Cạnh tranh khốc liệt của kênh thanh khoản thẻ tín dụng

Đinh Dương - Thứ tư - 20/02/2019 08:17
Người Sài Gòn - Thẻ tín dụng đang ngày càng trở thành công cụ hiệu quả trong quản lý tài chính cá nhân, không chỉ giúp giao dịch thuận tiện mà còn hỗ trợ nhiều cho việc mua sắm, thanh toán chi phí tiêu dùng...Bên cạnh đó, đây là sản phẩm mà nhiều ngân hàng Việt Nam đang tích cực chú trọng phát triển tới khách hàng. Đầu tư phát triển thẻ tín dụng cũng mang lại lợi nhuận tương đối cho nhà băng khi lãi suất thường cao hơn so với cho vay thông thường.
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã thống kê, tính đến cuối quý III/2018, tổng số lượng thẻ ngân hàng phát hành lũy kế cả nước là 147,3 triệu thẻ, tăng 20 triệu thẻ chỉ sau 1 năm. Trong đó, thẻ tín dụng có 4,6 triệu thẻ, tăng trưởng rất nhanh, đạt 50% so với cùng kỳ.
 
td

Hiện nay, Việt Nam có hơn 90 triệu người, trong đó có hơn 70 triệu người trưởng thành, tốc độ tăng trưởng thu nhập và chi tiêu thuộc hàng nhanh nhất trong khu vực, Việt Nam đang cho thấy mình là thị trường phát triển thẻ tín dụng đầy tiềm năng.

Trong khi đó, thẻ tín dụng có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Tính đến hết quý  năm 2018, cả nước có 4,6 triệu thẻ tín dụng với tổng giá trị giao dịch đạt xấp xỉ 50 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 50% so với cùng kỳ.

Qua đó, cho thấy việc đầu tư vào thẻ tín dụng mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho các ngân hàng bởi lãi suất cao hơn so với cho vay thông thường. Đồng thời, các khoản thu phí từ thẻ như phí thường niên, phí rút tiền mặt, phạt nợ quá hạn… đem lại nguồn thu lớn và rất ổn định.

Theo các chuyên gia trong ngành tài chính nhận định, hoạt động du lịch và mua hàng trực tuyến phát triển đã và đang thúc đẩy người tiêu dùng Việt Nam chi tiêu nhiều hơn thông qua kênh thanh khoản bằng thẻ tín dụng. Vì lẻ đó, ngành ngân hang đã nhìn thấy xu hướng này, trong khoảng 10 năm trở lại đây liên tục đẩy mạnh kích cầu chi tiêu qua thẻ tín dụng. Mặc khác, việc đầu tư vào thẻ tín dụng mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho các nhà băng. Bởi lãi suất cao hơn so với cho vay thông thường. Cùng với đó, các khoản thu phí từ thẻ như phí thường niên, phí rút tiền mặt, phạt nợ quá hạn… đem lại nguồn thu lớn và rất ổn định.

Các ngân hàng liên tục đưa ra những chính sách nhằm thu hút và giữ chân khách hàng sử dụng thẻ tín dụng như: Hoàn tiền ở các điểm mua sắm, tặng tiền mặt khi chi tiêu nhiều, tặng vali, túi xách khi mở thẻ, miễn thêm phí thường niên cho năm tiếp theo nếu chi tiêu đạt mức ngân hàng đưa ra...

Thẻ tín dụng là loại thẻ dùng trước trả sau và không được khuyến khích rút tiền mặt nên áp mức phí khá cao, lên đến 4 - 5% số tiền rút tùy ngân hàng. Tuy nhiên, gần đây đang nở rộ hiện tượng nhiều chủ cửa hàng bắt tay với chủ thẻ thực hiện giao dịch khống để rút tiền với chi phí bằng 1/2.

Trước sự phát triển sôi động của thẻ tín dụng, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã có văn bản cảnh báo, yêu cầu các ngân hàng phải rà soát và phát hiện các giao dịch khống để rút tiền mặt, nhất là các giao dịch ở nước ngoài, nhằm có biện pháp ngăn chặn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Tiêu dùng - 22/01/2020
Ngày 22/1/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Công điện số 01/CĐ – NHNN. Theo đó, Công điện gửi các đơn vị tại Trụ sở chính Ngân hàng Nhà nước; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố; Các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam.
Tiêu dùng - 03/07/2019
Trong 2 ngày (từ 15 đến 16.7) tới đây, sẽ diễn ra lễ hội Amazon Prime Day. Đây là một sự kiện khuyến mãi lớn do Amazon tổ chức vào tháng 7 hàng năm.
Tiêu dùng - 08/02/2018
(Người Sài Gòn) - Thời buổi cái gì cũng có thể làm giả được, nếu không tự tỉnh táo nhận biết thì chỉ có thành gà bị tụi khác vặt lông thôi! Chẳng tội gì mà không đề phòng các bạn ạ. Chứ đến lúc nát xe, nát người thì có hối cũng không kịp.
Tiêu dùng - 14/07/2019
Ngày 14.7, Thế Giới Di Động áp dụng chương trình khuyến mại giảm giá lên đến 15% hàng nghìn smartphone nhân dịp kỉ niệm sinh nhật 15 năm.
Tiêu dùng - 24/07/2019
Nhằm tạo điều kiện cho thanh toán điện tử phát triển mạnh hơn, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, xây dựng khuôn khổ pháp lý để bảo đảm an toàn cho người dân, doanh nghiệp là vấn đề đặt ra hàng đầu và cần triển khai cấp bách hiện nay.
Tiêu dùng - 02/12/2019
Hiện nay, tình hình vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ đang diễn ra và ngày càng phức tạp. Theo đó, các đối tượng sản xuất từ nguồn nguyên liệu giá thành thấp, mua trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ sau đó dán nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng…
Tiêu dùng - 19/03/2018
Khô bò là món ăn quen thuộc với nhiều người dân. Thế nhưng phải tận mắt chứng kiến quy trình làm khô bò giả thì người dân mới bàng hoàng về độ an toàn thực phẩm của món ăn này. Thói nuông chiều 'cái miệng' của người Việt đã khiến cho một bộ phận dung nạp lượng lớn độc chất từ món ăn này...
Tiêu dùng - 04/06/2019
Ngay sau khi rung lắc và giảm mạnh ngày 3.6. Thế nhưng, TTCK đã có sự hồi phục nhẹ vào phiên mở cửa vào sáng 4.6. Tuy nhiên, với chỉ số sàn HOSE rớt hơn 5 điểm đầu phiên. Cùng với đó, HNX vượt nhẹ lên tham chiếu.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây