Tổng cục Hải quan: Họp báo công bố 4 dấu hiệu về xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, trốn thuế của Asanzo

Thứ hai - 28/10/2019 15:28
Ngày 28/10/2019, Tổng cục Hải quan đã tổ chức họp báo nhằm thông tin về 4 dấu hiệu vi phạm cuar Công ty CP Tập đoàn Asanzo. Chủ trì có Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn (Ủy viên Ban chỉ đạo 389 quốc gia); cùng các bộ, ngành liên quan.
Tại cuộc họp báo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định Asanzo có 4 vi phạm. Cụ thể: vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu (giả mạo nhãn hiệu); vi phạm liên quan đến cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng"; vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa; hành vi vi phạm về trốn thuế. Phó tổng cục trưởng Hải quan nhấn mạnh: "Đối chiếu với các video quảng cáo trên truyền thông có hình ảnh dây chuyền lắp ráp tivi bằng các thiết bị hiện đại với thực tế tại cơ sản xuất của Asanzo không đúng như quảng cáo". Đồng thời, việc sử dụng cụm từ "Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" trên một số sản phẩm cũng không đúng với thực tế.
 
h
Toàn cảnh cuộc họp báo

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng cục hải quan cho biết, theo kết quả điều tra, xác minh cho thấy, Asanzo có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp (giả mạo nhãn hiệu), việc sử dụng nhãn hiệu Asanzo xâm phạm đến quyền nhãn hiệu theo Điều 129 Luật Sở hữu trí tuệ.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết: "Hiện chưa có một quy định cụ thể để điều chỉnh quy định hàng hoá lưu thông trong nước tỷ lệ nội địa thế nào. Bộ Công Thương đang rất thận trọng trong việc xây dựng dự thảo xuất xứ hàng hóa trong nước nên khó để kết luận".

Cùng với đó, qua kiểm tra 14 container khai báo hàng hoá nhập khẩu mang nhãn hiệu Asanzo (Công ty TNHH Đầu tư Phương Nguyên Asanzo và Công ty TNHH Đầu tư thương mại Việt Tài), xác định hàng hoá nhập khẩu gồm máy làm mát, lò nướng thủy tinh, lò nướng điện nguyên chiếc, xuất xứ: Made in China, thể hiện trên bao bì (dán trực tiếp lên thùng cáctông và trên sản phẩm chữ Made in China bằng giấy decal, nền trắng, chữ đen - dán phía sau máy).

Mặc dù vậy, kết quả giám định tại Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học Công nghệ xác định: Dấu hiệu “Asanzo và hình” gắn trên sản phẩm và bao bì máy làm mát là yếu tố xâm phạm quyền (Điều 11 Nghị định số 105/2016/NĐ-CP) đối với nhãn hiệu “Asanno và hình” được bảo hộ theo giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 107919 của Công ty TNHH TM và sản xuất Đông Phương.

Còn bà Trần Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, chưa thể trả lời Asanzo có gian lận xuất xứ hàng hóa tiêu thụ tại Việt Nam hay không. Lý do là Việt Nam chưa có quy định cụ thể.

Thế nhưng, đối chiếu kết quả giám định với các nhóm hàng: nhóm 7, nhóm 9, nhóm 11 mà Công ty TNHH TM và sản xuất Đông Phương đăng ký thương hiệu, cơ quan chức năng kết luận có căn cứ khẳng định “nhãn hàng Asanzo, hình” vi phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hàng “Asano, hình” được đăng ký sử dụng với Cục Sở hữu trí tuệ.

Cũng tại cuộc họp báo, các đơn vị của Bộ Công Thương như Tổng cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước cho biết đồng tình với báo cáo của Tổng cục Hải quan về quy trình lắp ráp, sản xuất... của Asanzo. Theo ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng cục trưởng Hải quan, cho rằng: "Việc Asanzo xuất khẩu vi phạm Nghị định 31 nhưng khi tiêu thụ nội địa lại chưa được điều chỉnh là quá vô lý vì cùng là một mặt hàng tivi, phải chăng thị trường Việt Nam lại khác các nước".

Trước đó, vào ngày 23/10/2019, Cục Thuế TP.HCM đã quyết định xử phạt, tổng số tiền thuế truy thu, phạt với Asanzo còn hơn 47,6 tỷ đồng. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, Asanzo có 3 hành vi sai phạm. Cụ thể: Thứ nhất, để ngoài sổ sách, không xuất hoá đơn giá trị gia tăng (VAT), nhằm trốn thuế. Asanzo mua linh kiện, chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng kê khai là mua thành phẩm điều hoà nhiệt độ.Thứ hai, sử dụng bất hợp pháp hoá đơn, trong đó ghi thành phẩm điều hoà nhưng là linh kiện. Thứ ba, ghi hoá đơn cao hơn với mục đích trốn thuế. Công ty chủ yếu do người của Asanzo là đứng đầu để trốn thuế, hoá đơn cao hơn thực tế. Qua xác minh tài khoản ngân hàng, chuyển thẳng cho Phạm Thị Hiền, vợ ông Tam – Chủ tịch Asanzo.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Cẩn – Tổng cục trưởng Hải quan còn cho biết thêm: "Ngay cả ý kiến nói các công ty trong Asanzo khai báo là mua bán rất nhiều hàng hóa, nhưng có khi việc khai báo chỉ nhằm mục đích nâng cao giá trị hình ảnh, việc mua bán chưa chắc đã nhiều". Tổng cục Hải quan sẽ tổng hợp ý kiến, kết quả điều tra, xác minh của các bộ, ngành liên quan để báo cáo Thủ tướng về vụ việc Asanzo trước 30/10. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Hải quan cũng lưu ý, việc này cũng có thể chậm hơn vài ngày. 

Theo Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định của Chính phủ, cơ quan chức năng xác định hành vi nhập khẩu máy làm mát mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc vào Việt Nam của Công ty TNHH đầu tư và sản xuất Phương Nguyên Asanzo vi phạm khoản b,c của điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Hoàng Đức

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây