Việt Nam là lựa chọn ưu tiên của hơn 70% doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) ở ASEAN

Thứ năm - 07/11/2019 14:34
Mới đây, Hội đồng năng suất Hong Kong (HKPC) đã tổ chức khảo sát và cho biết, 73% doanh nghiệp tại Hong Kong (Trung Quốc) đã chọn Việt Nam làm địa điểm mở thêm nhà máy mới.
Ngay khi diễn ra căng thẳng thương chiến Trung - Mỹ, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) có ý định mở các nhà máy ở khu vực ASEAN. Theo đó, Việt Nam là lựa chọn đầu tiên, sau đó là Campuchia và Myanmar.
 
h
Hơn 70% doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc) chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên để mở nhà máy tại Đông Nam Á.

Cùng với đó, với yếu tố cân nhắc đầu tiên khi lựa chọn vị trí để đặt dây chuyền sản xuất hoặc nhà máy chính là sự ổn định chính trị, tiếp theo là các yêu cầu và ưu đãi về thuế cũng như chi phí vận hành.

Cũng theo khảo sát này, các ngành nghề có ý định mở nhà máy tại Việt Nam hầu hết là các sản phẩm điện tử, tiếp theo là dệt may, quần áo và đồ chơi, ở Campuchia và Myanmar nhiều nhất là dệt may, sản phẩm điện tử và phụ tùng ô tô.

Chia sẽ về điều này, ông Lê Thiếu Bân - Giám đốc điều hành HKPC cho biết, các nước ASEANhiện rất coi trọng việc bảo vệ môi trường. Các doanh nghiệp Hong Kong khi mở nhà máy ở đó phải tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường. Đồng thời, HKPC cũng đã xuất bản "Hướng dẫn phát triển ngành sản xuất ở ASEAN - Cơ hội và thách thức", giới thiệu tình hình phát triển kinh tế và các chính sách ưu đãi đầu tư của chính phủ 8 nước ASEAN, có thể trở thành công cụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hong Kong khi đầu tư vào khu vực này.

Tương tự, ông Lê Thiếu Bân cho rằng, thế mạnh của HKPC là bố trí nhà máy, nâng cao năng suất và bảo vệ môi trường, có thể giúp các doanh nghiệp Hong Kong đáp ứng yêu cầu của địa phương. 

Song song đó, đối với sự hỗ trợ cần thiết nhất cho các doanh nghiệp dự định đầu tư ở các nước ASEAN, đầu tiên là sự hỗ trợ chuyên nghiệp về các quy định pháp luật ở địa phương, tiếp theo là việc bố trí và quy hoạch nhà máy, phân tích và nghiên cứu thị trường khu vực.

Tác giả bài viết: Đinh Dương – Thuỳ Duyên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây