TP.HCM: Hội nghị đánh giá thực trạng tình hình công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy

Thứ sáu - 04/10/2019 19:43
Ngày 4/10/2019, Thành uỷ TP.HCM đã tổ chức hội nghị đánh giá thực trạng tình hình công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn TP trong thời gian qua và giải pháp trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM tham dự và phát biểu hội nghị. Hội nghị lần này được tổ chức trực tuyến 24 quận huyện và có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ Công an; TAND tối cao; lãnh đạo sở ngành và quận huyện ở TP.
Tại hội nghị, Đại tá Đinh Thanh Nhàn - Phó giám đốc Công an TP.HCM, đã báo cáo về tình hình buôn bán sử dụng, sản xuất ma túy. Qua đó, trong những năm qua tình hình các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy có diễn biến phức tạp. Đặc biệt, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019 thu giữ hơn 1.165 kg ma túy tổng hợp. Các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy có tổ chức mạng lưới chặt chẽ, cùng lúc buôn bán nhiều loại ma túy chứ không đơn thuần mua bán chuyên về heroin hoặc ma túy tổng hợp như trước.
 
h
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Điển hình, hoạt động trung chuyển, tái xuất ma túy và tiền chất qua địa bàn TP với quy mô ngày càng lớn và thành phần đối tượng đa dạng hơn. Ban đầu hoạt động tái xuất chỉ dùng đường hàng không với thủ đoạn cất giấu trong hành lý, giấu nuốt vào cơ thể, chuyển qua bưu phẩm chuyển phát nhanh với số lượng có giới hạn, thì nay hoạt động trung chuyển ma túy còn từ vùng Tam Giác Vàng sang Đài Loan, Philippines.

Theo đó, tội phạm ma tuý hoạt động ngày càng tinh vi. Trong đó, nhằm tránh sự chú ý của lực lượng cảnh sát, nhiều đối tượng đã đặt mua ma túy qua mạng và vận chuyển đến tận nơi. Khi bị phát hiện, các đối tượng này không thừa nhận là do mình đặt mua. Do vậy, rất khó cho lực lượng chức năng xử lý. Một hình thức tinh vi khác là vận chuyển bằng đường biển. Các đối tượng lựa chọn các doanh nghiệp chưa vi phạm thủ tục về luật lệ hải quan, ủy thác nhập khẩu, ngụy trang trong các container hàng nguyên liệu như hạt nhựa, nhựa tái sinh nên được miễn kiểm tra. Thậm chí lợi dụng hàng tạm nhập tái xuất để tuồn ma túy vào bên trong, xuất sang nước thứ ba. 

Cũng tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong những nhiệm vụ mà TP chú trọng thực hiện trong thời gian qua và thời gian tới chính là cam kết giữ vững tình hình an ninh trật tự cho hơn 10 triệu dân TP, từ đó góp phần giữ vững an ninh, an toàn trật tự của cả nước. Cùng với đó, ma tuý không phải là tội phạm đã tồn tại 1 năm, 10 năm mà đã tồn tại hơn 100 năm trên trái đất và còn tồn tại hơn 100 năm nữa.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, nhấn mạnh: “Nói như vậy không phải chúng ta chấp nhận để cho ma túy tồn tại mà tùy theo điều kiện từng nước, từng khu vực, làm sao phải giảm tác hại của ma túy và tội phạm liên quan ma túy. Cần phải đưa ra các biện pháp, giải pháp tốt hơn vì chừng nào tội phạm còn tồn tại thì còn đe dọa đến tình hình an ninh chính trị, trật tự, đến cuộc sống an lành của người dân”. Bên cạnh đó, TP.HCM là trung tâm kinh tế, là nơi đông dân nhất nước và đây cũng là nơi có thể tập trung tội phạm ma túy nhiều nhất cả nước.
 
h
Quang cảnh hội nghị

Qua đó, cần tăng cường sự liên kết giữa các bộ ngành, coi trọng hơn nữa công tác cai nghiện và sau cai. Đồng thời, kiến nghị sửa đổi những bất cập trong hệ thống pháp luật. Có như vậy, mới đảm bảo được nguồn lực cần thiết để triển khai chương trình Năm phòng chống ma túy vào năm sau.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây