Mỹ: Sẽ triển khai dự luật công khai giá của dữ liệu người dùng mạng Internet

Minh Sơn - Chủ nhật - 28/07/2019 10:35
Người Sài Gòn - Mới đây, tại Mỹ 2 thượng nghị sĩ đã đề xuất dự luật bắt buộc các gã khổng lồ công nghệ phải công khai giá trị dữ liệu của mỗi người dùng mạng Internet.
Theo đó, mỗi khi lướt Facebook, mỗi dòng tìm kiếm, mỗi lần ấn like, mỗi comment đều hé lộ thông tin về cá nhân bạn. Trong đó, dữ liệu này được các mạng xã hội sử dụng để tối ưu hóa hiển thị quảng cáo, nhắm đến đúng đối tượng người dung một cách cụ thể.
 
h
Mỹ chuẩn bị xây dựng luật về bảo vệ quyền riêng tư trên mạng Internet

Cụ thể, nếu người dùng bị khai thác thông tin…Hầu hết người dùng không hề hay biết. Tuy nhiên, các công ty công nghệ lại thu lợi quá lớn từ những dữ liệu này.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, 2 thượng nghị sĩ Mỹ đã đề xuất dự luật, bắt buộc các công ty công nghệ phải công khai giá trị dữ liệu của người dùng. Đồng thời, dự luật có tên DASHBOARD, nhằm kiểm soát những công ty công nghệ, mạng xã hội có hơn 100 triệu người dùng. Ngoài ra, nếu cứ 90 ngày dùng mạng xã hội… các mạng xã hội khổng lồ công nghệ sẽ phải thông báo giá trị của dữ liệu tới từng người dùng rõ ràng. Dự luật cũng trao quyền quản lý dữ liệu cho chính người dùng Internet.

Theo Thời báo New York vừa thông tin, giá trị dữ liệu mà các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ thu được từ người dùng trong năm ngoái đáng giá tới 76 tỷ USD. Điển hình, nếu chia đều cho người dùng mạng tại Mỹ thì mỗi người sẽ nhận được 122 USD, tương đương hơn 2,8 triệu đồng từ dữ liệu cá nhân của mình.

Mặc dù, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về cách tính toán giá trị dữ liệu của mỗi người dùng Internet. Tuy nhiên, theo Thượng nghị sĩ Warner cho rằng, thời gian qua, thị trường sẽ tự điều chỉnh nhưng trước tiên phải có quy định đã.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin công nghệ - 16/07/2019
Sau nhiều năm sụt giảm, lượng khách di chuyển bằng xe bus trong năm 2018, theo thống kê mới đây đã tăng thêm 3%.
Tin công nghệ - 25/01/2019
VinFast sẽ cho ra mắt bộ sưu tập đầy đủ sản phẩm ở tất cả phân khúc, với sự tham gia ý kiến của người tiêu dùng ngay từ những khâu đầu tiên, thể hiện triết lý và khát vọng “cho người Việt, vì người Việt”.
Tin công nghệ - 06/07/2019
Ngày 5.7, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 của ngành thông tin truyền thông. Tại hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đang hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam.
Tin công nghệ - 09/06/2019
Hiện nay, các doanh nghiệp thương mại điện tử dùng nhiều hình thức mới lẫn cũ để chạy đua quảng cáo, nhận diện thương hiệu.
Tin công nghệ - 25/09/2019
Ngày 25/9/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, đã diễn ra triển lãm quốc tế về năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Triển lãm lần này đã thu hút gần 300 doanh nghiệp.
Tin công nghệ - 11/07/2019
Mặc dù, đến năm 2020, thì tiền Libra của Facebook mới chính thức phát hành. Do vậy, những việc chào mời mua, bán đồng tiền Libra đang diễn ra trên mạng hiện nay đều là giả, không có thực.
Tin công nghệ - 02/03/2018
Hai model của năm cũ bắt đầu được các nhà bán lẻ hạ giá để dọn đường cho bộ đôi Galaxy S9 và S9+.
Tin công nghệ - 19/06/2019
Sau nhiều chờ đợi, mạng xã hội số 1 thế giới Facebook đã chính thức công bố nền tảng tiền kỹ thuật số của riêng mình mang tên Libra.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây