Cải thiện môi trường kinh doanh – Thúc đẩy môi trường đầu tư, tăng trưởng kinh tế

Thứ ba - 19/02/2019 15:49
Tình hình phát triển kinh tế đang thể hiện những dấu hiệu tích cực: GDP, xuất khẩu, số lượng doanh nghiệp thành lập mới... Để phát huy đà tăng trưởng đó, một yêu cầu quan trọng là cần tiếp tục đẩy mạnh việc cải thiện môi trường kinh doanh để hỗ trợ, tiếp sức cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp hiệu quả hơn...
Trong vài năm gần đây môi trường kinh doanh (MTKD) của Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi mạnh mẽ, như: Mức thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) được đưa về mức phổ thông là 20% (20% cho DN nhỏ và vừa, 22% cho DN lớn); Thủ tục hành chính đã được cải cách quyết liệt, tiêu biểu nhất là cải cách ở lĩnh vực thuế và hải quan; Trần khống chế chi phí quảng cáo và tiếp thị của DN được bãi bỏ; Ưu đãi đầu tư đối với các dự án mở rộng đầu tư cũng như dự án đầu tư mới khu vực FDI được khôi phục; Tăng cường các dự án đầu tư, nâng cấp và cải tạo cơ sở hạ tầng…
 
Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Năm 2018, Chính phủ tiếp tục khẳng định mục tiêu vì doanh nghiệp, phấn đấu đạt mức tăng trưởng nhanh, ổn định. Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương đã tích cực, chủ động vào cuộc để hỗ trợ, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp và Chính phủ kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp. Hình ảnh Chính phủ kiến tạo, vì doanh nghiệp sẽ được nhân lên, trước hết là phát huy kết quả từ năm trước khi môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện với kết quả xếp hạng tăng 14 bậc, từ thứ 82 lên thứ 68/190 quốc gia, vùng lãnh thổ, thứ hạng cao nhất từ năm 2008 đến nay.

Bên cạnh những thay đổi quyết liệt đó, vẫn còn tồn tại nhiều bất cập làm cản trở tốc độ và hiệu quả cải thiện MTKD, nhiều thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và đặc biệt là tư duy của một bộ phận lãnh đạo cơ quan quản lý chưa thay đổi, vẫn theo tư duy cũ, thói quen cũ. Công tác chỉ đạo hành chính, quy định hành chính chưa phù hợp, không chỉ gây thiệt hại về thời gian, tiền bạc mà còn làm mất cơ hội, thời cơ làm ăn của nhiều DN. Không ít nhà đầu tư khi làm các thủ tục xin giấy phép kinh doanh, dù đã đủ hồ sơ nhưng vẫn phải chờ đợi 3-4 tháng mới được cấp phép. Đặc biệt, tư duy trong cắt giảm thủ tục hành chính và thủ tục kinh doanh chưa thống nhất, không đồng đều giữa nhiều bộ, ngành và địa phương, khiến tỷ lệ cắt giảm dù khá cao, nhưng chỉ mới tập trung ở một số lĩnh vực.

Đặc biệt, những con số tăng trưởng kinh tế hết sức ấn tượng của năm 2018, giới chuyên gia chỉ ra rằng, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7%, nhưng cần thực hiện một cách triệt để tái cơ cấu kinh tế, đồng thời phải cải cách thể chế và MTKD mạnh mẽ hơn nữa nhằm gia tăng đầu tư tư nhân. Để từ đó cho thấy, khi nhìn vào các nhân tố tác động đến đà tăng trưởng trong thời gian tới và tính bao trùm của kết quả đạt được trong năm 2018, thì mức tăng trưởng trong năm 2018 chưa mang tính bền vững.
Cụ thể, số DN đăng ký thành lập mới trong năm 2018 chỉ tăng 3,5%, trong khi số doanh DN tạm ngừng hoạt động tăng đến 49,7%; lao động trong các DN công nghiệp chỉ tăng 2,6% (năm 2017 là 5,1%). Song song đó, xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam trong năm 2018 giảm 3 bậc và môi trường kinh doanh giảm 1 bậc so với năm 2017 (hai lĩnh vực này năm 2017 đều tăng so với năm 2016).


Theo ông Nguyễn Văn Trung - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, nhận định: “Những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của chúng ta trong những năm gần đây đã đem lại kết quả đáng ghi nhận. 4 năm gần đây, thứ hạng môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện, trong đó năm 2017 tăng tới 14 bậc. Tuy vậy, tốc độ triển khai thực hiện chưa đồng đều, nhiều chỉ tiêu chưa đạt, chưa thu hẹp được khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh so với các quốc gia trong khu vực”. 

Mặc dù vậy, với mức tăng trưởng các chỉ tiêu kinh tế trong năm 2018 là rất tích cực. Tuy nhiên, không nên quá lạc quan, mà phải luôn sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để giữ đà và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, với quan điểm năm 2019 là năm bứt phá để về đích thành công kế hoạch 5 năm (2016-2020). Vì lẻ đó, trong thời gian tới chúng ta cần cải thiện mạnh mẽ MTKD để giữ đà tăng trưởng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu cải thiện MTKD, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Cùng với đó, cần tăng nhanh về số lượng DN mới thành lập, giảm tỷ lệ DN giải thể, ngừng hoạt động; giảm chi phí đầu vào, chi phí cơ hội, chi phí không chính thức cho DN và người dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Tiếp tục bãi bỏ, đơn giản hóa các quy định về điều kiện kinh doanh và thực thi đầy đủ, triệt để những cải cách về điều kiện kinh doanh đã thực hiện trong năm 2018; Thực hiện cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành và kết nối cổng thông tin một cửa quốc gia. Mặc khác, cần đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Các địa phương, các đơn vị cần xác định việc cải thiện MTKD và nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn hoạt động ở các cấp cơ sở.

Ngoài ra, cần tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện các đột phá chiến lược cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ tiên tiến và tận dụng có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nâng cao năng suất lao động, chất lượng hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế, phấn đấu vào nhóm các nước dẫn đầu ASEAN.

Năm 2019, từ những thuận lợi và cơ hội mới đang tạo đà rất lớn cho kinh tế nước ta. Các DN và người sản xuất, kinh doanh đặt nhiều kỳ vọng vào sự nỗ lực và sự bứt phá mạnh mẽ trong công cuộc cải cách hành chính, cải thiện MTKD của các địa phương, của các cấp, các ngành để đưa Việt Nam hội nhập sâu hơn, hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Hoàng Quý

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây