước. Đây là một sự kiện đặc biệt, là bước ngoặt lịch sử đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây