Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Romania và Cộng hoà Czech

Thứ hai - 15/04/2019 16:41
Nhận lời mời của Thủ tướng Romania Viorica Dancila và Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã lên đường thăm chính thức Romania trong 3 ngày (từ ngày 14 đến 16.4) và Cộng hòa Czech trong 3 ngày (từ ngày 16 đến 18.4).
Vào sáng ngày 15.4, tại Bucharest, Thủ tướng Romania Viorica Dancila đã chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Romania, chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam sang Romania kể từ năm 1977.
 
h
Thủ tướng Romania Viorica Dancila đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng hai nước đã bắt đầu cuộc hội đàm để trao đổi những biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Romania, quốc gia giữ vai trò Chủ tịch luân phiên EU trong nửa đầu năm 2019. Trong đó, tại hội đàm hai Thủ tướng cũng tập trung vào một số lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, lao động, khoa học – công nghệ, hợp tác giữa các địa phương…

Tương tự, vào tối ngày 14.4 trước đó, tại Thủ đô Bucharest, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới dự cuộc gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiều bào Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Romania.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu và đánh giá cao bà con người Việt Nam tại Romania luôn duy trì tốt tình đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trên tinh thần “máu chảy ruột mềm”, “cùng chung nòi giống” cần cù, chịu khó trong học tập, lao động, được chính quyền sở tại ghi nhận, đánh giá cao. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Romania; hội kiến với các nhà lãnh đạo Romania; vận động Romania với tư cách là Chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng đầu năm 2019 ủng hộ việc sớm ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian tới…

Cũng tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn mong muốn bà con yên tâm, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nỗ lực phấn đấu xây dựng cộng đồng và luôn hướng về quê hương, tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Ngọc Danh

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây