Đội ngũ bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đạt giải nhất 'vua đầu bếp'

Thứ ba - 01/10/2019 15:28
Đội ngũ Y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam vừa giành giải nhất cuộc thi "Vua đầu bếp" tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.
Theo Trung tá Bùi Đức Thành - Giám đốc bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) của Việt Nam cho biết, ngày 28/9/2019 vừa qua, tại căn cứ Bentiu - Nam Sudan (UNMISS), phái bộ Gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc đã tổ chức cuộc thi Vua Đầu bếp. Đơn vị công binh vương quốc Anh đăng cai tổ chức với sự tham gia của nhiều đơn vị đến từ các quốc gia như Ghana, Mông Cổ, Ấn Độ, Campuchia...
 
h
Đội tuyển y bác sĩ bệnh viện dã chiến Việt Nam chuẩn bị thực phẩm trước khi làm món ăn cuộc thi Vua đầu bếp ở phái bộ Liên Hợp Quốc, Bentiu, Nam Sudan. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam có ba y bác sĩ trẻ, chưa từng tham dự cuộc thi nấu ăn. Thiếu úy Trần Văn An - điều dưỡng đội cứu trợ hàng không và hai người khác làm phụ bếp nhấn mạnh: "Bước vào cuộc thi, các đầu bếp không chuyên của Việt Nam hoàn toàn bị choáng ngợp trước sự chuẩn bị công phu về mọi mặt từ các đơn vị bạn".

Bài thi Ban tổ chức đưa ra là "chuẩn bị hai thực đơn phục vụ cho 70 khách ăn" với nguyên liệu chính là thăn bò và ức gà, thời gian thực hiện 3 giờ. Các nguyên liệu của món ăn đều được cung cấp từ kho lương thực của đơn vị công binh vương quốc Anh, các đội thi không mang thêm gia vị vào khu vực thi. 

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu, đội Việt Nam hội ý và thống nhất các món ăn chế biến phải mang màu sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hai món chính được lựa chọn là bò kho Nam bộ và gà nướng mật ong. Trải qua ba giờ, cùng với các đội dự thi, món ăn của Việt Nam được bày lên bàn để Ban tổ chức thẩm định và đánh giá.

Theo Giám đốc Bùi Đức Thành cho biết, cả hai món ăn truyền thống của Việt Nam không chỉ gây ấn tượng với ban giám khảo bởi sự tinh tế đến từ hương vị, mà còn bởi cách bài trí món ăn sáng tạo với các loại rau, củ, quả được gọt tỉa công phu.
 
h
Các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam với những món ăn được chuẩn bị cho cuộc thi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kết qua của cuộc thi, đội Việt Nam giành giải nhất khi được Hội đồng giám khảo chấm số điểm cao nhất. Theo bà Hiroko Hirahara (Trưởng căn cứ Phái bộ Liên Hợp Quốc tại địa bàn Bentiu) cho biết, dù đã nhiều lần được thưởng thức các món ăn ngon của Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 cùng với các đoàn khách quốc tế, nhưng bà vẫn bất ngờ với sự thể hiện của đội tại cuộc thi Vua đầu bếp. Đó là cách trình bày sáng tạo, bắt mắt và thuyết trình món ăn rất hay, giúp mọi người hiểu thêm về nghệ thuật ẩm thực Việt Nam.

Bên cạnh đó, bà Hiroko Hirahara nhấn mạnh: "Điều này cho tôi thấy các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam không chỉ giỏi về chuyên môn y tế mà còn đa tài trong nhiều lĩnh vực. Tôi thực sự ấn tượng với các bạn".

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) của Việt Nam đã triển khai thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ UNMISS tròn một năm. Gần 1.500 lượt bệnh nhân đã được cứu chữa trong đó 48 bệnh nhân được phẫu thuật với 18 ca trung đại phẫu, 5 người được vận chuyển đường không lên tuyến trên.
 
h
Món gà nướng mật ong của các y bác sĩ bệnh viện dã chiến Việt Nam. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện dã chiến Việt Nam hiện đã ghi dấu ấn với bạn bè quốc tế không chỉ ở sự chuyên nghiệp trong chuyên môn mà còn ở các hoạt động đối ngoại, điều phối quân-dân sự, hỗ trợ nhân đạo, giao lưu văn hóa thể thao tại phái bộ.

Tác giả bài viết: Hoàng Đức - Thành Hiệp

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây