Quảng Bình: Hội nghị giao ban báo chí quý I năm 2019

Thứ sáu - 08/03/2019 17:01
Ngày 7.3, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan và công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Được biết, dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Trong đó, dự án này do Sở NNPTNT làm chủ đầu tư và sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng vào năm 2020. Mục tiêu của Dự án là tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên để giải quyết tình trạng thiếu nước hiện nay, cấp nước phục vụ sản xuất cho 1.800 ha đất nông nghiệp; cấp nước sinh hoạt với lưu lượng 32.000m3/ngày đêm, công nghiệp với 12.000m3/ngày đêm và các nhu cầu dùng nước khác, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, an toàn cho vùng hạ lưu, phát triển nông nghiệp, nông thôn.
 
Toàn cảnh buổi họp báo

Toàn cảnh buổi họp báo

Trong suốt thời gian qua, UBND tỉnh, Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ NNPTNT cùng các sở, ngành, địa phương đã có nhiều buổi làm việc, đối thoại với Nhân dân thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, TX. Ba Đồn nhằm tuyên truyền để người dân thấu hiểu hơn về các thông số kỹ thuật, tính an toàn của công trình, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân vùng Dự án. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa thể tiếp tục triển khai thi công do một số người dân địa phương vẫn chưa đồng tình với lý do công trình quá gần khu dân cư sinh sống, không bảo đảm an toàn và người dân chưa hiểu rõ quy trình vận hành đập.

Song song với đó, các chuyên gia đầu ngành đã khẳng định giải pháp công trình là tối ưu, đồng thời cam kết về tính an toàn, ổn định lâu dài của công trình so với trận lũ lịch sử các năm 2010, 2013 và 2016. Bản thiết kế công trình thủy lợi Rào Nan đã được kiểm tra và khẳng định an toàn đối với cơn lũ có lưu lượng hơn 4.400m3/s (1.000 năm chỉ xuất hiện 02 lần).

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Sở NNPTNT cho biết, đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh cũng lây lan nhanh nhưng không lây nhiễm và gây bệnh ở người, đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc hiệu điều trị bệnh.

Hiện nay, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh, lây lan vào địa bàn trong tỉnh. Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới, bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện đã bùng phát và lây lan tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, dịch bệnh đã xảy ra tại 08 tỉnh, chủ yếu ở phía Bắc. Quảng Bình là tỉnh nằm trên tuyến Quốc lộ 1 nên nguy cơ lây lan dịch bệnh thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn là rất cao.

Tại buổi họp báo, các đại biểu đã thảo luận phân tích tình hình triển khai Dự án Hệ thống thủy lợi Rào Nan nhằm đưa ra biện pháp tuyên truyền phù hợp, hiệu quả tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Cùng với đó, các đại biểu cũng đề xuất phương án cụ thể để tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tác giả bài viết: Hoàng An

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây