Nhơn Trạch - Đồng Nai: Lò mổ tập trung hiện đại có nguy cơ “chết yểu” vì chính quyền địa phương buông lỏng quản lý

Thứ năm - 28/03/2019 21:35
Đầu tư hơn 12 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, thế nhưng sau gần 1 năm đi vào hoạt động, điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung Hoàng Thị Liêm (tại ấp Thành Công, xã Vĩnh Thạnh, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang đứng trước nguy cơ phá sản. Hàng chục hộ giết mổ nhỏ lẻ, thủ công tại các xã lân cận vẫn chưa di chuyển vào nơi giết mổ tập trung theo quy định, khiến doanh nghiệp đầu tư đứng ngồi không yên. Điều đáng nói hơn là mặc dù khuyến khích, cam kết doanh nghiệp xây dựng hệ thống giết mổ, tạo điều kiện để “gom” các hộ giết mổ nhỏ lẻ vào giết mổ thế nhưng đến nay các cơ quan ban ngành liên quan của huyện Nhơn Trạch và tỉnh Đồng Nai dường như chỉ mới nói mà chưa làm. Điều này gây nên những vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường và nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Dự án điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung Hoàng Thị Liêm tại xã Vĩnh Thạnh được xây dựng trên diện tích đất rộng với tổng kinh phí khoảng 12 tỷ đồng do bà Hoàng Thị Liêm đứng ra làm chủ đầu tư. Đây là điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đầu tiên của huyện Nhơn Trạch, có công suất giết mổ trên 500 con/ngày đêm. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, phía doanh nghiệp cho biết chỉ có một vài hộ trong xã Vĩnh Thạnh tham gia giết mổ tập trung, thậm chí thêm số lượng heo do chính chủ cơ sở thu mua về giết mổ nữa thì mỗi đêm chỉ cầm chừng khoảng vài chục con, có thời điểm chỉ 20 con. Điều này làm cho công suất hoạt động của cơ sở chỉ phát huy chưa đến 5%.
 
h
CSGM Hoàng Thị Liêm - được đầu tư số vốn lớn nhưng rơi vào tình trạng ế ẩm vì hoạt động giết mổ chui trên địa bàn còn diễn ra rầm rộ

Lý giải nguyên nhân này, bà Hoàng Thị Liêm - chủ cơ sở giết mổ cho biết: “Được các ban ngành tại tỉnh, huyện, xã và ban quản lý dự án Lifsap Đồng Nai khuyến khích, ủng hộ, chúng tôi đồng tình và vay vốn mua đất, xây dựng hệ thống giết mổ tập trung này với kinh phí lớn. Với cam kết từ phía các ban ngành là sẽ hỗ trợ cũng như tạo điều kiện thuận lợi để cơ sở giết mổ được hoạt động với công suất vốn có, đồng thời sẽ đưa tất cả các hộ giết mổ không phép trên địa bàn vào đây để giết mổ theo đúng tinh thần của dự án Lifsap. Nhưng đến nay cơ sở này vẫn chưa nhận được một sự hỗ trợ nào như cam kết của các ban ngành. Cùng với đó là công tác tăng cường quản lý của xã, huyện để chấm dứt các hoạt động giết mổ không phép trên địa bàn không diễn ra. Hầu hết các cơ sở giết mổ chui, không phép trên địa bàn 6 xã của huyện Nhơn Trạch vẫn tồn tại. Do đó, heo đưa về đây giết mổ không có”.

Liên quan đến vấn đề này, theo tìm hiểu của chúng tôi, trong công văn số 107/UBND ngày 26/7/2017 của UBND xã Vĩnh Thạnh gửi ban quản lý dự án Lifsap tỉnh Đồng Nai đề nghị hỗ trợ cho CSGM này cũng như cam kết sẽ quản lý tốt việc giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Cùng với đó, công văn số 4872/UBND-NN ngày 25/7/2017 do phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ ký gửi ban quản lý dự án Lifsap tỉnh Đồng Nai đã nêu ý kiến: UBND huyện cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ cho cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của bà Hoàng Thị Liêm hoạt động hiệu quả, đúng theo quy định của nhà nước. Đồng thời cam kết tăng cường công tác quản lý nhà nước để chấm dứt các hoạt động giết mổ không phép và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
 
h
CSHT để không vì không có heo về

Còn trong công văn số 252/SNN-KHTC ngày 17/1/2019 của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu UBND các huyện trong đó có Nhơn Trạch xây dựng kế hoạch và lộ trình di dời các cơ sở giết mổ không phù hợp quy hoạch và quy định vào cơ sở giết mổ tập trung Hoàng Thị Liêm; nhanh chóng sắp xếp giết mổ để đảm bảo cho việc quản lý có hiệu quả, đồng thời tăng cường quản lý, kiên quyết xử lý, dẹp bỏ các cơ sở giết mổ lậu, các điểm giết mổ không được đánh giá phân loại C.

Mặc dù vậy, thế nhưng cho đến nay công tác kiểm tra kiểm soát các hoạt động giết mổ chui, không phép trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh cũng như 6 xã của huyện Nhơn Trạch không đâu vào đâu, chỉ hô hào mà chưa làm. Thực tế, trên địa bàn 6 xã của huyện Nhơn Trạch có đến vài chục điểm giết mổ lậu, điểm nhiều nhất cũng vài chục con mỗi đêm, tiêu biểu như các hộ Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Liệu, Trương Thị Bích Đào, Nguyễn Thị Hậu, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Văn Thạnh... Và tất nhiên là việc giết mổ này không đảm bảo VSMT, VSATTP thế nhưng UBND xã Vĩnh Thạnh và huyện Nhơn Trạch dường như bó tay.

Trước kia, khi dịch bệnh tả lợn Châu Phi, LMLM và sán lợn chưa bùng phát, công tác này đã lỏng lẻo nhưng hiện nay trong khi tất cả các địa phương trên cả nước tham gia vào công tác chống dịch mà tại Nhơn Trạch, hoạt động giết mổ chui với nguy cơ là nguyên nhân để lây lan dịch lại được buông lỏng quản lý như vậy. Liệu có được ?. Đó là chưa kể, việc giết mổ chui này không được  đóng dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng nên chất lượng VSATTP là điều đáng lo ngại, việc giết mổ thài trực tiếp chất thải ra ngoài gây ONMT cũng là vấn đề phải bàn tới.

Với hoạt động cầm chừng, có nguy cơ “chết yểu” khi cơ sở giết mổ không có heo về, chi phí để duy trì cơ sở giết mổ cũng là một vấn đề lớn mà chủ đầu tư đang đau đầu giải quyết khi không có nguồn thu thì mong muốn thu hồi vốn của chủ đầu tư là điều không thể. Chúng tôi đặt câu hỏi, tại sao đã khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, cam kết xóa bỏ những điểm giết mổ lậu, không phù hợp quy hoạch, gây mất VSATTP, ONMT nhưng đến nay các ban ngành vẫn “dậm chân tại chỗ”, để chủ đầu tư phải kêu cứu, có nguy cơ “chết yểu”  như hiện nay ?.
 
h
Hệ thống xử lý nước thải của cơ sở Hoàng Thị Liêm đạt chuẩn, trong khi các cơ sở giết mổ lậu cho thải trực tiếp ra môi trường

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, thiết nghĩ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tích cực tuyên truyền, vận động các hộ giết mổ nhỏ lẻ hiểu rõ vấn đề, tham gia vào lò giết mổ tập trung trong thời gian tới. Còn nếu vẫn chưa đạt hiệu quả, để đảm bảo đúng quy hoạch, chất lượng sản phẩm thịt an toàn, được thú y kiểm dịch, môi trường được bảo vệ, chúng tôi đề nghị UBND xã Vĩnh Thạnh, UBND huyện Nhơn Trạch, các ban ngành có liên quan tại tỉnh Đồng Nai cần mạnh tay xử lý dứt điểm vấn đề.

Tác giả bài viết: Hạ Duyên

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây