Việt Nam – Trung Quốc: Không ngừng phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện

Chủ nhật - 14/07/2019 07:52
Chuyến thăm diễn ra trong 5 ngày (từ 8 đến 12.7) của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã kết thúc thành công, chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc.
Chuyến thăm lần này đã khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như tăng cường sự tin cậy chính trị, tạo tiền đề cho sự phát triển trong tình hình mới.
 
h
CTQH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến TBT, CT Trung Quốc Tập Cận Bình

Trọng thị, cởi mở, chân thành là không khí của các cuộc hội đàm, hội kiến giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc như Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc Lật Chiến Thư, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương.

Bên cạnh đó, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển ổn định và không ngừng đi vào chiều sâu. Trong đó, có các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng diễn ra thường xuyên, giúp tăng cường tin cậy chính trị, qua đó, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tại chuyến thăm này, các nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí về nhiều định hướng như phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hiện nay, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Đảng và quản lý nhà nước; phòng, chống tham nhũng, cùng với đó là giải quyết những vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Bên cạnh việc hợp tác giữa hai Đảng, hai bên cũng nhất trí về việc tiếp tục tăng cường hợp tác trên các kênh Quốc hội- Nhân Đại, Mặt trận Tổ quốc - Chính hiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc tại cuộc hội đàm đã chỉ ra những đường hướng hợp tác cụ thể hơn. Trong đó, không chỉ phát huy vai trò quan trọng của ngoại giao nghị viện góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong tình hình mới, Quốc hội hai nước còn triển khai những biện pháp cụ thể nhằm trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của mỗi nước; kinh nghiệm về hoạt động của Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội, thúc đẩy vai trò giám sát việc tuân thủ các quy định pháp lý, phối hợp tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế. Đặc biệt, Trung Quốc chú ý tới những sáng kiến hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đồng thời, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại, du lịch lớn nhất của Việt Nam; Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Tại các cuộc tiếp xúc, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tăng cường hợp tác trong kết nối hạ tầng, hướng tới những dự án kiểu mẫu trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Lãnh đạo hai nước chia sẻ là tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương. Nhiều lần nhấn mạnh con số hơn 100 tỷ USD giá trị kim ngạch thương mại, tuy nhiên, lãnh đạo hai nước nhất trí về việc hướng tới thương mại cân bằng trong thời gian tới.

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng được đánh dấu bằng các hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa các địa phương.

Các cuộc gặp gỡ lãnh đạo các tỉnh Giang Tô, thành phố Tô Châu, Chủ tịch Quốc hội đều nhấn mạnh tới những kết quả hợp tác kinh tế hiện nay cũng như đặt ra những yêu cầu cho việc đẩy mạnh giao thương giữa các địa phương trong thời gian tới khi mà tiềm năng còn rất lớn. Như vậy, với tỉnh Giang Tô, địa phương này đóng góp tới 15 tỷ USD trong kim ngạch thương mại 100 tỷ USD giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này cũng được ghi dấu bởi hoạt động tiếp xúc với các doanh nghiệp. Từ những doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc đã có hàng chục năm hoạt động tại Việt Nam cho đến các doanh nghiệp lớn nhưng chưa đầu tư tại Việt Nam, tất cả đều bày tỏ một mong muốn có cơ hội tiếp cận và đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường Việt Nam.

Theo đó, khẳng định Việt Nam chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng đặt ra những yêu cầu cụ thể đối với các doanh nghiệp khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, một chương trình nghệ thuật với chủ đề "Nhịp cầu hữu nghị" trong khuôn khổ "Ngày văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc" đã được tổ chức. Việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Chủ tịch Nhân đại Trung Quốc và lãnh đạo cấp cao hai nước cùng tham dự sự kiện cho thấy sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo hai nước đối với giá trị cầu nối văn hóa, qua đó tạo dựng một nền tảng nhân văn vững chắc cho quan hệ hai nước trong tương lai.

Kết quả lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp cũng như đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ từng bước phát triển lên một tầm cao mới, dựa trên nhận thức chung và các thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây