Cơ hội cho phát triển thanh toán không tiền mặt khi phát triển đô thị thông minh

Thứ ba - 29/10/2019 10:00
Tại Hội nghị thượng đỉnh về đô thị thông minh diễn ra tại TP Đà Nẵng vào ngày 23/10/2019 vừa qua. Tại đây, các chuyên gia cho rằng xu hướng này sẽ là cơ hội cho việc phát triển thanh toán không tiền mặt.
Theo PWC báo cáo, năm 2020 Việt Nam có mức tăng trưởng đô thị là 45% và việc phát triển các đô thị thông minh là bắt buộc. Vì lẻ đó, Việt Nam cần đẩy mạnh các phương tiện thanh toán không tiền mặt để thuận tiện trong quản lý, vận hành và sống trong các đô thị này. Ngược lại, việc phát triển các đô thị thông minh cũng giúp những hệ thống thanh toán số nhanh chóng phổ biến, các đơn vị thanh toán nắm bắt tốt hơn nhu cầu của người dùng để triển khai nhiều tiện ích phù hợp.
 
h
Đại biểu tham quan các gian hàng CNTT tại hội nghị.

Mặc dù vậy, việc đẩy mạnh thanh toán điện tử mới chủ yếu nằm trong khối tư nhân. Trong khi đó, các dịch vụ công mới chỉ bắt đầu với quy mô khá hạn chế. Điển hình, vào năm 2020 mục tiêu của nước ta về thanh toán không tiền mặt sẽ chiếm 30% tổng phương diện thanh toán và đạt 50% vào 3 năm sau đó.

Tương tự, Ngân hàng Nhà nước vừa thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2019 việc thanh toán không tiền mặt đã tăng hơn 23% về số lượng, tăng hơn 17% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ năm 2018. Tuynhiên, xét trên toàn thị trường, thanh toán không tiền mặt vẫn chỉ chiếm một mức khá khiêm tốn với khoảng 14%. 

Qua đó, với việc đưa thanh toán điện tử vào các dịch vụ thiết yếu được coi là một trong những cách để thu hút và giúp người dân quen dần với các hình thức thanh toán mới. Theo Nghị quyết 02 của Chính phủ năm 2019 đã yêu cầu 100% trường học, bệnh viện trên địa bàn đô thị phải triển khai các giải pháp thu học phí, viện phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trước tháng 12/2019, trong đó ưu tiên thanh toán trên thiết bị di động, máy POS. 

Đặc biệt, tính đến nay ngành y tế đã có khoảng 30 bệnh viện áp dụng hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Theo Bộ Y tế cho biết, từ nay đến cuối năm 2019, các cơ sở y tế tại trên địa bàn đô thị sẽ phải áp dụng phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Thế nhưng, các khâu kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán vẫn chưa thông suốt. Đồng thời, còn có một số giao dịch liên ngân hàng vẫn phải trả phí cao và bệnh viện chưa có các cơ chế để chủ động hoàn lại các khoản phí không sử dụng.

Tác giả bài viết: Thành Ánh - Ngọc Danh

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây