Việt Nam là quốc gia đứng thứ 54/162 về chỉ số phát triển bền vững

Thứ ba - 16/07/2019 18:30
Sáng ngày 16.7, tại TP. Cần Thơ, đã diễn ra buổi làm việc giữa Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì và cho biết, chỉ số phát triển bền vững (gọi tắt là SDG) năm 2019 của Việt Nam tăng 34 bậc so với năm 2016.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết, Việt Nam đứng thứ 54/162 quốc gia về chỉ số phát triển bền vững. Đây cũng là một chỉ số của Liên Hợp Quốc đánh giá kết quả thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do vậy, Việt Nam đã tăng 34 bậc về chỉ số phát triển bền vững so với năm 2016 và 3 bậc so với năm ngoái.
 
h
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội Đảng XIII với các địa phương vùng ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh sự tăng bậc này rất quan trọng. Việt Nam đứng thứ hai trong ASEAN, chỉ sau Thái Lan và đứng trên Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines. Chỉ số xếp hạng của Việt Nam cao là nhờ thành tích về xóa đói giảm nghèo đạt 95 điểm, giáo dục 91 điểm, tiếp cận năng lượng 82 điểm, mô hình tiêu dùng, sản xuất bền vững 87 điểm, ứng phó với biến đổi khí hậu 94 điểm. Thế nhưng, Việt Nam có điểm thấp ở lĩnh vực cơ sở hạ tầng 26 điểm, phát triển bền vững đại dương 45 điểm, quản lý hệ sinh thái tài nguyên rừng 48 điểm. 

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chỉ số phát triển bền vững đã cho thấy thành quả của Việt Nam cũng như của các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua được khẳng định. Mặc dù vậy, thách thức đối với vùng này vẫn còn rất lớn. 

Song song đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tới quan điểm phát triển đối với 13 tỉnh, thành trong vùng là không chỉ lo phát triển kinh tế mà còn phải phát triển xã hội nhằm đưa vùng này ra khỏi vũng trũng về văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ. Từ bài học kinh nghiệm qua phát triển các mô hình mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn đề nghị lãnh đạo các địa phương cần đề xuất những phương hướng mới phát triển vùng này theo hướng liên kết và tương tác với Thành phố Hồ Chí Minh cũng như đề xuất một tầm nhìn mới về phát triển Đồng bằng sông Cửu Long tới năm 2045.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Thanh Phong

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây