Thủy điện lớn nhất Quảng Trị dừng hoạt động vì cạn nước

Thứ ba - 20/08/2019 15:42
Công trình Thủy điện, thủy lợi lớn nhất tỉnh Quảng Trị phải tạm dừng hoạt động vì hồ chứa của công trình này xuống dưới mức nước chết do ảnh hưởng của đợt hạn hán kéo dài vừa qua.
Đại diện Cty Thủy điện, thủy lợi Quảng Trị cho biết, bắt đầu từ 0h ngày 16/8 Cty đã tạm ngừng phát điện ở tất cả các tổ máy. Nguyên nhân được cho là do hạn hán kéo dài khiến mực nước tại đây xuống thấp hơn mực nước chết hơn 1m. Các tổ máy không tiếp tục vận hành được do áp lực nước không đủ. Một số thời điểm đã xuất hiện tượng nước đục, nguy cơ bùn, cát bắn phá làm ảnh hưởng đến turbine máy phát điện. Do đó để đảm bảo an toàn trong vận hành nhà máy, Cty đã quyết định tạm dừng hoạt động các tổ máy một thời gian.
 
h
Hồ chứa công trình Thủy điện, thủy lợi Quảng Trị cạn trơ đáy

Công trình Thủy điện, thủy lợi Quảng Trị có 2 tổ máy phát điện với tổng công suất phát điện 64 MW, được xem là công trình năng lượng lớn nhất tại tỉnh Quảng Trị tính đến thời điểm này. Ngoài ra, hồ chứa nước của công trình còn có chức năng bổ sung nước tưới cho hơn 1.600 ha lúa, hoa màu và giảm lũ cho hạ du khu vực đồng bằng Triệu Hải. Theo Cty Thủy điện, thủy lợi Quảng Trị, trong thời gian các nhà máy tạm dừng hoạt động, Cty sẽ tiến hành kiểm tra, sửa chữa, bảo quản các thiết bị nhà máy... Việc tạm ngừng hoạt động công trình Thủy điện, thủy lợi Quảng Trị đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất kinh doanh, nhất là trong thời kỳ cao điểm nắng hạn, nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Như vậy, hạn hán kéo dài tại tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân địa phương này. Nắng hạn kéo dài đã làm cho các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ phục vụ tưới tiêu đều xuống dưới mực nước chết khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng nông nghiệp bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho nhiều khu vực trung tâm thường xuyên bị cắt luân phiên cũng làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Và đến thời điểm này, công trình thủy lợi, thủy điện lớn nhất của tỉnh cũng phải tạm dừng hoạt động vì thiếu nước.

Tác giả bài viết: Công Điền

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây