Cách chọn măng khô không bị tẩm hóa chất trong ngày Tết

Hải Đường (TH) - Nguồn: Tiêu dùng - Thứ năm - 08/02/2018 09:49
Người Sài Gòn - (Người Sài Gòn) - Bạn chọn măng khô không đúng cách rất dễ bị tẩm lưu huỳnh độc hại cho sức khỏe.
Suy thận nếu ăn phải lưu huỳnh trong măng khô?
undefined
Nếu bạn chọn măng khô không cẩn thận sẽ rất dễ bị tẩm lưu huỳnh.
Dịp Tết là thời gian mà bạn sẽ dành để nấu nhiều món ăn cổ truyền cho cả gia đình mình, trong đó không thể không kể đến món măng khô ninh xương ngon ngọt. Đây là món ăn không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Sắp sang năm mới và chị em lại rục rịch đi mua sắm, trong đó phải kể đến những thực phẩm khô để nấu dịp Tết, trong đó có món măng khô.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thực tế thì lưu huỳnh hoàn toàn được sử dụng trong công nghệ bảo quản thực phẩm nói chung và trong măng khô nói riêng. Để măng không bị mốc, người ta sẽ sử dụng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh (SO2).

Theo đó, người ta sẽ đốt lưu huỳnh cháy và biến thành SO2, SO2 sinh ra sẽ tiêu diệt vi sinh vật ở trong măng, làm cho măng không bị mốc. Đây là loại nhiên liệu dùng để sấy măng được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận sử dụng trong bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên phải ở liều lượng cho phép. Nếu vượt quá ngưỡng, lưu huỳnh trong măng khô có thể gây tổn hại sức khỏe chúng ta.

Theo khuyến cáo mà WHO đưa ra tỉ lệ lưu huỳnh không được vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận cũng như nhu cầu cận tết tăng cao, một số cơ sở có thể không màng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo đó, người tiêu dùng sử dụng măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao, lâu dài có thể bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch nói chung. Ngoài ra, chúng có thể làm suy giảm thị lực, gây tổn thương mắt, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Bạn cũng có nguy cơ bị tốn thương phổi, mắt, thậm chí gây nhiễm độc máu, suy thận…

Nhận biết măng khô sạch

Để chọn măng khô ngon, người tiêu dùng nên chọn măng có màu vàng đất nhạt, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, có đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ.

Chọn những miếng măng có nhiều ngọn khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Không chọn măng có mùi lạ như mùi nồng nặc và khét … Chỉ nên mua măng khô ở những cửa hàng uy tín, siêu thị lớn, cam kết đảm bảo măng khô sạch, an toàn, không tẩm ướp hóa chất hay bị mốc.

Cách xử lý măng khô trước khi chế biến

Để loại bỏ các độc tố tự nhiên cũng như lưu huỳnh có trong măng, trước khi chế biến món ăn các bà nội trợ cần rửa măng khô thật sạch sau đó ngâm măng bằng nước ấm hoặc nước vo gạo. Nên ngâm để qua đêm hoặc ngâm ít nhất 5 - 6 giờ, để cho măng nở và mềm hơn.

Lưu ý là trong quá trình ngâm, thường xuyên thay nước để lọc sạch vị đắng, đào thải bớt được chất độc hại. Sau khi ngâm măng khô xong, bạn vớt ra, để ráo nước rồi cho vào nồi luộc ngập nước. Lưu ý thay nước 2 - 3 lần. Mỗi lần cách nhau khoảng 30 phút sau đó vớt măng ra, để ráo và chế biến. Nếu sử dụng măng không hết nên bọc cẩn thận và bảo quản trong tủ lạnh.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tiêu dùng - 26/05/2019
Theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 28.2.2018 về quy định về hoạt động thẻ ngân hang. Vì lẻ đó, năm 2019, các ngân hàng thương mại sẽ phải chuyển đổi 30% thẻ ATM dạng từ sang thẻ công nghệ chip. Vậy, việc bảo mật và người sử dụng hay ngân hàng sẽ phải chịu phí chuyển đổi thẻ và liệu có đúng lộ trình?
Tiêu dùng - 18/11/2019
Trong hai ngày (từ 16 đến 17/11/2019), tại cà phê Mộc Lâm (toạ lạc tại 428 Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu), Liên minh HTX tỉnh BRVT đã tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại các HTX, DN trong và ngoài tỉnh năm 2019. Hội chợ lần này thu hút 50 HTX, DN trong tỉnh BR-VT cùng các tỉnh: Tây Ninh, Đồng Nai, Đắk Lắk trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thủy hải sản, rau, củ quả, trái cây tại hội chợ lần này.
Tiêu dùng - 08/02/2018
(Người Sài Gòn) - Bạn chọn măng khô không đúng cách rất dễ bị tẩm lưu huỳnh độc hại cho sức khỏe.
Tiêu dùng - 19/03/2018
Khô bò là món ăn quen thuộc với nhiều người dân. Thế nhưng phải tận mắt chứng kiến quy trình làm khô bò giả thì người dân mới bàng hoàng về độ an toàn thực phẩm của món ăn này. Thói nuông chiều 'cái miệng' của người Việt đã khiến cho một bộ phận dung nạp lượng lớn độc chất từ món ăn này...
Tiêu dùng - 24/07/2019
Nhằm tạo điều kiện cho thanh toán điện tử phát triển mạnh hơn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, xây dựng khuôn khổ pháp lý để bảo đảm an toàn cho người dân, doanh nghiệp là vấn đề đặt ra hàng đầu và cần triển khai cấp bách hiện nay.
Tiêu dùng - 19/08/2019
Gần đây, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) nhiều lần kiến nghị các Bộ, ngành và Chính phủ xem xét lại việc sử dụng, duy trì quỹ bình ổn xăng dầu.
Tiêu dùng - 17/07/2019
Hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập Saigon Co.op, ngày 19/7 tới đây, siêu thị “ảo” sẽ chính thức mở cửa tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM).
Tiêu dùng - 01/05/2019
Ngày 30.4, Cục Thống kê TP.HCM đã công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 năm 2019, tăng 0,36% so với tháng 3 năm 2019 và tăng 4,25% so với cùng kỳ năm 2018.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây