Xây dựng nghị định về sử dụng tài sản công cho nhà đầu tư nhằm triển khai dự án BT

Thứ sáu - 12/04/2019 04:59
Ngày 11.4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ thảo luận về những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của Dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT.
Tại phiên họp, các đại biểu cho rằng việc thực hiện các dự án BT là cần thiết trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước hạn chế. Tuy nhiên, dự án BT là Nhà nước huy động vốn xã hội đầu tư công trình thiết yếu, sau đó đổi trả bằng tài sản, hàng hóa khác. 
 
h
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. Ảnh: VGP

Gần đây, nhiều dự án BT bị cho là có thất thoát, nhất là các dự án thanh toán cho nhà đầu tư bằng đất đai. Thế nhưng, trên thực tế giá trị đất đai bị tính thấp hơn giá trị thực theo thị trường, trong khi giá dự án BT được định giá cao, khiến phần thiệt hại thuộc về Nhà nước. Bên cạnh đó, Chính phủ đã có Nghị quyết số 160 ngày 28.12.2018 về điều chỉnh các hợp đồng BT đã ký trước ngày 1.1.2018. Mặc dù vậy, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện loại hình dự án này, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xây dựng dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ, đầu tư theo hình thức BT vẫn là hình thức cần thiết. Hiện nay, việc triển khai thực hiện Luật Quản lý tài sản công năm 2017. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp để hoàn thiện Dự thảo Nghị định, giúp Nghị định khi ban hành sẽ đi vào cuộc sống, đóng góp tăng trưởng kinh tế năm 2019 và các năm tiếp theo. Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, Nghị định này phải mở ra không gian tốt để sử dụng nguồn lực phát triển đất nước. 

Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ còn lưu ý việc xây dựng Nghị định phải đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý, phù hợp với thị trường nhưng không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tham nhũng tiêu cực đối với tài sản công. Đồng thời phân cấp, giao quyền rõ ràng, gắn với trách nhiệm để tránh những sai phạm xảy ra. Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu hoàn thiện Dự thảo Nghị định ngay trong tháng 4, trình Thủ tướng xem xét.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Tuấn Hải

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây