Thủ tướng Chính phủ: Tập trung mọi nguồn lực thu hút cho phát triển, tăng trưởng

Thứ hai - 18/03/2019 19:56
Ngày 18.3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp; các Phó Thủ tướng Chính phủ; một số bộ, ngành; một số địa phương trọng điểm về kinh tế để bàn giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc và đánh giá, kinh tế xã hội tháng 1 và 2 đạt những kết quả khởi sắc, nhưng đang xuất hiện những khó khăn, thách thức cần nhận diện và tháo gỡ. Trên thế giới, tình hình chiến tranh thương mại phức tạp tác động đến trong nước. Trong nước thời tiết trở ngại, nhất là hạn hán ở miền Nam và Tây nguyên; dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương phía Bắc...Song song đó, Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, vẫn còn sự trì trệ của một số địa phương, ngành trọng điểm trong chỉ đạo sản xuất kinh doanh, bao gồm cả lĩnh vực nhà nước và lĩnh vực tư nhân. Một số bộ, ngành, địa phương thiếu quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành phải tập trung bàn giải pháp, có biện pháp chỉ đạo quyết liệt, kiên định hơn nhằm hoàn thành toàn diện và vượt kế hoạch năm 2019, trước hết là tăng trưởng GDP.
 
h
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ và địa phương đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Một trong những vấn đề quan trọng là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là các điều kiện kinh doanh dù được cắt giảm nhưng vẫn chưa thực sự cởi trói. Các bộ cũng nêu giải pháp thúc đẩy sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, nhất là công nghiệp chế tạo, để thúc đẩy tăng trưởng; giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng điện tử, rau quả, lúa gạo; giải pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan. Cùng với đó, sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công; thúc đẩy các dự án trọng điểm quốc gia; đẩy nhanh xử lý các dự án lớn còn tồn đọng. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến, báo cáo tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận phiên họp và nhấn mạnh, các bộ, ngành cần tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, không để tình trạng “ngâm lâu” hồ sơ gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Nhấn mạnh xây dựng thể chế vẫn là nhiệm vụ hàng đầu để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu triển khai một số nhiệm vụ về thể chế, trong đó có việc xây dựng Nghị định về quy hoạch và đầu tư xây dựng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo cần khắc phục tồn tại, yếu kém trong khâu phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương. Thủ tướng đề nghị mở một số hội nghị về các vùng kinh tế trọng điểm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cụ thể đối với các “cực” tăng trưởng quan trọng này.  

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu tập trung giải ngân 100% vốn đầu tư công. Các bộ trưởng, chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo trực tiếp đến từng dự án giải ngân chậm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đôn đốc, báo cáo kịp thời vấn đề này lên Chính phủ định kỳ hằng tháng, nếu cần thiết thì thành lập tổ công tác để đôn đốc, kiểm tra vấn đề này. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch cụ thể, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, phân bổ ngay đến từng ngân hàng thương mại có nhu cầu cấp bách. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: “Sự trì trệ của một số sở, ban, ngành, một số cục, vụ làm ảnh hưởng đến sự phát triển. Các bộ trưởng, chủ tịch UBND phải có biện pháp cụ thể để xử lý vấn đề này. Các ngành, các địa phương phải tạo môi trường kinh doanh tốt hơn nữa, thuận lợi hơn nữa, loại bỏ các rào cản gây khó dễ, chậm trễ, vô trách nhiệm, sợ trách nhiệm. Mọi nguồn lực cần được tập trung thu hút cho phát triển, tăng trưởng”. 

Kết thúc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kỳ vọng, các giải pháp trên được triển khai hiệu quả, đồng bộ, kịp thời, cả phía cầu và phía cung, thì có thể đạt mức tăng trưởng trên 7%.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thanh Phong

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây