Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: 14 tỉnh, thành phố miền Trung cần tăng tốc phát triển để có quy mô kinh tế lớn hơn

Thứ ba - 20/08/2019 16:29
Sáng ngày 20.8, tại tỉnh Bình Định, đã diễn ra Hội nghị của Chính phủ về phát triển kinh tế miền Trung. Dự và chủ trì hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Được biết, đây là một hội nghị phát triển vùng lớn nhất từ trước đến nay. Thông qua hội nghị lần này, nhằm xác định những đường hướng và giải pháp để đưa khu vực rất giàu tiềm năng nhưng cũng còn nghèo này có những bước phát triển nhanh hơn trong thời gian tới, để miền Trung không còn cái tiếng chỉ có nghèo khó và thiên tai.
 
h

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị lãnh đạo của 14 tỉnh, thành miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận cần phải nóng ruột hơn nữa trong phát triển để từ đó đưa khu vực có rất nhiều tiềm năng này tăng tốc và có quy mô kinh tế cao hơn. 

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, miền Trung cần tăng tốc phát triển cao hơn để có quy mô kinh tế lớn hơn. Vì vùng này nằm ở một khu vực được coi là rừng vàng biển bạc với 1.900 km đường bờ biển. Mặc dù, trong những năm gần đây mức độ đóng góp của 14 tỉnh, thành trong vùng vào kinh tế của cả nước đang có xu hướng tăng lên và quy mô kinh tế đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng nhưng mới chỉ chiếm gần 1/5 tổng sản phẩm trong nước của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, trong 5 năm tiếp theo là một trận đánh lớn đối với 14 tỉnh, thành phố tại khu vực miền Trung nếu được chuẩn bị tốt thì sẽ thắng, nếu không thì sẽ thua. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, người miền Trung dù đi đâu, làm gì vẫn vẹn nguyên cốt cách, tố chất và tính cách là bộc trực, cần cù, chăm chỉ và quyết liệt. Đặc biệt, có rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực, nhiều nhà kinh doanh giỏi, nhiều tỷ phú Việt Nam xuất thân từ dải đất miền Trung này. Đây là tài sản rất quan trọng đối với các tỉnh miền Trung. Vì lẻ đó, cần để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương. Cùng với đó, câu hỏi lớn hơn nữa là làm sao để thu hút được người giỏi, người tài, người giàu đến miền Trung sinh sống và làm việc.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, từ những giải pháp, ý tưởng và đề xuất cụ thể, Người đứng đầu Chính phủ sẽ ban hành một Chỉ thị nhằm thúc đẩy sự phát triển của vùng này. Điển hình, về những giải pháp cho năm 2020 và kế hoạch 5 năm tới để vùng này tránh được mâu thuẫn trong ưu tiên phát triển kinh tế, cũng như để "hai chân không dẫm vào nhau", có được bước đi nhanh mà không vấp ngã.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thành Ánh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây