Còn nhiều hạn chế của nguồn nhân lực ngành IoT ở Việt Nam

Mỹ Huyền – Thanh Tuyền - Thứ tư - 31/07/2019 15:19
Người Sài Gòn - Mới đây, ngành Công nghệ thông tin Việt Nam đã có báo cáo về thị trường nhân lực năm 2019. Qua đó, đã cho thấy nhu cầu tuyển dụng của ngành này tiếp tục tăng mạnh.
Mặc dù vậy, hiện có sự dịch chuyển đáng chú ý khi ngành Công nghệ chuỗi khối blockchain rất "nóng". Trong khi đó, vào những năm trước đã có phần hạ nhiệt về mức lương, trong khi những ngành, cụ thể: Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, hay Khoa học Dữ liệu lại tăng lương. Đây đều là những ngành liên quan trực tiếp đến lĩnh vực Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT). 
 
h
Năm 2019, khi sinh viên đăng ký theo ngành học CNTT tại Đại học FPT, sinh viên có cơ hội được học chuyên ngành IoT.
 
h

Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ Thông tin nói chung và lĩnh vực IoT nói riêng trong vòng 20 năm tới đây, được xác định với quy mô lên tới hàng triệu kỹ sư. Theo đó, cơ hội nghề nghiệp rộng mở trước mắt các kỹ sư tương lai. Đặc biệt, lĩnh vực này đã thu hút sự quan tâm đầu tư phát triển rất lớn của các tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn trong nước và quốc tế, điển hình: Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, CMC, Samsung, LG, Intel, Microsoft, IBM, Google…

Tương tự, báo cáo mới nhất về thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin từ sàn tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, Khoa học dữ liệu (Data Science) và Dữ liệu lớn (Big data) là 2 lĩnh vực hiện có sự tăng trưởng mạnh về cả số lượng đăng tuyển và ứng tuyển, mức tăng phổ biến hơn 100% so với năm 2017. Xét về mức lương đăng tuyển, những ngành có liên quan trực tiếp đến Vạn vật kết nối cũng có xu hướng tăng, trong khi mức lương ngành Công nghệ chuỗi khối Blockchain vốn được săn đón nhất vào những năm trước lại có phần hạ nhiệt. Thế nhưng, việc khan hiếm nhân sự đủ khả năng đáp ứng đang tạo ra sức ép cạnh tranh lên thị trường.

Bên cạnh đó, hiện nay tại Việt Nam như Vạn vật kết nối, hệ thống giáo dục đại học hiện nay chỉ mới đáp ứng được phần nào về lý thuyết. Điều quan trọng hơn mà nguồn nhân lực cần được đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp là khả năng cọ xát thực tế qua từng dự án cụ thể. Cùng với đó, kỹ năng Tiếng Anh, tư duy logic để giải quyết vấn đề, sự sáng tạo là những yếu tố các ứng viên phải đặc biệt trau dồi. 

Theo TS Phan Duy Hùng - Giám đốc chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm - Đại học FPT, khẳng định: “Việc mở chuyên ngành IoT thuộc ngành CNTT không còn là chuyện phù hợp hay không mà là việc tổ chức chuyên ngành đào tạo cấp thiết để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Với chuyên ngành IoT thuộc ngành CNTT, sinh viên được trang bị những kiến thức về các xu hướng chính, các khái niệm cơ bản về IoT, các kỹ năng cần thiết để triển khai ứng dụng IoT như kỹ năng lập trình; có kiến thức và kinh nghiệm về phần cứng, các cảm biến, truyền thông...; kỹ năng team work; có khả năng phân tích, thiết kế và phát triển các dự án nhỏ để tự mình khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT và điều khiển tự động…”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin công nghệ - 29/05/2019
Mới đây, EETimes Asia đã cho biết, ngành công nghệ đang phát triển nhanh và lực lượng lao động trẻ, có học thức, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm công nghệ của Đông Nam Á.
Tin công nghệ - 04/02/2018
(Người Sài Gòn) - Một dự án xe hơi đầy tham vọng đang được tiến hành tại Anh. Sáng kiến chiếc xe hơi tự lái, tên gọi "HumanDrive" vừa được công bố. Đây là dự án nhằm phát triển một chiếc xe có thể xử lý các đường xá và địa hình cụ thể của Vương quốc Anh. Mục tiêu cuối cùng là di chuyển khoảng cách xa hàng trăm km mà không cần có con người!
Tin công nghệ - 08/07/2019
Tại Nhật Bản, hệ thống cửa hàng tiện ích 7-Eleven hiện phải tạm dừng thanh toán di động mới ra mắt trên ứng dụng 7Pay sau khi tin tặc đánh cắp 500.000 USD từ người dùng.
Tin công nghệ - 16/07/2019
Sau nhiều năm sụt giảm, lượng khách di chuyển bằng xe bus trong năm 2018, theo thống kê mới đây đã tăng thêm 3%.
Tin công nghệ - 20/06/2019
Mới đây, đã có thêm 40 đơn vị phải gỡ quảng cáo trong các clip có nội dung xấu trên mạng xã hội YouTube.
Tin công nghệ - 09/07/2019
Đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook sẽ phải chịu sự giám sát của các cơ quan tiền tệ nhà nước. Đây là phản hồi của giới chức ngân hàng trung ương của Trung Quốc trước nhiều lo lắng về đồng tiền này.
Tin công nghệ - 09/09/2019
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với những ứng dụng công nghệ mới, hiện đại dự báo sẽ tạo ra hàng loạt thay đổi mang tính bước ngoặt lịch sử, ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế - xã hội ở tất cả các quốc gia. Trong đó, có lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng, thông qua việc lấy cắp những thông tin quan trọng như mã OTP đang leo thang, nhưng vấn đề không nằm ở các nhà băng.
Tin công nghệ - 11/07/2019
Mặc dù, đến năm 2020, thì tiền Libra của Facebook mới chính thức phát hành. Do vậy, những việc chào mời mua, bán đồng tiền Libra đang diễn ra trên mạng hiện nay đều là giả, không có thực.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây