Việt Nam: Hướng đến nền kinh tế tuần hoàn, chìa khoá để doanh nghiệp phát triển bền vững

Thứ năm - 12/09/2019 11:40
Kinh tế tuần hoàn là một mô hình kinh tế trong đó các hoạt động thiết kế, sản xuất và dịch vụ đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, và loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường. Đặc biệt, chú trọng đến quản lý và tái tạo tài nguyên theo một vòng khép kín nhằm tránh tạo ra phế thải. Mô hình kinh tế tuần hoàn là mô hình mà quan điểm tái sử dụng những gì có thể, tái chế những gì không thể tái sử dụng, sửa chữa những gì hỏng hóc, tái sản xuất những gì không thể sửa chữa. Hiện nay, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia có lượng rác thải không được xử lý lớn nhất với chỉ 9% rác thải nhựa được tái chế nhưng nguyên liệu tái chế nhựa, giấy vẫn phải nhập khẩu.
Đồng thời, Việt Nam hiện vẫn đang phải nhập khẩu đến 80% nguyên liệu tái chế nhựa và gần 60% nguyên liệu tái chế giấy. Vào tháng 7 năm 2019, liên minh tái chế bao bì với 9 doanh nghiệp tiêu biểu của ngành hàng tiêu dùng đã được thành lập.
 
h

Trong khi đó, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt, ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng, tác động mạnh mẽ đến môi trường sống, gây ra những bệnh tật nguy hiểm. Điều này, cũng là thách thứ to lớn, thúc đẩy các quốc gia cần phải nhìn nhận, thay đổi chiến lược phát triển của mình, xác định phát triển kinh tế phải đảm bảo không làm phương hại đến môi trường, hướng tới một nền kinh tế xanh - sạch - nền kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững.

Ngày 11/9, Bộ TN&MT và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy giảm thiểu, thu gom, tái chế chất thải, hướng tới xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Tại đây, mỗi khách mời được phát tờ hướng dẫn doanh nghiệp cách tái chế chai nhựa, hộp sữa hay vỏ lon. Theo đó, quy trình sản xuất, tiêu dùng không còn là một đường thẳng kết thúc ở thùng rác hay bãi rác mà trở thành những vòng tròn khép kín.

Liên minh PRO Việt Nam, gồm những doanh nghiệp lớn như Coca-Cola, La Vie hay Nestle. Theo đó, đã đặt mục tiêu tới năm 2030, 100% bao bì thải ra của những doanh nghiệp này đều sẽ được thu gom và tái chế.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nhấn mạnh, doanh nghiệp có thể trở thành phần quan trọng của giải pháp đối với vấn đề rác thải. Tới đây, Bộ sẽ tiếp thu ý kiến từ doanh nghiệp và cộng đồng để sửa đổi Luật Môi trường 2014, hướng tới giải pháp tổng thể đối với rác thải.

Gần đây, Bộ TNMT đã tổ chức lễ ra quân toàn quốc chương trình phòng chống rác thải nhựa, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Hiện nay, Bộ Công Thương đã dự thảo chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững với các giải pháp, quan điểm của kinh tế tuần hoàn.

Qua đó, với những nỗ lực từng bước của Việt Nam khi là 1 trong 127 quốc gia thông qua nghị quyết Hội đồng Môi trường LHQ về xử lý rác thải nhựa, rác thái biển cũng bởi rác thải không chỉ là vấn đề của riêng quốc gia nào.

Do vậy, kinh tế tuần hoàn cũng là hướng đi chung được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn. 4.500 tỷ USD và hàng trăm triệu việc làm mới vào năm 2030 là giá trị thị trường toàn cầu mang lại nếu áp dụng các mô hình sản xuất kinh doanh theo hướng kinh tế tuần hoàn. Tiềm năng còn rất lớn, bởi một con số gây sốc là hiện cũng mới chỉ có 14% lượng rác thải nhựa sử dụng trên toàn cầu được tái chế mỗi năm.

Tác giả bài viết: Minh Sơn- Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây