Cầu Mống bắc ngang Q1 và Q4 xuất hiện nhiều vết nứt lớn

Thứ bảy - 10/03/2018 10:19
Ghi nhận cho đến nay, khu vực cầu Mống bắc qua kênh Bến Nghé - Tàu Hủ, phần cầu thang dẫn tại chân cầu thép nối quận 1 với quận 4 này bị rạn nứt khá lớn, khiến người dân khu vực nơi đây hoang mang lo sợ
Chân cầu có tuổi thọ 125 năm ở quận trung tâm có khoảng 4 vết nứt khá lớn tại khu vực bậc thềm dẫn lên cầu, tường đá, mặt giáp với đường Bến Vân Đồn (quận 4) và hành lang cây xanh ven kênh.

Vết nứt cầu Mống hơn 100 tuổi ở Sài Gòn không nguy hại - Ảnh 1
Cầu Mống nhìn từ xa, là cây cầu bắc ngang kênh Tàu Hủ- Bến Nghé, nối liền Q1 và Q4 TPHCM
 
Quan sát kỹ, các vết nứt dài khoảng 4 m, rộng 5-6 cm, hở bê tông. Nhiều người dân qua lại cầu Mống cho biết, vết nứt xuất hiện khoảng 4 tháng nay, lúc đầu hở ít, giờ thành vệt dài.rộng khoảng 5 cm, hở bêtông. Khu vực chân cầu Mống đang có công trình thi công cống ngăn triều Bến Nghé (thuộc Dự án giải quyết ngập do triều có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng). 
 
Vết nứt cầu Mống hơn 100 tuổi ở Sài Gòn không nguy hại - Ảnh 2
 
Theo người dân địa phương, vài tháng trở lại đây họ phát hiện những vết nứt. Lúc đầu chỉ thấy những vết nứt nhỏ và có người đến trét xi măng khắc phục nhưng đến nay những vết nứt đã hở rộng và có nguy cơ lan rộng.
 
Nhiều vết nứt dài nhiều mét, rộng khoảng 5 cm, hở bêtông. Trong ảnh, vết nứt tại bậc thềm dẫn lên cầu
Nhiều vết nứt dài nhiều mét, rộng khoảng 5 cm, hở bêtông. Trong ảnh, vết nứt tại bậc thềm dẫn lên cầu
 
 
Cách cầu Mống khoảng 10m đang có công trình xây dựng cống ngăn triều Bến Nghé do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (chủ đầu tư dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM) đang triển khai thi công.

Các vết nứt lớn xuất hiện ngày càng nhiều khiến người dân lo sợ. Ảnh: Dân trí

Tuy nhiên, Giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị số 1 (Sở GTVT TP.HCM) cho biết, đơn vị đã cử người đến khảo sát, kiểm định đánh giá tình hình cầu Mống bị nứt sau khi báo chí phản ánh. Tuy có nứt nhưng theo nhận định sơ bộ ban đầu cho thấy kết cấu chính của cầu Mống không bị ảnh hưởng vì cây cầu tồn tại hơn 100 năm nay và chưa từng xảy ra sự cố từ trước đến nay. Hơn 10 năm trở lại đây, cây cầu có gia cố bên ngoài như ốp đá, làm vách đá ngăn, lâu ngày những vết nứt xuất hiện ở bên ngoài. Qua nhận định ban đầu của chuyên gia, đây là những vết nứt cấu tạo không ảnh hưởng gì đến kết cấu chính của cây cầu và có thể xử lý nhanh được.

Cầu Mống dài 128 m, rộng 5,2 m, lề bộ hành rộng 0,5 m, xây bằng thép kiên cố. Cầu Mống được thiết kế theo lối cấu trúc phương Tây, thi công vào năm 1893 - 1894. Đây là cây cầu bộ hành dành cho người đi bộ, giới trẻ vui chơi, ngắm cảnh về đêm của người dân Sài Gòn.

Cây cầu này từng bị tháo dỡ hoàn toàn để phục vụ thi công Đại lộ Đông - Tây và Đường hầm sông Sài Gòn. Sau khi các công trình này hoàn tất, cầu được lắp ghép lại theo nguyên bản và gia cố thêm phần trụ móng kèm trang bị chiếu sáng mỹ thuật.

Tác giả bài viết: Nguyệt Cầm (t/h)

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây