Mỹ tài trợ hơn 21 triệu USD hỗ trợ Việt Nam cải thiện thủ tục hải quan

Thứ năm - 11/07/2019 09:53
Ngày 10.7, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Tài chính Việt Nam đã khởi động dự án tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ. Đây là dự án có tổng vốn viện trợ hơn 21 triệu USD, được thực hiện trong 5 năm.
Tham dự lễ khởi động có Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban quốc gia về cơ chế một cửa quốc gia (NSW), một cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại; Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink; Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế và các hiệp hội doanh nghiệp.
 
h
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại sự kiện khởi động Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ

Được biết, dự án do USAID tài trợ sẽ giúp Việt Nam cải cách, chuẩn hóa, hài hòa hóa, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong xuất nhập khẩu, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Theo đó, giúp Việt Nam tạo môi trường thương mại, đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Mỹ. 

Bên cạnh đó, dự án sẽ hỗ trợ cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành hải quan, giúp giảm thời gian và chi phí làm thủ tục xuất nhập khẩu, với mục tiêu giảm số lượng hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành xuống còn một nửa.

Tại lễ khởi động dự án, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, khẳng định: "Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và đánh giá cao những ưu tiên hợp tác và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cụ thể của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua USAID trong phát triển kinh tế - xã hội nhằm giúp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam, góp phần mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên, hướng kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020".

Tác giả bài viết: Tuấn Hải – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây