Quảng Trị: “Án binh bất động” sau khi khởi công rầm rộ đường dân sinh 8,5 tỷ đồng

Thứ hai - 18/03/2019 11:20
Thời gian gần đây, người dân tại huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị không dấu được nỗi bức xúc khi dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Hà Huy Tập với tổng mức đầu tư 8,5 tỉ đồng được địa phương này tổ chức động thổ rầm rộ vào đầu tháng 7.2018 nhưng sau đó việc triển khai thi công vẫn “án binh bất động”.
Ông Phạm Văn Thảo, một người dân cư trú trên đường Hà Huy Tập cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại, từ năm 2003 nhiều hộ dân đã hiến đất và nhà nước đầu tư để mở rộng, nâng cấp mặt đường nhưng do đây là tuyến giao thông dẫn vào bãi rác tập trung của thị trấn, vùng sản xuất của công ty lâm nghiệp, hai nhà máy chế biến cà phê nên lượng xe ô tô tải nặng qua lại liên tục khiến con đường xuống cấp ngày càng trầm trọng. Không chỉ đi lại vô cùng khó khăn mà người dân phải thường xuyên chịu đựng tình trạng mùa nắng thì bụi bay mù mịt, mùa mưa thì lầy lội và đã có không ít vụ tai nạn do “ổ voi” gây ra. Điều đáng lo hơn nữa là vào những ngày mưa lớn, khá nhiều nơi trên đường nước ngập sâu từ 0,5 - 0,7m khiến việc đi lại rất nguy hiểm, nhất là các cháu học sinh.
 
h
Đường Hà Huy Tập xuống cấp, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân

“Vào đầu tháng 7/2018, người dân chúng tôi rất vui mừng khi huyện tổ chức lễ động thổ công trình để chào mừng kỉ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa nhưng rồi lại thất vọng vì từ đó đến nay không thấy thi công một hạng mục nào nữa. Ở thời điểm trước Tết Kỷ Hợi, do đường hư hỏng nặng nề nên nhiều hộ dân đã đóng góp từ 100 - 150 nghìn đồng/hộ thuê xe chở đất về lấp tạm mấy “ổ voi” để đi lại, sau đó huyện có cho xe ủi, xe lu về khắc phục thêm một số điểm nhưng đến nay thì đâu lại vào đó. Hơn 70 hộ dân trên tuyến đường này đã nhiều lần kiến nghị với các cấp, các ngành và nguyện vọng của chúng tôi là mong muốn chính quyền sớm triển khai thi công và hoàn thiện công trình để người dân thuận lợi trong sinh hoạt”, ông Phạm Văn Thảo nói.

Tại thời điểm chúng tôi có mặt, tuyến đường Hà Huy Tập đầy rẫy “ổ voi”, “ổ gà” và nhiều đoạn dốc cao gập ghềnh khiến tất cả các phương tiện giao thông đi qua đây đều di chuyển rất khó khăn, bụi tung mù mịt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cho các phương tiện di chuyển trên tuyến đường này. Trao đổi với PV, ông Lê Vũ Khánh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Hướng Hóa cho hay, chúng tôi được biết công trình đường Hà Huy Tập được phê duyệt có quy mô chiều dài trên 2,2 km; nền, mặt đường tùy đoạn rộng từ 3,2m - 5m; mặt đường bằng bê tông xi măng; vận tốc thiết kế 20 km/h; có hệ thống thoát nước dọc, ngang, hệ thống đảm bảo an toàn giao thông… với tổng mức đầu tư 8,5 tỉ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh và ngân sách huyện. Dự án này được tổ chức động thổ vào tháng 7.2018, là một trong những công trình chào mừng kỉ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng huyện Hướng Hóa.

Trả lời câu hỏi vì sao đã động thổ gần 9 tháng nhưng đến nay công trình này vẫn chưa được triển khai thi công, ông Khánh cho biết thêm: “Công trình đường Hà Huy Tập ban đầu được đầu tư toàn bộ từ nguồn ngân sách huyện nhưng vì địa phương khó khăn trong thu ngân sách nên chưa triển khai được. Đến tháng 6.2018, UBND tỉnh đồng ý chủ trương hỗ trợ 7 tỉ đồng, 1,5 tỉ đồng còn lại huyện tự cân đối từ ngân sách địa phương để thực hiện công trình. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3.2019, tỉnh chỉ mới tạm ứng cho huyện được 2/7 tỉ đồng hỗ trợ của tỉnh. Ngân sách khó khăn, cùng một số yếu tố khách quan là nguyên nhân chính khiến công trình đường Hà Huy Tập chưa thể triển khai thi công được…”.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, đường Hà Huy Tập hiện nay đã hư hỏng nặng, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sinh hoạt cũng như mĩ quan đô thị và nguyện vọng của nhân dân cần sớm triển khai xây dựng con đường này là chính đáng. Đây cũng là vấn đề mà lãnh đạo huyện rất trăn trở và mong người dân chia sẻ với việc chưa triển khai thi công đường Hà Huy Tập. “Trong năm 2019, cùng với nguồn vốn được tỉnh cấp, UBND huyện sẽ ưu tiên bố trí các nguồn lực để triển khai xây dựng một số hạng mục cấp bách của đường Hà Huy Tập để người dân thuận tiện trong đi lại”, ông Vân khẳng định.

Tác giả bài viết: Kiên Đồng

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây