Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ hai - 20/05/2019 05:07
Trưa ngày 19.5, tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh.
Hiện nay, xã Tiên Dương có tổng đàn lợn lớn nhất huyện Đông Anh và đã có trên 14.000 con lợn buộc phải tiêu hủy, nhiều nhất huyện. Tại đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hộ chăn nuôi của ông Trần Văn Mậu, mới đây phải tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị bệnh với tổng trọng lượng hơn 46 tấn. Tuy nhiên, chỉ còn 2 xã trong 24 xã của huyện Đông Anh là chưa xảy ra dịch bệnh. 
 
h

Kể từ khi ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện ở quận Long Biên vào cuối tháng 2 vừa qua, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở gần 9.500 hộ chăn nuôi tại Hà Nội ở 24 quận, huyện. Dịch bệnh diễn biến bất thường từ 20 ngày trở lại đây và đã có có gần 150.000 con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy, chiếm gần 8% tổng đàn, gần gấp đôi tỷ lệ trung bình cả nước và Đông Anh là nơi bị thiệt hại nặng nhất, số lợn bị tiêu hủy đã chiếm gần 1/5 tổng đàn. 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo và bà con nông dân huyện Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với các hộ chăn nuôi ở huyện Đông Anh và trong cả nước có lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy. Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh theo đánh giá của Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc thì dịch bệnh này còn kéo dài nên công tác phòng chống dịch phải tiếp tục được tăng cường và phải huy động các lực lượng cần thiết tham gia dập dịch. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chính quyền địa phương có lợn phải tiêu hủy hỗ trợ người dân kịp thời, minh bạch. Việc tiêu thụ lợn không mắc bệnh cũng phải được đẩy mạnh vì thịt lợn không mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe con người.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sớm trình Ban Bí thư dự thảo Chỉ thị để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi, đồng thời kêu gọi các nước và tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch. 

Tại đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có báo cáo, đến sáng cùng ngày 19.5, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.666 xã, 237 huyện của 34 tỉnh, thành phố; tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy hơn 1.5 triệu con (chiếm 5% tổng đàn). 

Đồng thời, hiện có 62 xã thuộc 42 huyện của 19 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh; thời gian qua, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây