Nghệ sỹ nhiếp ảnh, phóng viên Hoàng An gặt hái “quả ngọt” từ sự dấn thân, liều lĩnh và kiên định

   Khánh Linh - Thứ sáu - 24/01/2020 17:03
Người Sài Gòn - Hoàng An với hơn 20 năm theo nghề phóng viên ảnh. Theo đó, anh đã gặt hái được khá nhiều giải thưởng báo chí trong nước. Trong đó, mỗi tác phẩm đạt giải là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc hành trình gian khổ đi tìm những khoảnh khắc đáng giá của cuộc sống. Mỗi bức ảnh là một câu chuyện, một hoàn cảnh, một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau…
Nhân dịp năm mới Tết Canh Tý 2020 sắp bước vào thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới. Hoang An đã dành thời gian chia sẽ với chúng tôi về hành trình “săn” ảnh và đạt giải thưởng của anh.  
 
h
Nghệ sỹ NA, Phóng viên Hoàng An

Dấn Thân

Tác phẩm đầu tiên mà Hoàng An muốn kể đến đó là tác phẩm “Quặn lòng với ngư dân miền Trung”. Còn nhớ vào cuối tháng 4 năm 2016. Khi đó, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã xả ra môi trường biển, chất thải gây ô nhiễm làm cá biển chết hàng loạt từ vùng biển Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế. Đây là một sự cố môi trường biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất, kinh doanh của nhân dân 4 tỉnh ven biển miền Trung. Từ đó, tôi liền nảy sinh ý tưởng làm một số tác phẩm về đề tài này. Phải hơn một tuần, tôi rong ruỗi khắp dọc bờ biển 4 tỉnh để chụp lại những khoảnh khắc biển đang chết. Có thể nói, đây là một chuyến di tác nghiệp thực sự khó khăn. Bởi, quãng đường khá xa, cộng với đó là thời tiết oi bức của mùa hè khiến việc di chuyển và tác nghiệp vất vả hơn. ..
 
h
Những tác phẩm đoạt nhiều giải thưởng

Mặc dù, tổn hao công sức, mồ hôi đã đổ…Thế nhưng, cuối cùng đã được đền đáp, bộ ảnh về sự cố môi trường biển được rất nhiều báo sử dụng và đoạt giải thưởng. Tác phẩm “Quặn lòng với ngư dân miền Trung” đoạt giải triển lãm Quốc gia do Báo Tuổi Trẻ và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức năm 2016, đoạt giải phóng sự xuất sắc tại Hội báo toàn quốc năm 2017. Ngoài ra tác phẩm này còn được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam trao tặng giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc năm 2016... Nhìn lại những khoảnh khắc ấy, hoà quyện giữa sự thành công của tác phẩm ảnh này, điều An cảm thấy vui nhất có lẽ là An làm đúng lương tâm của mình, làm tròn bổn phận của một người làm báo ảnh, sống và làm việc có trách nhiệm với xã hội, dám dấn thân, chấp nhận khó khăn, gian khổ để có những tác phẩm có ý nghĩa và giá trị xã hội nhất định. 

Liều lĩnh và kiên định

Song song đó, nghề phóng viên ảnh là phải đến tận hiện trường, bám sát sự kiện để ghi lại sự việc xảy ra, không chỉ vậy họ luôn phải lăn xả, vận dụng linh hoạt những kiến thức từ kỹ thuật cho đến những hiểu biết về đời sống. Cùng với đó, phải có một cái nhìn bao quát về môi trường tác nghiệp để có được một bức ảnh đúng khoảnh khắc. Qua đó, thể hiện rõ chủ đề và đi đến được tận cùng chiều sâu của câu chuyện. Còn nhớ trận lũ lịch sử tháng 10-2016, nhiều địa bàn trong tỉnh Quảng Bình bị chìm trong biển nước như: Làng Vinh Quang, xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy bị cô lập như một ốc đảo. Để thực hiện được bộ ảnh này, việc đầu tiên của tôi là phải tiếp cận làng Vinh Quang. Tôi liền thuê mọt chiếc đò máy của dân làm nghề chài lưới để ra tận nơi tác nghiệp, với ý định chung sống với bà con một tuần để ghi lại hình ảnh cuộc sống hiện thực, thiếu thốn trăm bề, chỉ nhờ vào nguồn chi viện của các tổ chức cứu trợ chuyển ra. Tuy vậy, chiếc máy mà tôi thuê đi được giữa chừng thì gặp sóng quá to nên đành phải quay lui.
Rất may mắn sau đó có gặp được một chiếc thuyền cứu trợ, tôi liền xin đi theo và được đồng ý. Tại đây, tôi đã chụp được nhiều bức ảnh tôi nhớ nhất trong số tác phẩm này là bức ảnh đưa tang một người dân trong làng vừa mất trong những ngày lũ. Trước đó, được nghe một số người dân trong làng cho biết, chuẩn bị có một lễ đưa tang xuất phát lúc 10 giờ, trong đầu tôi liền nghĩ đây là một cơ hội để tôi có một bức ảnh đắt giám tôi liền tìm và trèo lên được nóc nhà trường mầm non của xã, phải đợi gần 3 tiếng đồng hồ giữa cảnh mênh mông biển nước, gió lạnh, tôi đã chụp được bức ảnh dòng người đưa tang. Sau đó phóng sự ảnh “Sống chung với lũ” đã đoạt được nhiều giải thưởng: Giải nhất cuộc thi biến đổi khí hậu do Trung tâm Khí tượng Quốc gia và báo ảnh TTX Việt Nam tổ chức năm 2017, cũng trong nhóm ảnh này được huy chương vàng tại Trung Quốc, tác phẩm này còn đoạt giải 10 tác phẩm ảnh báo chí xuất sắc năm 2018 tại Hội báo toàn quốc năm 2019. 
 
anhoang3
Những tác phẩm đoạt nhiều giải thưởng
 
h

Theo Hoàng An chia sẽ, mỗi bức ảnh như là một dấu ấn đánh dấu sự trưởng thành trong sự nghiệp của bản thân. Tôi vô cùng trân trọng những tác phẩm đó tôi đã phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi và khó khăn nhưng cũng nhiều trải nghiệm thú vị, khó quên.

Hoàng An quê Quảng Bình, hiện nay là phóng viên ảnh tại Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống. Trong đó, Hoàng An có hơn 20 năm theo nghề phóng viên ảnh. Đồng thời, có nhiều tác phẩm ảnh được độc giả biết đến, cụ thể: “Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang” (Giải báo chí Quốc gia 2016), “Quặn lòng với dân miền Trung sau sự cố môi trường” (Giải báo chí Quốc gia 2017), “Ngư dân Kỳ Nam điêu đứng do sự cố môi trường biển” (Giải xuất sắc của Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam 2016), “Nhọc nhằn con chữ vùng cao” (Giải nhất kênh truyền hình MobiTV 2017), “Trang phục A Mưng của người Pa Co” (Giải nhì Báo Nhân dân 2017), “Sống chung với lũ” (Giải nhất Báo ảnh Việt Nam và giải xuất sắc 10 ảnh khoảnh khắc nhất Hội báo toàn Quốc 2019); tác phẩm “Chung tay xây dựng nông thôn mới” (Giải thưởng của bộ VH-TT-DL 2015), tác phẩm “Sau mùa gặt” (Giải báo chí toàn quốc về đề tài nông nghiệp nông thôn của Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức), tác phẩm “Nhịp sống ven biển” (Giải ba của kệnh truyền hình Báo Nhân dân 2017) gải phóng sự xuất sắc nhất hội báo 2018 đề tài môi trường...  4 năm liên tục được giải báo chí tỉnh Quảng Bình: đó là tác phẩm  - Tung Cánh giải C năm 2015: tác phẩm - Gượng Dậy Sau Lũ giải B 2016: tác phẩm - Chung  Tay Xây Dựng Nông Thôn Mới giải B năm 2017: tác phẩm – Đánh Thức Tiềm Năng Nơi Miền Nắng Gió giải KK 2018 …

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Đang tải...
Theo thông báo của QS (Quacquarelli Symonds), vào lúc 03:00 giờ Việt Nam, ngày 27/11/2019, về kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á, Việt Nam có 8 đại học và trường đại học được xếp hạng TOP 500 đại học tốt nhất trong tổng số 13.578 đại học và học viện toàn Châu Á.
Nhân dịp Tết đang cận kề, đây cũng là lúc các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến người nghèo và các hoàn cảnh khó khăn. Ngày 17/1/2020, Tạp chí Nhiếp Ảnh&Đời Sống phối hợp với UBND xã Tân Lập, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở.
Nhằm động viên các em học sinh và người dân vùng cao, vùng dân tộc thiểu số có hoàn khó khăn hưởng một mùa Xuân ấm áp, ngày 12/1/2020 Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống phối hợp Hội chử thập đỏ huyện Lệ Thủy; nhóm tình nguyện Võ Đường BUSHIDO KARATE DO tổ chức chương trình “ Xuân Biên Cương - Áo ấm vùng cao 2020” tại xã Kim Thủy huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình.
Đêm qua 24/1 (tức 30 Tết), người dân cả nước hân hoan bước sang năm mới Canh Tý với tràn đầy khát khao hạnh phúc, thịnh vượng cho mỗi người, mỗi gia đình và cho đất nước.
Ngày 20/1/2020, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc và TS. Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Việt Đức đã đến thăm, kiểm tra tiến độ thi công công trình xây dựng Trường Đại học Việt Đức tại Bến Cát.
Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, Chùa Ba Vàng phối hợp Quỹ vì trẻ em khuyết tật Việt Nam, Liên chi hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Chương trình Tết vì trẻ em khuyết tật vùng lũ lần thứ 2; Trao quà cho trẻ em khuyết tật, trẻ em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn.
Vào những năm 2005 - 2008 là khoảng thời gian hoạt động sôi nổi và năng động nhất của Minh Triết với ảo thuật ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Anh cùng vài ảo thuật gia (ATG) thành lập câu lạc bộ (CLB) ảo thuật chính quy của cả nước lúc bấy giờ tại Cung Văn hoá Lao động TPHCM vào năm 2005 mang tên “CLB ảo thuật ATG”, sau đó anh là Chủ nhiệm CLB Văn học điện ảnh UNESCO - chi nhánh phía nam; anh thành lập thêm 2 CLB ảo thuật ở Trung tâm Văn hoá Quận 3 (sân khấu ca nhạc 126) và Trung tâm văn hoá Quận Phú Nhuận cùng với Shop ảo thuật quy mô nhất. Thu hút nhiều ảo thuật gia trong và ngoài nước đến giao lưu chia sẻ kinh nghiệm.
Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh đến thăm, tặng quà nhằm chia sẻ những khó khăn dịp xuân về với trẻ em mồ côi, khuyết tật được nuôi dạy tại Trung tâm nhân đạo Quê Hương, tỉnh Bình Dương.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây