TP.HCM: Sẽ trở thành trung tâm tài chính quốc tế đa dạng

Thứ năm - 18/07/2019 15:22
TP.HCM sẽ xây dựng 1 trung tâm tài chính quốc tế với không gian đô thị tập hợp các dịch vụ tài chính, khách hàng và tổ chức cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính đa dạng.
Hơn 15 năm trước, TP.HCM đã lên kế hoạch xây dựng thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Thế nhưng, hiện nay mọi ý tưởng xây dựng thành phố thành một trung tâm tài chính vẫn còn đang dang dở. Để hiện thực hóa mục tiêu này, thành phố một lần nữa tiếp tục đưa ra vấn đề để lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia.
 
h
Khu vực lõi trung tâm TP.HCM

Theo TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho biết, từ năm 2002, Bộ Chính trị đã xác định xây dựng và phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính của cả nước và từng bước thành trung tâm tài chính của khu vực ASEAN. Năm 2012, nội dung này được khẳng định lại một lần nữa. Đến nay, mọi ý tưởng xây dựng TP HCM thành một trung tâm tài chính vẫn còn đang dang dở, thậm chí vai trò còn giảm dần, xét về quy mô thị trường tài chính đối với cả nước. Cùng với đó, việc xây dựng TP HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là nhiệm vụ của riêng thành phố.
Đây nên là mục tiêu, chủ trương, chính sách và khuôn khổ pháp lý từ Trung ương. Cần có định hướng quốc gia về việc xây dựng trung tâm tài chính quốc gia, hướng tới khu vực và quốc tế như một quyết tâm chính trị nhất quán.

Bên cạnh mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, TP.HCM hướng đến thực hiện hỗ trợ các giao dịch xuyên biên giới. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định việc này cần phải theo lộ trình.

Tại buổi thảo luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, mục tiêu này vốn đã được đưa ra từ rất lâu. Tuy nhiên, thực tế thiếu cơ chế, chính sách, nguồn nhân lực chất lượng cao có kỹ năng mềm là những trở ngại trong việc thực hiện kế hoạch xây dựng. Thành phố sẽ xin triển khai cơ chế đặc thù xây dựng trung tâm tài chính của cả nước, vì cả nước.

Dự kiến, đến tháng 10 năm 2019 thành phố sẽ hoàn thành đề cương chi tiết và giải pháp phần mềm để báo cáo HĐNĐ và Thành ủy, sau đó TP.HCM sẽ trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận việc thiếu cơ chế, chính sách, nguồn nhân lực chất lượng cao... là những trở ngại khi thực hiện đề án xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc tế. Ông Phong kêu gọi các chuyên gia tham mưu, đóng góp ý kiến giúp TPHCM có những đề xuất với các cơ quan Trung ương ban hành, sửa đổi những quy định để góp phần hoàn chỉnh thị trường tài chính tại TPHCM.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Trắc Long

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây