Trải qua 10 năm ngành nông nghiệp có thêm gần 1.000 giống mới

Thứ ba - 25/06/2019 10:15
Trải 10 năm qua, Việt Nam có ngành nông nghiệp đã có thêm gần 1.000 giống mới, giúp tăng năng suất của một số loại cây và tôm, cá lên từ 15 - 82%.
Ngày 24.6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án “Phát triển giống cây nông lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020”, theo Quyết định số 2194/QĐ-TTg ngày 25/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
 
h
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị. 

Tuy nhiên, trong 10 năm qua đã không có giống điều, hồ tiêu mới và hầu hết giống rau, quả vẫn phải nhập khẩu. Vì vậy, thời gian tới cần tập trung tìm ra các loại giống thích ứng được biến đổi khí hậu và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Đôngg thời, cần khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư, tạo giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời gian tới, để góp phần thực hiện thành công định hướng cơ cấu lại ngành giai đoạn từ nay đến năm 2030, đặc biệt là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến hết sức phức tạp trong thời gian qua, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng đề án “Phát triển giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thuỷ sản giai đoạn 2021 - 2030”.

Đề án phát triển giống nông nghiệp giai đoạn mới sẽ tập trung xuyên suốt xung quanh 3 trục kinh tế ngành lớn là lâm nghiệp, thủy sản và nông nghiệp, tuy nhiên đề án mới cần phải được gắn chặt với yếu tố thị trường.

Cùng với đó, sẽ có một số ưu đãi về chính sách như về tín dung. Bộ NN&PTNT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp sản xuất giống được hưởng một số ưu đãi khi vay vốn..

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Trắc Long

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây