Thủ tướng Chính phủ: “Sớm hoàn thiện Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch”

Thứ sáu - 12/04/2019 15:23
Nhằm tháo gỡ khó khăn cho đầu tư phát triển và sản xuất kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện dự thảo Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch ngay trong tháng 4 này để Chính phủ ban hành.
Trong đó, Luật Quy hoạch đã có hiệu lực từ 1.1.2019. Tuy nhiên, do đây là một Nghị định khó, phức tạp, với hơn 100 trang, dài hơn gấp đôi Luật, nên dự thảo Nghị định này được trình Lãnh đạo Chính phủ tới 11 lần.
 
h

Cùng với đó, Chính phủ đã có 9 cuộc họp cho ý kiến hoàn thiện dự thảo. Mới đây, bản dự thảo lần thứ 6 của Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch đã được hoàn thiện cách đây không lâu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng quyết định dự thảo Nghị định không quy định nội dung chuyển tiếp đối với các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh, chủ yếu là quy hoạch sử dụng đất và 39 quy hoạch ngành quốc gia.

Hiện nay, Chính phủ không thể tiếp tục kéo dài thời gian ban hành Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch, bởi các bộ ngành sẽ không có cơ sở pháp lý để lập 39 quy hoạch ngành và 63 quy hoạch tỉnh từ 2021 - 2030.

Nhằm giải quyết tổng thể các khó khăn, vướng mắc, liên quan đến việc thực hiện chuyển tiếp, đối với các quy hoạch cũ theo quy định của hàng chục luật chuyên ngành đã tự động hết hiệu lực từ đầu năm nay, khi Luật Quy hoạch có hiệu lực. Qua đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhất trí kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội có Nghị quyết riêng để xử lý. Đồng thời, kiến nghị ra hạn hiệu lực của pháp luật chuyên ngành có liên quan đến điều chỉnh các quy hoạch cho đến khi quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 được phê duyệt.

Bởi, các quy hoạch cũ đã hết hiệu lực. Vì lẻ đó, hiện 368 dự án đầu tư sản xuất công nghiệp, đa phần là về điện không thể triển khai và cũng do chưa có quy hoạch mới, nên không bộ, ngành nào dám đề xuất các dự án mới. Nếu tiếp tục kéo dài, tới đây các Bộ, ngành và địa phương sẽ không lập được danh mục đầu tư công, trung hạn cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Song song đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc cũng yêu cầu các bộ, ngành thực hiện ngay việc bãi bỏ các quy định về hàng hóa, dịch vụ và sản phẩm cụ thể theo quy định của Luật.

Người đứng đầu Chính phủ đã nhấn mạnh sự cần thiết của Luật Quy hoạch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm của Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch ngay trong tháng 4 này nhằm đảm bảo dòng chảy kinh tế, nhất là về vấn đề năng lượng của quốc gia không bị ách tắc, từ đó đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Thành Ánh

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây