Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Nghe các nhà khoa học góp ý về Chiến lược 10 năm, Kế hoạch 5 năm

Thứ ba - 14/05/2019 07:08
Chiều ngày 13.5, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các thành viên của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã tham dự Hội nghị.
Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng là Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội đã đề nghị các nhà khoa học đóng góp những ý kiến hết sức thẳng thắn và chân thành từ góc nhìn khách quan, khoa học với lập luận sâu sắc về lý luận cũng như thực tiễn cuộc sống. Cụ thể, từ kinh tế văn hóa, xã hội đến chính trị, pháp luật, lịch sử, dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh và đối ngoại để đóng góp ý kiến vào dự thảo Chiến lược và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm tới. Trong đó, cần tập trung đánh giá về thực trạng đất nước kể cả kết quả đạt được, cũng như tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Đồng thời, cần làm rõ hơn bối cảnh quốc tế trong nước thời gian tới, nhất là những khó khăn, thách thức, yêu cầu đặt ra đối với đất nước khi hội nhập sâu rộng với độ mở của nền kinh tế rất lớn.
 
h
Quang cảnh hội nghị

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các nhà khoa học tập trung góp ý đó là quan điểm, định hướng, đột phá phát triển, nhiệm vụ, giải pháp trong 5 năm, 10 năm tới và tầm nhìn đến năm 2045 trên các lĩnh vực mà Chiến lược 10 năm đưa ra. Đặc biệt, sự phát triển bền vững, mối quan hệ hài hòa giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường cũng như quốc phòng, an ninh của đất nước.

Cũng tại hội nghị, đóng góp ý kiến vào dự thảo lần thứ tư của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm tới, các nhà khoa học từ Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho rằng, cần phải xây dựng con người Việt Nam có khát vọng phát triển để xây dựng nền kinh tế tăng trưởng xanh và sáng tạo. Song song với đó, trong những năm tới, Việt Nam có nhiều lợi thế để thực hiện được khát vọng phát triển do có nguồn tài nguyên phong phú về du lịch, nguồn tài nguyên số của gần 100 triệu người, cùng với lợi thế của nước đi sau có thể chọn được đường đi mà không phải trả giá về môi trường. Nhất là thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có thể giúp thực hiện được tăng trưởng bao trùm dễ dàng hơn. Muốn được như vậy, quan điểm phát triển của đất nước từ nay đến năm 2045 là phải tăng trưởng nhanh, sáng tạo và bền vững. Tăng trưởng phải qua đột phá về sáng tạo và khoa học công nghệ. Điển hình, luôn coi kinh tế tư nhân là khu vực quan trọng nhất đóng góp cho đổi mới sáng tạo. Và chỉ có sáng tạo thì mới có thể đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Đặc biệt, trong 5-10 năm tới là thời điểm vàng để tạo ra bước ngoặt lịch sử về đổi mới sáng tạo, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên số. Ngoài ra, muốn có sáng tạo thì phải có đột phá về phát triển nguồn nhân lực và người dân phải có cảm hứng và được truyền cảm hứng để sáng tạo.

Qua đó, cần tiếp tục đột phá về thể chế chính sách, trong đó phải xóa bỏ được lợi ích cục bộ và lợi ích nhóm và khi có thể chế tốt thì sẽ có nguồn nhân lực tốt, có sáng tạo tốt và hạ tầng tốt.

Dịp này, các nhà khoa học cũng đề xuất cần có nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề xã hội, vì phát triển kinh tế không thay thế được phát triển xã hội. Hơn nữa, mục tiêu cuối cùng của chính trị và kinh tế thì cũng là xã hội. Do vậy, trong dự thảo kế hoạch và chiến lược cần có các chỉ số về xã hội. Trong khi đó, cần coi trọng vấn đề già hóa dân số vì, khác với các nước phải mất từ 60 đến hơn 1 thế kỷ, thì già hòa dân số ở Việt Nam chỉ mất có 20 năm và đi song hành với thời kỳ dân số vàng. Để từ đó, muốn loại bỏ được những cản trở đối với sự phát triển thì phải khắc phục được những khuyết tật về văn hóa hiện nay, thông qua việc xây dựng văn hóa làm người và lòng tin giữa con người với con người. Nếu không sớm khắc phục được những khuyết tật về văn hóa hiện nay thì đây sẽ là lực cản đối với phát triển.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao ý kiến rất sâu sắc, rất thực tiễn và thẳng thắn của các nhà khoa học, trong các ý kiến này có nhiều giải pháp về lối ra cho phát triển của đất nước.
Đây chính là yêu cầu của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội từ các nhà khoa học. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, động lực đột phá phát triển của đất nước trong những năm tới phải là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát huy văn hóa, con người Việt Nam và khơi dậy khát vọng và hoài bão trong mỗi con người Việt Nam về phát triển đất nước thông qua nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất lao động. Đó chính là những yếu tố quyết định đối với việc Việt Nam thoát khỏi nguy cơ lớn nhất là tụt hậu so với các nước trong khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn cho biết, ngay sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho ý kiến vào 2 dự thảo, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội sẽ tiếp tục lắng nghe và thảo luận chi tiết hơn về một số vấn đề đối với các nhà khoa học, để khi văn kiện được thông qua thì mỗi Đảng bộ, Đảng viên hay nhân dân sẽ thấy rõ được đường hướng phát triển của đất nước để cùng thực hiện được khát vọng đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây