Dubai tham vọng sẽ xây dựng nhà máy xử lý chất thải lớn nhất thế giới

Chủ nhật - 04/02/2018 12:16
(Người Sài Gòn) - Nhà máy thải xử lý chất thải lớn nhất thế giới sẽ được vận hành vào năm 2020 tại thành phố Dubai (Ấn Độ) với mục tiêu kiểm soát ô nhiễm và tạo ra năng lượng điện.
Tái sử dụng chất thải

Các nhà máy thải chất thải đang dần phát triển rộng trên toàn cầu để thay thế cho việc đổ rác vào bãi rác. Những nhà máy này đốt chất thải trong một môi trường được kiểm soát, sử dụng nhiệt năng để tạo ra một tuabin sản xuất điện. Gần đây nhất, Chính phủ Dubai đã công bố dự định xây dựng nhà máy chất thải lớn nhất thế giới cho đến nay.

Mặc dù chúng thải ra một lượng CO2 lớn, nhưng các nhà máy này ít gây ô nhiễm hơn các bãi chôn lấp, nơi mà chất thải phân hủy dần khí mê-tan, một khí nhà kính mạnh hơn carbon dioxide.

Nhà máy ở Dubai sẽ được xây dựng trên mảnh đất rộng 2 hecta và sẽ cạnh tranh về quy mô với nhà máy xử lý chất thải của Trung Quốc, một công ty khổng lồ khác trong lĩnh vực này.

Dự kiến ​​mỗi năm sẽ xử lý tới hai triệu tấn chất thải rắn - khoảng 60% chất thải được sản xuất ra trong thành phố. Theo Gulf News, cư dân Dubai sẽ được hưởng thêm 185 MW (mega wat) mỗi ngày, có thể cung cấp điện cho 120.000 căn nhà.
Toàn cảnh đề án xây dựng nhà máy xử lý chất thải tại Dubai
Bãi chôn lấp chất thải gây ra nhiều ô nhiễm

Nhà máy này là một nỗ lực hợp tác giữa Khu đô thị Dubai, Cơ quan Quản lý Điện và Nước của Dubai, công ty Thụy Sĩ Hitachi Zosen Inova, và công ty xây dựng Besix của Bỉ. Nó sẽ có chi phí tương đương với 680 triệu đô la, và sẽ được vận hành đầy đủ vào năm 2020.

Một số nhà nghiên cứu đã khám phá khả năng trang bị cho các công nghệ tiếp nhận và dự trữ khí thải CO2, có thể vô hiệu hoá tất cả các phát thải khí thải nhiệt, nhưng điều này sẽ không trở thành hiện thực trong tương lai gần. Giảm đáng kể kích thước bãi rác là một thành tựu vì rác thải không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn làm ô nhiễm đất. Tuy nhiên, các công nghệ nhà máy chất thải vẫn còn cần thời gian dài thử nghiệm trước khi chứng nhận chúng là một công nghệ "xanh".

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm (tổng hợp)

Nguồn tin: Futurism

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây