Tiếp tục ngày làm việc thứ 5 của kỳ họp thứ 8: Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Tổ chức chính quyền địa phương

Minh Sơn - Tuấn Hải - Thứ sáu - 25/10/2019 08:17
Người Sài Gòn - Tiếp tục ngày làm việc thứ năm của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 25/10/2019, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc sẽ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Quốc hội cũng sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.
Tại kỳ họp, các đại biểu Quốc hội thảo luận dự án luật, cho ý kiến tại Kỳ họp 7, Quốc hội khóa XIV; Phiên họp thứ 35 của UBTVQH. Qua thảo luận cho thấy, về cơ bản, các Đại biểu Quốc hội tán thành với nhiều nội dung của dự thảo Luật, đồng thời đã đóng góp thêm các ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo. Một số vấn đề tiếp tục xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại phiên họp tới, cụ thể:
 
h
Toàn cảnh kỳ họp

- Đối với Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Chính phủ: việc quy định khung số lượng cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện và tiêu chí thành lập các tổ chức hành chính; quy định số lượng biên chế tối thiểu, số lượng lãnh đạo cấp phó tối đa của người đứng đầu tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

- Đối với Luật Tổ chức chính quyền địa phương: việc phân quyền, phân cấp, ủy quyền; mô hình tổ chức chính quyền địa phương; số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh và Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II; bộ máy giúp việc của chính quyền địa phương.

Theo dự kiến chiều cùng ngày, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước. Quốc hội cũng sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Các nội dung còn có ý kiến của dự thảo Luật đã được tiếp thu và chỉnh lý để đưa ra kỳ họp thứ 8. Nội dung sửa đổi ở Khoản 10 Điều 1 Dự thảo luật (bổ sung Điều 64a) quy định rõ trách nhiệm phối hợp giữa Kiểm toán nhà nước với các cơ quan thanh tra và ngược lại trong quá trình lập, thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm toán.

Về cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán, dự thảo Luật bỏ điểm 1, điểm 2a khoản 10 Điều 1, bổ sung phần giải thích thuật ngữ để làm rõ khái niệm cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kiểm toán; bổ sung quy định kiểm toán Nhà nước chỉ được kiểm tra, đối chiếu để làm rõ các nội dung liên quan trực tiếp đến nội dung đang được kiểm toán, thể hiện tại khoản 3 Điều 1 (bổ sung khoản 2a Điều 11); bổ sung quyền được nhận thông báo kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, quyền được khiếu nại kết luận, kiến nghị kiểm toán, khởi kiện quyết định giải quyết khiếu nại của Tổng Kiểm toán Nhà nước, thể hiện tại khoản 13, khoản 14 Điều 1.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thời sự - 09/05/2019
Ngày 9.5, tại Nhà Quốc hội, ngày làm việc thứ hai của phiên họp thứ 34 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu đã kiến nghị trong phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.
Thời sự - 24/05/2019
Tối ngày 23.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga và lên đường sang Thủ đô Oslo, bắt đầu thăm chính thức Na Uy.
Thời sự - 12/07/2019
Chiều ngày 11.7, tại Đại lễ đường Nhân dân, Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội đàm với đồng chí Lật Chiến Thư, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc.
Thời sự - 24/03/2019
Ngày 24.3, tại khu Kinh tế mở Chu Lai, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Thaco Trường Hải đã long trọng tổ chức lễ khởi công khu công nghiệp nông – lâm nghiệp và khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai mở rộng. Đến dự và phát biểu tại buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban kinh tế Trung ương; đoàn công tác của Chính phủ; lãnh đạo các địa phương và các nhà đầu tư chiến lược của Thaco Trường Hải.
Thời sự - 09/05/2019
Sáng ngày 9.5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, với chủ đề: "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường". Đến dự và phát biểu tại diễn đàn có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Thời sự - 09/05/2019
Mới đây, tại TP. HCM, đã Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Đông Âu lần đầu tiên vào ngày 8.5. Tham dự Diễn đàn lần này có Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân của các tỉnh Bạc Liêu, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre, Kiên Giang, Vĩnh Long, Bình Phước, Cà Mau, Hậu Giang và Sóc Trăng; đại diện các Sở, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư, khuyến nông, khuyến công các tỉnh, thành phố phía Nam; các Hiệp hội ngành hàng; doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, phân phối, logistics và đầu tư của Đông Âu và Việt Nam, cùng đại diện Đại sứ quán các nước Đông Âu tại Việt Nam.
Thời sự - 26/03/2018
Ngày 26.3, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt bác sĩ Nguyễn Việt Thành (Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ 565 Sư Vạn Hạnh (nối dài), phường 13, quận 10) với số tiền 64 triệu đồng. 
Thời sự - 09/05/2019
Mới đây, UBND TP.HCM đã tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019” vào ngày 8.5. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Lãnh đạo Thành ủy; Lãnh đạo UBND TP.HCM. Cùng với đó, còn có 700 doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao; hiệp hội thương mại và văn phòng kinh tế các nước; hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây