Dịch tả heo Châu Phi: Thiệt hại lớn, rủi ro cao, cơ hội tốt, thách thức mạnh mẽ đối với ngành chăn nuôi heo tại Việt Nam

Trắc Long - Thanh Tuyền - Thứ năm - 07/11/2019 12:14
Người Sài Gòn - Tính đến nay, dịch tả heo Châu Phi đã lan rộng trên 7.700 xã thuộc 600 huyện của 63 tỉnh thành trên cả nước, tiêu hủy trên 5 triệu heo, dịch bệnh tiếp tục diễn ra phức tạp trên diện rộng, gây thiệt hại lớn, rủi ro cao cho các trang trại muốn tái đàn, ảnh hưởng đến tổng thể nền kinh tế Nông nghiệp nước nhà.
Tuy nhiên, dịch bệnh ASF là cơ hội tốt nhất để ngành chăn nuôi heo Việt Nam tiến lên một ngành chăn nuôi công nghệ cao, an toàn sinh học, khép kín và truy xuất được nguồn gốc. Theo đó, dịch bệnh ASF cũng là một thách thức mạnh mẽ đối với các cấp quản lý nhà nước, các doanh nghiệp trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, các trang trại chăn nuôi có cách nghĩ, cách nhìn mới, cùng với quyết định, hành động mới, chung tay xây dựng một ngành chăn nuôi heo áp dụng công nghệ cao, an toàn sinh học, theo xu hướng phát triển tất yếu của xã hội.
 
h
 
h

Chia sẽ về dịch bệnh ASF, ông Nguyễn Quế Hoàng – Giám đốc kỷ thuật heo của tập đoàn De Heus cho biết, tổng đàn heo bị tiêu hủy khi phát hiện có dịch bệnh ASF chỉ là một con số rất nhỏ so với số heo mà các trang trại đã bán “chạy”. Hiện nay, hầu hết các trang trại chăn nuôi vừa và nhỏ theo mô hình trại hở, họ phải đóng cửa và không giám tái đàn (dù hiện nay giá heo rất cao) hoặc chuyển sang chăn nuôi con vật khác như gà, vịt, thỏ, dê…Riêng, những trang trại đang hợp tác với tập đoàn De Heus có qui mô lớn, khép kính, kiểm soát tốt an toàn sinh học vẫn đảm bảo không bị xảy ra dịch bệnh.
 
h
 
h

Tương tự, chị Võ thị Hà - nhà phân phối thức ăn chăn nuôi De Heus khu vực huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho biết: Trước khi chưa có dịch bệnh ASF, sản lượng bán ra trung bình mỗi tháng từ 650 – 700 tấn/tháng. Trong đó, thức ăn cho heo chiếm tỉ lệ 50% khoảng 325 – 350 tấn/tháng, đến nay số lượng thức ăn cho heo bán ra là con số không. Qua đó, nhằm đảm bảo doanh số bán hàng duy trì ở mức 650 – 700 tấn/tháng, chi Hà phải kết hợp với công ty De Heus, tổ chức hội thảo hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi Dê, Bò, Gà, Vịt… Từ những trang trại chăn nuôi heo bị dịch bệnh ASF bỏ trống, bà con chăn nuôi cải tạo chuồng trại chuyển qua nuôi Dê, Gà, Vịt… một cách hiệu quả, thu được lợi nhuận cao, sản lượng cám Dê chi Hà bán ra hơn 100 tấn/tháng.  

Đâu là giải pháp hữu hiệu để xây dựng được một ngành chăn nuôi heo công nghệ cao, an toàn sinh học?
 
h

Theo ông Lê Thành Ánh – Giám đốc tiếp thị và truyền thông của tập đoàn De Heus cho rằng, cần phải thành lập Quỹ phòng chống thiên tai, dịch bệnh đối với các nhóm ngành chăn nuôi heo, gà, vịt… Ngân sách Quỹ được thành lập dựa vào các thành phần tham gia bắt buộc phải đóng phí, điển hình: Các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, các công ty thuốc thú y, các trang trại đạt chuẩn chăn nuôi… Cùng với đó, chính phủ nên hỗ trợ một phần ngân sách, tư vấn, tham gia điều hành và tạo ra một hành lang pháp lý cho hoạt động của Quỹ và kêu gọi các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ. Song song với đó, chính phủ nên vận động, hỗ trợ các trang trại có quy mô vừa và nhỏ đầu tư, xây dựng để trở thành trang trại đạt chuẩn công nghệ cao hoặc chuyển sang sản xuất kinh doanh ngành nghề khác. Vì lẻ đó, ngay khi xảy ra dịch bệnh Quỹ phòng chống thiện tai, dịch bệnh sẽ nhân chóng kịp thời hỗ trợ các trang trại, để các trang trại yên tâm sản xuất chăn nuôi, không lo lắng chuyện phải “phá sản” cùng với việc Chính phủ không phải mất quá nhiều tiền hỗ trợ các trang trại bị dịch bệnh như thời gian vừa qua. 
 
h

Tin rằng, các cấp chính quyền ngành Nông Nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các trang trại chăn nuôi sẽ cùng nhau xây dựng được một ngành chăn nuôi heo công nghệ cao, an toàn dịch bệnh đáp ứng được nhu cầu thịt sạch trong nước và hướng đến xuất khẩu. Bên cạnh đó, Quỹ phòng chống thiên tai, dịch bệnh sẽ được thành lập để giải quyết sự lo lắng mà các trang trại chăn nuôi công nghệ cao đang gặp phải và gánh nặng mà Chính phủ phải chi trả tiền hỗ trợ cho nông dân khi có dịch bện xảy ra. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Xã hội - 05/04/2018
Do trong quá trình kinh doanh thua lỗ, Khải lên kế hoạch mua súng giả để cướp ngân hàng An Bình ở TP HCM để kiếm tiền gây xôn xao dư luận.
Xã hội - 20/04/2018
Để ngụy trang ổ ma túy của mình, "nữ quái" Trần Thị Thanh đã rào điện quanh nhà bằng thép B40 cùng nhiều thuốc nổ.
Xã hội - 06/05/2019
Quần thể chùa Tam Chúc (toạ lạc tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Là một trong những ngôi chùa lớn nhất Việt Nam với diện tích 5.000 ha, gồm nhiều hạng mục mang ý nghĩa thấm nhuần chân lý phật giáo. Cũng tại đây sẽ chính thức diễn ra đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019.
Xã hội - 26/05/2019
Mới đây, UBND TP.HCM đã giao Sở Xây dựng tăng cường công tác quản lý cấp phép xây dựng công trình nhà chung cư trên địa bàn.
Xã hội - 23/04/2019
“Im lặng là vàng” là câu thành ngữ rất đỗi quen thuộc với người Việt, nó biểu thị tầm quan trọng của im lặng trong những tình huống không thể giải quyết bằng lời. Im lặng đôi khi là thái độ tiếp thu và lắng nghe trên tinh thần cầu thị và đây chính là sự im lặng đáng giá ngàn vàng. Tuy nhiên, hiện trong những môi trường làm việc nếu im lặng luôn có tác hại và dẫn đến sự trì trệ, tạo điều kiện nuôi dưỡng cái xấu và gây thiệt hại không nhỏ cho xã hội…
Xã hội - 27/02/2018
Dãy nhà trọ thuộc phường Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương bổng có tiếng nổ lớn, nhiều người dân đến kiểm tra thì phát hiện 4 người bị thương tích nên đưa đi cấp cứu.
Xã hội - 15/04/2019
Trong 6 ngày (từ ngày 12 đến 16/04), tại TP. Cần Thơ đã diễn ra lễ hội bánh Dân gian Nam bộ lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Hương sắc Phương Nam”.
Xã hội - 03/04/2018
Tài xế bẻ lái “xuất thần” cứu 2 nữ sinh ở Hải Phòng chưa nhận được số tiền ủng hộ nào có giá trị 240 triệu đồng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây