Sự “tăng nhiệt” của thị trường thanh khoản điện tử vì Mobile Money

Thứ sáu - 31/05/2019 09:41
Hiện nay, Việt Nam với hình thức thanh khoản bằng Tiền điện tử trên thuê bao di động “Mobile Money” luôn nhận được sự tác động mạnh mẽ đến thương mại điện tử tại trong thời gian ngắn.
Bên cạnh hình thức thẻ hay ví điện tử. Thì dịch vụ tiền điện tử trên thuê bao di động Mobile Money cho phép người dùng có thể sử dụng tài khoản trên điện thoại di động để thanh khoản các hàng hóa, dịch vụ nhỏ lẻ hay chuyển tiền cho nhau. Hiện Việt Nam chưa có đơn vị nào được cấp phép nhưng cả ba nhà mạng lớn đều ngỏ ý muốn tham gia vào thị trường này. 
 
h
Dùng ứng dụng Mobile Banking quét mã VNPAYQR để thanh toán tại quán cafe

Việt Nam hiện có đến 126 triệu thuê bao di động, sự tham gia của các nhà mạng sẽ thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt ở nông thôn. Bên cạnh đó, đã có nhiều ngân hàng cho rằng, Mobile Money sẽ là đối tác mới, chứ không phải đối thủ. 

Qua đó, có thể khẳng định rằng với hình thức tiền di động Mobile Money sẽ gây sức ép cạnh tranh đáng kể lên các doanh nghiệp ví điện tử. Bởi, mảng thanh toán các hàng hóa, dịch vụ nhỏ lẻ đang là miếng bánh mà gần 30 ví điện tử hiện nay đang nỗ lực mở rộng độ phủ để giành lấy, chưa kể những tân binh sắp vào thị trường.

Theo ông Phạm Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel (thuộc Tập đoàn Viettel) cho biết, việc các nhà mạng trong nước đã xây dựng được hơn 5 triệu khách hàng có thể thực hiện thanh toán điện tử (chuyển tiền điện tử, thanh toán các dịch vụ thiết yếu như điện thoại, điện, nước, truyền hình, vay tiêu dùng, bảo hiểm...) trên điện thoại di động. Trong đó, đạt hơn 25 triệu giao dịch/tháng, với 39.000 tỷ đồng/tháng.  Ông Kiên nhấn mạnh: “Bằng kinh nghiệm và năng lực của mình, chúng tôi có thể triển khai các giải pháp thanh toán số như đã đóng góp trong việc phổ cập dịch vụ viễn thông cho toàn dân”.

Trên thế giới hiện đã có 90 nước chấp nhận Mobile Money. Qua đó, giao dịch 1,3 tỷ USD mỗi ngày, tăng trưởng 20% mỗi năm.

Tác giả bài viết: Minh Sơn – Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây