Năm 2019: Ngành cá tra đặt mục tiêu xuất khẩu vượt mốc 2,4 tỉ USD

Thứ ba - 19/02/2019 16:25
Để hoàn thành mục tiêu năm 2019 đối với ngành cá tra là không gia tăng diện tích sản xuất nhưng phải tăng về sản lượng và nâng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,4 tỷ USD, ngày 18/2, tại tỉnh An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển ngành cá tra năm 2019. Nhiều nút thắt đi kèm các giải pháp tháo gỡ cho ngành hàng này đã được đưa ra.
Tại hội nghị lần này, việc sốt giá, thiếu nguồn giống chất lượng là vấn đề nóng được đưa ra thảo luận. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lo ngại khi tỷ lệ sống của cá giống hiện rất thấp, có nơi dưới 10%. Muốn giải quyết vấn đề này, khâu sản xuất giống phải được tổ chức lại theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ cao thay cho cách làm truyền thống.
 
Xuất khẩu cá tra năm 2019 phấn đấu đạt 2,4 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra năm 2019 phấn đấu đạt 2,4 tỷ USD

Cùng với đó, hằng năm ngành cá tra nước ta cần khoảng 3 tỷ con giống. Người dân và doanh nghiệp thiếu nguồn cá giống chất lượng cao. Điều khó là gần như chỉ các doanh nghiệp đủ điều kiện mới có thể thực hiện việc đổi mới công nghệ, quy trình sản xuất, trong khi đối tượng sản xuất đông nhất là người dân gần như không tiếp cận. Để nút thắt này sớm được tháo gỡ, ngành cá tra phải quyết tâm xây dựng hiệu quả chuỗi liên kết sản xuất.

Hiện nay, Việt Nam còn có khoảng gần 100 sản phẩm chế biến từ cá tra và xuất khẩu sang hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài việc củng cố những thị trường truyền thống, trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ khai thác mạnh hơn kênh tiêu thụ nội địa. Với 90 triệu dân và trên 20 triệu khách du lịch, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng với mặt hàng cá tra.

Tác giả bài viết: Nhom Pv ĐBSCL

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây