Thanh toán không dùng tiền mặt: Nhằm thúc đẩy dịch vụ công

Thứ tư - 12/06/2019 13:21
Hàng ngày, Việt Nam có hệ thống giao dịch liên ngân hàng được thực hiện lượng giao dịch lên tới 13 tỷ USD. Theo đó, những bước chuyển dịch lớn trong thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, đây cũng là chủ trương lớn được Chính Phủ cũng đặc biệt quan tâm và được Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành tích cực phối hợp triển khai thời gian qua.
Hiện tổng giá trị giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng 5 tháng đầu năm 2019 ước đạt trên 64 triệu giao dịch, giá trị trên 35.700.000 tỷ đồng, tăng trên 23% về số lượng và hơn 17,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
 
h

Điều này, đã khẳng định các cơ quan quản lý ngành sẽ đóng vai trò tạo sân chơi và luật chơi. Tuy nhiên, cách chơi làm sao để "hút" người dân thanh toán không dùng tiền mặt, mỗi ngân hàng, trung gian thanh toán, hay doanh nghiệp lại có cách làm khác nhau.

Cùng với đó, hạ tầng thanh toán của ngành ngân hàng hiện được đánh giá đã khá hoàn thiện, có thể đáp ứng tốt được nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt. Thế nhưng, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy việc chuyển đổi phương thức thanh toán một cách mạnh mẽ hơn.

Mới đây, tại hội thảo về tầm quan trọng cũng như lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã khẳng định, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo, hoàn thiện chính sách, cơ sở pháp lý nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, không chỉ với cách dịch vụ công, mà rộng hơn là hướng tới một xã hội không dùng tiền mặt.

Ngaoif ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh phải đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức về tài chính của người dân, công việc mà ngành ngân hàng đã và đang tiếp tục triển khai cũng ghi nhận được nhiều kết quả bước đầu.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây