Thủ tướng: Báo chí phải góp phần tạo đồng thuận xã hội, cũng như phải khơi dậy và nuôi dưỡng được khát vọng dân tộc về một đất nước Việt Nam

Thứ năm - 20/06/2019 09:39
Chiều ngày 19.6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam. Được biết, đây cũng là cuộc làm việc đầu tiên giữa Thủ tướng Chính phủ với Hội Nhà báo Việt Nam trong nhiệm kỳ này.
Trong đó, cuộc làm việc có ý nghĩa hơn khi Thủ tướng lắng nghe các vấn đề cốt lõi, thách thức lớn nhất của các cơ quan chí trong thời đại bùng nổ thông tin nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Theo đó, có kiến nghị Nhà nước cần triển khai cơ chế đặt hàng đối với một số báo và tạp chí phục vụ các nhiệm vụ chính trị được xác định. Hiện nay, các cơ quan báo chí đều đang thực hiện cơ chế tự chủ, trong khi 50% giá trị của thị trường quảng cáo trong nước, khoảng 12.000 tỷ đồng bị rơi vào các công ty truyền thông xuyên biên giới nên báo chí trong nước bị mất một nửa doanh thu từ quảng cáo. Vì lẻ đó, các cơ quan báo chí chủ lực mới có thể tăng thêm sức cạnh tranh để giữ vai trò chủ đạo. 
 
h

Tại cuộc làm việc, một số lãnh đạo cơ quan báo chí đề nghị Chính phủ nghiên cứu trình Quốc hội giảm thuế cho các cơ quan báo chí. Vì hiện báo in đang phải chịu mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10%, còn phát thanh, truyền hình và báo điện tử là 20%. Nếu để báo chí cách mạng Việt Nam phải bươn trải với thị trường như các công ty truyền thông thì báo chí không thể phụng sự cách mạng và Tổ quốc. Đồng thời, chất lượng đào tạo nhân lực cho báo chí hiện nay còn nhiều vấn đề nên phải đổi mới giáo trình đào tạo và tăng thêm các môn đào tạo về chính trị, kinh tế, xã hội để sinh viên báo chí tự chọn theo học nhằm có thêm kiến thức nền.

Tại cuộc làm việc, sau khi lắng nghe các ý kiến của các đại biểu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ ghi nhận những kiến nghị này để sớm có chính sách phù hợp.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, để hỗ trợ các cơ quan báo chí, Chính phủ sẽ có cơ chế mới theo tinh thần lĩnh vực nào tự chủ được thì sẽ tiếp tục, việc gì cần bàn tay của Nhà nước thì Chính phủ sẽ dành ngân sách để đặt hàng các cơ quan báo chí, nhất là thực hiện nhiệm vụ giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chứ Chính phủ không quay về cơ chế bao cấp như trước đây. 
 
h

Song song với đó, với việc giao Bộ Tài chính nghiên cứu giảm mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp cho các cơ quan báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Chính phủ sẽ thúc đẩy đổi mới đào tạo nhân lực cho báo chí đi cùng với tạo điều kiện để hình thành nên một số cơ quan báo chí đa phương tiện lớn làm đầu tàu, còn các doanh nghiệp công nghệ xuyên biên giới hoạt động ở Việt Nam phải tuân theo pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, đưa ra hướng giải quyết những thách thức lớn nhất đối với báo chí trong nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn đưa ra một số phương hướng phát triển của báo chí Việt Nam. Vì lẻ đó, trước hết báo chí phải quay lại giá trị ban đầu của báo chí cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu báo chí dù khen ai hay chê ai cũng phải vì lợi ích của đất nước, đừng làm xói mòn lòng tin của nhân dân. Do vậy, những tấm gương người tốt, việc làm tốt phải xuất hiện nhiều hơn trên báo chí vì đó là dòng chảy chính của đất nước. Bởi, báo chí phải góp phần tạo đồng thuận xã hội, cũng như phải khơi dậy và nuôi dưỡng được khát vọng dân tộc về một đất nước Việt Nam thịnh vượng, hùng cường vào năm 2045, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, đưa dân tộc và đất nước đến bờ của dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh. 

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các cơ quan báo chí thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ trọng tâm lúc này là Quy hoạch báo chí đi cùng với ứng dụng công nghệ mới. Dù đây là thử thách nhưng là việc phải làm và phải cơ bản hoàn thành trước cuối năm nay.
 
h

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới những người làm báo trong cả nước, cũng như gửi lời tri ân tới các nhà báo lão thành và những cán bộ hưu trí làm công tác báo trí trong cả nước.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây