Việt Nam nhiều tiềm năng lớn về điện mặt trời trên mặt hồ

Thứ năm - 24/10/2019 09:44
Ngày 23/10/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Điện mặt trời tại hồ chứa thủy lợi". Việt Nam hiện có tiềm năng lớn về điện mặt trời trên mặt nước. Trong đó, có gần 7.000 hồ chứa thủy lợi cùng lượng bức xạ được đánh giá là lớn hàng đầu thế giới.
Năng lượng mặt trời cung cấp nhiều lợi ích về môi trường và kinh tế xã hội, điển hình: đa dạng hóa và an ninh cung cấp năng lượng, tiếp cận với năng lượng hiện đại, tăng cường các cơ hội phát triển khu vực và nông thôn, tác động tích cực tới GDP và tạo việc làm. Những lợi ích này đã được chứng minh là quan trọng ở những nước: Đức, Italia, Pháp, Tây Ban Nha, có mức sử dụng năng lượng tái tạo cao.
 
h
Việt Nam là một trong những quốc gia tiềm năng về phát triển năng lượng mặt trời.

Tại hội thảo, GS. Phạm Hồng Giang, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên Chủ tịch Hội đập lớn Việt Nam, phân tích: “Chủ trương phát triển điện mặt trời trên các hồ chứa theo tôi rất đúng đắn, bởi vì năng lượng tái tạo hiện nay đang là xu thế dần dần sẽ phát triển và thay thế các nguồn năng lượng truyền thống như than, phù hợp với lợi ích nhiều mặt, trước hết là giảm thiểu được những tác động về môi trường. Chúng ta hiện có khoảng 6.000 hồ chứa thủy lợi, như vậy việc khai thác tổng hợp các hồ chứa là rất quan trọng. Ngoài nhiệm vụ truyền thống phục vụ sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt, giảm thiệt hại do lũ lụt thì bây giờ trước yêu cầu của sự phát triển của kinh tế - xã hội, chúng ta cần phải khai thác những khía cạnh khác của đối với hồ chứa”.

Được biết, dự án Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng, được xây dựng trên diện tích bán ngập của hồ Dầu Tiếng Tây Ninh, khi hoàn thành sẽ có công suất tương đương nhà máy thủy điện Hòa Bình. Đến nay mới chỉ có dự án này và dự án điện mặt trời trên hồ Đa Mi (Bình Thuận) đã hòa lưới điện quốc gia. Nhưng cả hai dự án này công suất hiện mới chỉ chiếm khoảng 5% tiềm năng phát điện mặt trời trên mặt nước của Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, Bộ NN&PTNT cho biết, mỗi tuần, Bộ này nhận được một công văn đề nghị khảo sát nghiên cứu dự án điện Mặt trời trên mặt nước của các đơn vị. Một hồ chứa nước có thể đảm nhận nhiều mục tiêu như hồ chứa nước sinh hoạt, thủy lợi, thủy điện… Chính vì vậy, trong quá trình phát triển cần có những tiêu chuẩn cụ thể nhằm đảm bảo các dự án điện mặt trời không ảnh hưởng tới các mục tiêu khác của hồ.

Trung bình mỗi năm, các hồ thủy lợi cung cấp 1tỷ m3 nước sinh hoạt và công nghiệp. Phát triển điện mặt trời trên mặt hồ phải đảm bảo an ninh nguồn nước. Đây là yêu cầu quan trọng nhất để xây dựng các tiêu chuẩn cụ thể cho phát triển điện mặt trời trên mặt hồ.

Dịp này, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năng lượng luôn luôn là gốc của phát triển. Phát triển điện mặt trời nói chung và điện mặt trời nổi trên mặt nước nói riêng là phù hợp với xu thế trong bối cảnh mới và theo chỉ đạo chung của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ hướng đến nguồn năng lượng sạch. Cùng với đó, quy hoạch điện 7 đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua riêng về năng lượng sạch gồm: điện gió, điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác, phấn đấu điện mặt trời đến năm 2020 là 850 MGW, đến năm 2025 là 4.000 MGW, đến năm 2030 khoảng 8.500 MGW, nhưng đến nay điện mặt trời đạt gần 4.500 MGW, vượt mục tiêu của năm 2025 theo quy hoạch điện 7 đề ra.

Đồng thời, đây cũng là tín hiệu đáng mừng trong phát triển nguồn năng lượng sạch, bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia trong và ngoài nước, lượng bức xạ nhiệt ở Việt Nam đứng hàng đầu thế giới. Đây là tiềm năng lớn để phát triển nguồn năng lượng sạch, trong đó có năng lượng mặt trời.

Tại đây, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn lưu ý, đảm bảo việc triển khai hiệu quả điện mặt trời trên các hồ chứa thủy lợi, cần có những xem xét, tính toán cụ thể đối với những hồ chứa đủ điều kiện để triển khai. Đồng thời có các tiêu chí, quy định khi triển khai điện mặt trời phải đảm bảo an toàn về môi trường, hiệu quả cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp trong quản lý, vận hành và khai thác các công trình hồ chứa thủy lợi.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, nhấn mạnh: “Hội thảo đặt ra nhiều mục tiêu, trong đó mục tiêu đầu tiên sẽ đưa ra những tiêu chuẩn, ít nhất cũng là có những khuyến cáo mang tính chất định hướng cho các đơn vị, địa phương mà đang trực tiếp quản lý các hồ chứa thủy lợi. Khuyến cáo ở đây nhằm đến mục tiêu loại hồ nào dứt khoát không phát triển điện mặt trời, loại hồ nào thì được phép nhưng được phép đến đâu, cách thức ra làm sao, các quy định của nó thế nào. Đây là những vấn đề rất mới lần đầu tiên ở Việt Nam nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cố gắng trong năm nay sẽ ban hành những văn bản hướng dẫn”.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Trần Lâm

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây