Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

Chủ nhật - 16/06/2019 19:00
Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14, sáng nay 16.6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe và trả lời ý kiến nghị cử tri tại huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.
Ngay sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu của cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các ý kiến tại buổi tiếp xúc là rất chân thành, cụ thể, trí tuệ và rất có trách nhiệm với sự phát triển của đất nước và thành phố. 

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn bày tỏ vui mừng về thành tích phát triển kinh tế - xã hội của huyện An Dương - một địa phương có nhiều xã Anh hùng, có nhiều ngành, nghề truyền thống, đời sống nhân dân được cải thiện với năng suất lao động không ngừng được tăng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người, cao hơn mức bình quân của cả nước. 
 
h

Nhấn mạnh đến thành công của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ là tiếp tục xây dựng Nhà nước Việt Nam XHCN do nhân dân, vì nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt Hiến pháp 2013, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN và hướng đến phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vui mừng nhắc đến sự kiện Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục, gần như tuyệt đối. 

Dịp này, Thủ tướng cho rằng sự kiện khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast vừa qua là một niềm vui lớn, một thành tựu quan trọng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của người dân Hải Phòng và cả nước. Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ hài lòng về thành tích trong phát triển cơ sở hạ tầng, đường xá, cảng biển của Hải Phòng những năm vừa qua. 
 
h

Đối với những vấn đề cụ thể mà cử tri đã nêu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị lãnh đạo huyện An Dương rà soát lại các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đang áp dụng trên địa bàn để có những chỉ tiêu phù hợp với đặc thù địa phương. Song song với đó, là quyết liệt giải quyết những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đề nghị thành phố Hải Phòng, huyện An Dương không chủ quan với kết quả đạt được. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý chính quyền huyện và thành phố chú ý hơn nữa đến công tác cải cách thành chính, phòng, chống tham nhũng tiêu cực. 

Đối với việc phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nghị quyết Trung ương 5 xác định kinh tế tư nhân là một động lực phát triển của nền kinh tế. Nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “không được kỳ thị kinh tế tư nhân”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết đây là một ưu tiên trong công tác quản lý điều hành của Chính phủ.
 
h

Thủ tướng Chính phủ cũng hoan nghênh ý kiến của cử tri đề nghị đổi mới nhiều hơn nữa trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nhiệm vụ hoàn thiện bộ máy cán bộ, công chức; khắc phục các bất cập, tồn tại, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong quản lý điều hành trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá, sát dân, sát cơ sở với mục tiêu đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị.

Đối với kiến nghị của cử tri về phát triển hệ thống hạ tầng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành, vùng kinh tế trọng điểm của cả nước trên tinh thần: “Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”. 
 
h

Đối với vấn đề an ninh mạng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến vai trò tiên phong của báo chí cách mạng nhất là những “binh chủng báo chí” hùng mạnh trong việc phát huy trách nhiệm đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái của kẻ xấu trên mạng xã hội. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước những mặt trái của mạng xã hội đang gây suy giảm niềm tin của một bộ phận nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Mặc khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các gia đình cần tăng cường giáo dục con em, nhất là thế hệ trẻ để hiểu rõ, nắm vững bản chất thông tin xấu độc trên mạng xã hội. 

Đối với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ, mục tiêu cao nhất của nhiệm vụ này là hướng đến phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn. Người đứng đầu Chính cũng lưu ý cần chú trọng đổi mới phương thức làm việc, tiếp xúc với người dân của đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng sát dân hơn, tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, cần tăng cường phòng, chống tham nhũng vặt, nhất là tại các cơ sở tiếp xúc với người dân; xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng của các bộ, đảng viên.
 
h

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc lại vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản, tạm giữ về hành vi vòi tiền trong quá trình thanh tra tại huyện Vĩnh Tường. Việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm. Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thông tin thêm, sắp tới sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm hoạt động của các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm toán, đồng thời tăng cường giám sát hoạt động này trong cả nước.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây