Bộ trưởng Bộ TT-TT: "Việt Nam hiện có 65 triệu người dùng mạng xã hội "

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ năm - 15/08/2019 12:09
Người Sài Gòn - Sáng ngày 15.8, tại Nhà Quốc hội, trong phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt nhấn mạnh, mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật, diễn biến rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn từ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật. Đồng thời, còn có đánh bạc, lừa đảo gây hiệu quả rất nghiêm trọng. Mặc dù, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Bộ, ngành có nhiều biện pháp ngăn chặn, triệt phá nhiều vụ án nhưng đây vẫn là vấn đề “nóng”.
Đại biểu Đinh Duy Vượt chất vấn Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng: “Xin Bộ trưởng cho biết kết quả nổi bật, ấn tượng nhất từ khi Bộ trưởng trả lời chất vấn đến nay? Từng là lãnh đạo một nhà mạng lớn, Bộ trưởng có cam kết chấm dứt được tình trạng sim rác không? Khi nào sẽ có mạng xã hội uy tín của Việt Nam thay thế trang mạng xã hội khác?”.
 
h
Bộ trưởng Bộ TT-TT trả lời chất vấn sang ngày 15.8

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đinh Duy Vượt, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ TT-TT hiện đã đầu tư xây dựng đưa vào vận hành trung tâm giám sát an ninh mạng quốc gia, với hai chức năng: Giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát được thông tin trên không gian mạng (báo chí điện tử, mạng xã hội…). Theo đó, chỉ trong một ngày, trung tâm có thể xử lý được 100 triệu tin và có thể phân loại tỷ lệ thông tin tích cực – tiêu cực. Trước đó, có những lúc trên không gian mạng, tỷ lệ thông tin tiêu cực trên 30% (cái gì trên 30% được coi là cái chính). Giờ đây, sau khi nhìn thấy và tác động, điều chỉnh, thông tin tiêu cực trên không gian mạng cơ bản nằm dưới 10%.

Nói về vấn đề đấu tranh với các mạng xã hội (MXH) nước ngoài trong khi họ chưa có văn phòng đại diện ở Việt Nam, chưa đóng thuế, chưa thực thi luật pháp, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong năm qua, Bộ TT-TT đã tích cực, cụ thể: Trước đây, Facebook chỉ thực hiện khoảng 30% những yêu cầu của chính quyền Việt Nam đưa ra, đến nay đạt 70-75%; Youtube trước đây khoảng 60%, gần đây đạt 80-85%; Apple trước đây gần như không thực hiện, gần đây tỷ lệ thực hiện đạt 75%.

Về vấn đề hệ sinh thái số Việt Nam: Tại sao lại đặt vấn đề xây dựng MXH Việt Nam? Trả lời câu hỏi này cũng là khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng mạng xã hội Việt Nam: "Nếu như Việt Nam không có MXH của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, nghĩ, đọc, mua bán… đều được lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui, não người Việt Nam ở nước ngoài".

Bộ trưởng Bộ TT-TT nhấn mạnh: "Hiện tại, những thông tin mà MXH nước ngoài thu thập được của người dùng Việt Nam mới dùng để mục đích quảng cáo, nhưng trong trường hợp đặc biệt họ có thể dùng vào những việc khác và có thể nguy hiểm đến an ninh".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẽ, chúng ta đặt mục tiêu xây dựng MXH trong nước có số lượng người dùng tương đương với MXH nước ngoài. Hiện nay, các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng còn mạng xã hội nước ngoài khoảng 90 triệu. Bên cạnh đó, dự báo đến cuối năm 2020 hoặc trong năm 2021 có thể đạt được mục tiêu.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nói về vấn đề sim rác và khẳng định, đây là vấn đề lớn nhiều năm qua. Gần đây, cơ bản cắt bỏ những sim không đủ thông tin. Tuy nhiên, hiện vẫn còn những lượng sim rất lớn đang nằm trên các kênh bán hàng.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ TT-TT cũng nêu ra một giải pháp mới trong xử lý sim rác, điển hình: Giao trách nhiệm đến TGĐ các công ty viễn thông, trong đó có một yêu cầu - nếu còn tồn tại sim rác thì nhà mạng không được cấp phép các dịch vụ mới như dịch vụ mobile money chẳng hạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Tin công nghệ - 09/09/2019
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với những ứng dụng công nghệ mới, hiện đại dự báo sẽ tạo ra hàng loạt thay đổi mang tính bước ngoặt lịch sử, ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế - xã hội ở tất cả các quốc gia. Trong đó, có lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng, thông qua việc lấy cắp những thông tin quan trọng như mã OTP đang leo thang, nhưng vấn đề không nằm ở các nhà băng.
Tin công nghệ - 10/07/2019
Trong tháng 7 năm 2019, tại thủ đô Phnom Penh, Metfone sẽ hoàn thiện việc lắp đặt và phát sóng các trạm 5G.
Tin công nghệ - 10/11/2019
Tối ngày 8/11/2019 vừa qua, hai thương hiệu hàng đầu về lĩnh vực sản xuất và phân phối giải pháp, sản phẩm công nghệ thông tin - Juniper Networks (Mỹ) và ADG Distribution đã hợp tác tại sự kiện "Lễ ra mắt ADG là nhà phân phối sản phẩm Juniper". Qua đó, với sự hợp tác này đã đặt dấu mốc quan trọng nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước được tiếp cận, sử dụng những sản phẩm công nghệ chất lượng cao chuẩn quốc tế cùng dịch vụ chuyên nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, du lịch, y tế… và các khu công nghiệp.
Tin công nghệ - 28/06/2019
Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, thành phố hiện đang kế hoạch khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng, triển khai thử nghiệm 5G.
Tin công nghệ - 11/07/2019
Mới đây, một nghiên cứu cho thấy mặc dù không được cấp phép. Tuy nhiên, có tới 1.325 ứng dụng Android vẫn cố ý thu thập dữ liệu cá nhân từ người dùng.
Tin công nghệ - 25/09/2019
Ngày 25/9/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, đã diễn ra triển lãm quốc tế về năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Triển lãm lần này đã thu hút gần 300 doanh nghiệp.
Tin công nghệ - 02/06/2019
Mới đây, VeriSign cho biết, trong quý 1 năm 2019 đã có tổng cộng 351,8 triệu lượt đăng ký tên miền bao gồm tất cả các tên miền cấp cao (Top-level Domain – TLD), tăng thêm 3,1 triệu lượt (tương đương mức tăng 0,9% so cùng kỳ quý 4 năm 2018. Trong đó, đăng ký tên miền đã tăng thêm 18,0 triệu, hay 5,4% so với năm trước.
Tin công nghệ - 20/06/2019
Mới đây, đã có thêm 40 đơn vị phải gỡ quảng cáo trong các clip có nội dung xấu trên mạng xã hội YouTube.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây