Ngân hàng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip có đúng lộ trình?

Minh Sơn - Đinh Dương - Chủ nhật - 26/05/2019 19:15
Người Sài Gòn - Theo Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 28.2.2018 về quy định về hoạt động thẻ ngân hang. Vì lẻ đó, năm 2019, các ngân hàng thương mại sẽ phải chuyển đổi 30% thẻ ATM dạng từ sang thẻ công nghệ chip. Vậy, việc bảo mật và người sử dụng hay ngân hàng sẽ phải chịu phí chuyển đổi thẻ và liệu có đúng lộ trình?
Theo Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), hiện các NHTM trong cả nước đã phát hành luỹ kế 130 triệu thẻ ATM. Tuy nhiên, số lượng thẻ thực tế đang hoạt động vào khoảng 70 triệu thẻ.
 
h
Đến cuối năm nay, có ít nhất 21 triệu thẻ từ được chuyển đổi thành thẻ chip. (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, cũng theo thông tư số 41 của NHNN, đến cuối năm 2019, các NHTM phải chuyển đổi 30% lượng thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip. Và dự kiến, đến năm 2021 toàn bộ thẻ trên thị trường sẽ sử dụng công nghệ thẻ chip  mới. Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip gia tăng nhiều tính năng, tiện ích cho khách hàng; góp phần quan trọng trong thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Đáng chú ý, ưu điểm vượt trội của thẻ chip là hạn chế tình trạng khách hàng bị đánh cắp thông tin bằng đầu đọc giả mạo cũng như các nguy cơ mất an toàn khác như hiện nay.

Trong khi đó, bộ tiêu chuẩn thẻ chip Việt Nam đã được xây dựng theo tiêu chuẩn riêng cho thị trường Việt  Nam, nhưng vẫn tương thích với chuẩn quốc tế. Hiện nay, đã có 7 ngân hàng tham gia chuyển đổi gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPbank, ABBank. Đây là các ngân hàng có số lượng thẻ lớn, ước tính số lượng thẻ của ngân hàng này chiếm khoảng 70% tổng số thẻ  trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Quang Minh - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas), cho biết: Các ngân hàng thương mại đã phát hành khoảng 130 triệu thẻ ATM, song số lượng thẻ thực tế đang hoạt động khoảng 70 triệu thẻ. Việc áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip thay thế thẻ từ sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin làm thẻ giả mạo, cũng như những giao dịch gian lận của các cá nhân, tổ chức nước ngoài với tài khoản, thẻ ngân hàng. Đó là chưa kể, việc áp dụng tiêu chuẩn thẻ chip giữa các tổ chức tín dụng và đơn vị cung ứng thanh toán sẽ mang lại tiện ích cho khách hàng về tốc độ thanh toán, cũng như bảo mật thông tin.

Đồng thời, cũng theo Thông tư số 41/2018 của NHNN, đối với tổ chức thanh toán thẻ, đến cuối năm 2019, ít nhất 35% máy ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ (POS) tại các điểm bán đang hoạt động phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Tương tự, đến cuối năm 2020, toàn bộ ATM và máy POS phải đáp ứng quy định tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, nhằm bảo đảm hệ thống ATM hoạt động thông suốt, ổn định an toàn.

Ngoài ra, khi chuyển đổi thẻ, các ngân hàng phải nâng cấp phần mềm để chấp nhận thẻ chip, các máy ATM, đầu đọc thẻ tại các điểm thanh toán. Nghĩa là các ngân hàng phải bỏ chi phí để nâng cấp hệ thống chấp nhận thẻ gồm máy ATM và máy POS để tương thích thẻ chip.

Theo ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam thì việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip đang được các ngân hàng chuẩn bị theo đúng lộ trình cũng như yêu cầu mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra. Đồng thời, hiện các ngân hàng thương mại trong nước đều là thành viên của thẻ quốc tế VisaMaster nên từ nhiều năm trước, các thẻ quốc tế đã đổi sang thẻ chip. Vì vậy, chỉ có những thẻ ATM nội địa mới cần phải đổi với số lượng rất lớn ước 90-100 triệu thẻ. 

Tuy nhiên, với chi phí để chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip không nhỏ. Chưa kể, giá thành làm phôi thẻ chip đắt hơn nhiều so với thẻ từ. Cụ thể, chi phí phôi thẻ ATM bằng thẻ từ chỉ tốn 1.000-2.000 đồng/thẻ, trong khi chi phí làm thẻ chip lên đến 20.000-30.000 đồng/thẻ.

Theo TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia tài chính ngân hàng, để việc chuyển đổi suôn sẻ, NHNN cần hoàn thiện hành lang pháp lý cần thiết để cho thẻ chip được vận hành thông suốt. Điển hình, cần có bộ tiêu chuẩn về thẻ chip và các ngân hàng dựa vào tiêu chuẩn chung đó để xây dựng lộ trình chuyển đổi, tránh tình trạng mỗi ngân hàng đưa ra một loại thẻ, sau đó phải đồng bộ lại mất rất nhiều thời gian và chi phí.Bên cạnh đó cần tăng tính kết nối và sử dụng chung nền tảng công nghệ giữa các ngân hàng với nhau. Bởi nếu mỗi một tổ chức phát hành thẻ trên một nền tảng công nghệ khác nhau sẽ gây lãng phí lớn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Tiêu dùng - 25/06/2019
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương khẩn trương vào cuộc, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30.7 tới đây.
Tiêu dùng - 19/03/2018
Khô bò là món ăn quen thuộc với nhiều người dân. Thế nhưng phải tận mắt chứng kiến quy trình làm khô bò giả thì người dân mới bàng hoàng về độ an toàn thực phẩm của món ăn này. Thói nuông chiều 'cái miệng' của người Việt đã khiến cho một bộ phận dung nạp lượng lớn độc chất từ món ăn này...
Tiêu dùng - 02/07/2019
Việt Nam có chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất trong tháng 6 đạt 52,5 điểm, tăng từ mức 52,0 điểm của tháng 5 và bằng với kết quả của tháng 4.
Tiêu dùng - 17/07/2019
Hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập Saigon Co.op, ngày 19/7 tới đây, siêu thị “ảo” sẽ chính thức mở cửa tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM).
Tiêu dùng - 28/06/2019
Chương trình Ngày Hội Gia đình Việt sẽ diễn ra từ 0h đến 24h ngày Thứ 6, ngày 28,6 trên website www.onlinefriday.vn với mức giảm lên đến 70%. Đây là sự kiện khởi động cho chuỗi sự kiện mua sắm quốc gia từ nay đến cuối năm 2019.
Tiêu dùng - 08/02/2018
(Người Sài Gòn) - Bạn chọn măng khô không đúng cách rất dễ bị tẩm lưu huỳnh độc hại cho sức khỏe.
Tiêu dùng - 21/06/2019
Hiện nay, Bách Hoá Xanh là hệ thống siêu thị chỉ bán mớ rau, con cá, miếng thịt nhưng hàm lượng công nghệ sử dụng tại Bách hóa Xanh lại vô cùng lớn. Điều này, khẳng định với thời đại 4.0, hầu hết mọi khâu trong quá trình vận hành Bách hóa Xanh đều được can thiệp bằng công nghệ. Việc hạn chế tối đa sử dụng nhân lực đã giúp cho hiệu suất hoạt động cao hơn, tiết kiệm chi phí và dẫn đến gia tăng lợi nhuận cho toàn chuỗi.
Tiêu dùng - 21/09/2019
Ngày 20/9/2019, tại TP.HCM, Sacombank và Công ty Cổ phần Alliex Việt Nam (Alliex) đã ký kết hợp tác triển khai hạ tầng POS dùng chung.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây