Dịch tả lợn châu Phi lan tới Thừa Thiên - Huế

Thứ ba - 19/03/2019 07:23
Thừa Thiên – Huế là tỉnh thứ 19 trong cả nước và tỉnh đầu tiên tại khu vực miền Trung xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.
Ngày 18.3, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Thú y chăn nuôi tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tại địa bàn thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền xuất hiện ổ lợn dịch dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.
 
h
Cơ quan chức năng phun tiêu độc khử trùng khu vực xảy ra dịch tại huyện Phong Điền

Trước đó, đàn heo 6 con của vợ chồng ông Tạ Hồng Uẩn và bà Hà Thị Hồng ở thôn Hiền An, xã Phong Sơn có những triệu chứng mắc dịch tả lợn châu Phi và chết bất thường 4 con. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng của tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Phong Điền phối hợp với  Cơ quan Thú y vùng III đến khu vực xảy ra heo chết để lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm mẫu heo chết ở xã Phong Sơn cho thấy những con heo này dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Hiện nay cơ quan chức năng đã tiêu hủy số heo bị chết cùng 2 con heo nái còn sống của gia đình ông Uẩn. Ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết thêm, lực lượng chức năng của huyện đã sử dụng 80 lít hóa chất và 2 tấn vôi để tiêu độc khử trùng tại thôn Hiền An và các khu vực lân cận nhằm tránh tình trạng dịch bệnh lây lan.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tính đến ngày 16.3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố trong cả nước, với tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 26.807 con.
 
h
Lấy mẫu bệnh phẩm heo chết khi đưa đi tiêu hủy

Theo dự báo, nguy cơ dịch bệnh tả lợn châu Phi bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Tác giả bài viết: Công Điền

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây