Việt Nam: Luôn nỗ lực thực hiện các tiêu chuẩn lao động

Thứ ba - 06/08/2019 07:50
Ngày 5.8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Federica Mogherini, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách Đối ngoại và An ninh.
Mới đây, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA). Đồng thời, triển khai các cơ chế hợp tác như Ủy ban hỗn hợp nhằm triển khai Hiệp định Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – EU (PCA), Đối thoại nhân quyền Việt Nam - EU; phê chuẩn và đưa vào triển khai ngay sau khi có hiệu lực Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).
 
j

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định, Việt Nam luôn coi EU là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, tiếp theo việc thông qua Nghị quyết về việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vào tháng 6 năm 2019 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với Chính phủ đẩy nhanh tiến độ xem xét, thông qua 2 Công ước số 108 và 87 của ILO, Bộ luật Lao động sửa đổi. Điều này thể hiện quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam thực hiện các cam kết liên quan đến tiêu chuẩn lao động được nêu trong EVFTA, cũng như thực hiện các nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên ILO.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng mong muốn Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia EU sớm xem xét phê chuẩn EVFTA và EVIPA để hiện thực hóa những cam kết của hai bên đối với thương mại tự do và đầu tư với những lợi ích chiến lược cho cả Việt Nam và EU. Song song đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã yêu cầu Chính phủ hoàn tất thủ tục để Quốc hội phê chuẩn hai hiệp định này vào tháng 10 tới.

Đối với đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ, là một quốc gia có biển, Việt Nam đã tham gia Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng...

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đánh giá, việc ký kết, phê chuẩn nhiều văn bản pháp lý và tần suất cao các chuyến thăm của lãnh đạo hai bên trong thời gian qua đã thể hiện vị trí ưu tiên của quan hệ song phương trong chính sách đối ngoại của mỗi bên; đồng thời tạo nền tảng ngày càng vững chắc và mở ra nhiều triển vọng mới trong quan hệ Việt Nam - EU trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây