Còn nhiều hạn chế của nguồn nhân lực ngành IoT ở Việt Nam

Mỹ Huyền – Thanh Tuyền - Thứ tư - 31/07/2019 15:19
Người Sài Gòn - Mới đây, ngành Công nghệ thông tin Việt Nam đã có báo cáo về thị trường nhân lực năm 2019. Qua đó, đã cho thấy nhu cầu tuyển dụng của ngành này tiếp tục tăng mạnh.
Mặc dù vậy, hiện có sự dịch chuyển đáng chú ý khi ngành Công nghệ chuỗi khối blockchain rất "nóng". Trong khi đó, vào những năm trước đã có phần hạ nhiệt về mức lương, trong khi những ngành, cụ thể: Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn, hay Khoa học Dữ liệu lại tăng lương. Đây đều là những ngành liên quan trực tiếp đến lĩnh vực Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT). 
 
h
Năm 2019, khi sinh viên đăng ký theo ngành học CNTT tại Đại học FPT, sinh viên có cơ hội được học chuyên ngành IoT.
 
h

Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngành Công nghệ Thông tin nói chung và lĩnh vực IoT nói riêng trong vòng 20 năm tới đây, được xác định với quy mô lên tới hàng triệu kỹ sư. Theo đó, cơ hội nghề nghiệp rộng mở trước mắt các kỹ sư tương lai. Đặc biệt, lĩnh vực này đã thu hút sự quan tâm đầu tư phát triển rất lớn của các tập đoàn viễn thông và công nghệ thông tin lớn trong nước và quốc tế, điển hình: Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, CMC, Samsung, LG, Intel, Microsoft, IBM, Google…

Tương tự, báo cáo mới nhất về thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin từ sàn tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks, Khoa học dữ liệu (Data Science) và Dữ liệu lớn (Big data) là 2 lĩnh vực hiện có sự tăng trưởng mạnh về cả số lượng đăng tuyển và ứng tuyển, mức tăng phổ biến hơn 100% so với năm 2017. Xét về mức lương đăng tuyển, những ngành có liên quan trực tiếp đến Vạn vật kết nối cũng có xu hướng tăng, trong khi mức lương ngành Công nghệ chuỗi khối Blockchain vốn được săn đón nhất vào những năm trước lại có phần hạ nhiệt. Thế nhưng, việc khan hiếm nhân sự đủ khả năng đáp ứng đang tạo ra sức ép cạnh tranh lên thị trường.

Bên cạnh đó, hiện nay tại Việt Nam như Vạn vật kết nối, hệ thống giáo dục đại học hiện nay chỉ mới đáp ứng được phần nào về lý thuyết. Điều quan trọng hơn mà nguồn nhân lực cần được đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp là khả năng cọ xát thực tế qua từng dự án cụ thể. Cùng với đó, kỹ năng Tiếng Anh, tư duy logic để giải quyết vấn đề, sự sáng tạo là những yếu tố các ứng viên phải đặc biệt trau dồi. 

Theo TS Phan Duy Hùng - Giám đốc chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm - Đại học FPT, khẳng định: “Việc mở chuyên ngành IoT thuộc ngành CNTT không còn là chuyện phù hợp hay không mà là việc tổ chức chuyên ngành đào tạo cấp thiết để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Với chuyên ngành IoT thuộc ngành CNTT, sinh viên được trang bị những kiến thức về các xu hướng chính, các khái niệm cơ bản về IoT, các kỹ năng cần thiết để triển khai ứng dụng IoT như kỹ năng lập trình; có kiến thức và kinh nghiệm về phần cứng, các cảm biến, truyền thông...; kỹ năng team work; có khả năng phân tích, thiết kế và phát triển các dự án nhỏ để tự mình khởi nghiệp trong lĩnh vực IoT và điều khiển tự động…”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Tin công nghệ - 29/06/2019
Ngay sau Hội nghị G20 ở Nhật, Tổng thống Mỹ Trump đã khẳng định tại cuộc họp báo, sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán thiết bị cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Tin công nghệ - 25/04/2019
Mới đây, Toyota Việt Nam đã chính thức ra mắt Camry hoàn toàn mới nhập khẩu từ Thái Lan. Theo đó, phiên bản hoàn toàn mới nhập khẩu nguyên chiếc này, trọng tâm của xe được hạ thấp, lưới tản nhiệt loa rộng tạo nên thiết kế hiện đại, thể thao hơn.
Tin công nghệ - 15/08/2019
Sáng ngày 15.8, tại Nhà Quốc hội, trong phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Duy Vượt nhấn mạnh, mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật, diễn biến rất phức tạp, có tình trạng dùng ngôn từ chống phá, kích động, thông tin sai sự thật. Đồng thời, còn có đánh bạc, lừa đảo gây hiệu quả rất nghiêm trọng. Mặc dù, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Bộ, ngành có nhiều biện pháp ngăn chặn, triệt phá nhiều vụ án nhưng đây vẫn là vấn đề “nóng”.
Tin công nghệ - 30/06/2019
Mới đây, hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của chính phủ e-cabinet được nhận định là một giải pháp tích cực hướng tới Chính phủ không giấy tờ.
Tin công nghệ - 20/08/2019
Ngày 20.8, VCCorp chính thức công bố về việc đầu tư phát triển dự án Mạng xã hội mang tên Lotus. Trải qua hơn 1 năm nghiên cứu và phát triển. Theo đó, dự án MXH Lotus được hình thành, đầu tư và triển khai bởi VCCorp, với sự tham gia vốn của các doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Theo dự kiến, vào ngày 16.9 tới đây, MXH Lotus sẽ chính thức ra mắt bản beta.
Tin công nghệ - 22/06/2019
Mới đây, Google đã công bố một bộ tính năng mới dành cho chủ doanh nghiệp. Theo đó, tính năng này còn cho phép họ cung cấp cho người dùng Google Maps động lực để theo dõi và mua sản phẩm của doanh nghiệp...
Tin công nghệ - 25/05/2019
Ngày 24.5, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức ra mắt Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel.
Tin công nghệ - 17/06/2019
Mới đây, hãng Ericsson cho biết, động lực từ người dùng đang khiến cho tốc độ chuyển sang mạng 5G nhanh hơn so với dự kiến. Trong đó, có 45% dân số thế giới có thể tiếp cận, truy cập thế hệ mạng không dây thế hệ thứ 5 là 5G vào năm 2024. Ericsson cũng cho thấy sự lạc quan lớn về số lượng thiết bị đăng ký mạng 5G trong vòng 5 năm tới đây.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây