Hội nghị Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo thu hút 20 quốc gia tham dự khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Thứ sáu - 05/04/2019 06:53
Sáng ngày 4.4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân, đã diễn ra Hội nghị Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ hai (Youth Co: Lab). Hội nghị thu hút hơn 500 đại biểu đến từ 20 quốc gia tham dự để trao đổi ý tưởng, kiến thức và kinh nghiệm, nhằm tác động đến các sáng kiến chính sách về khởi nghiệp, đổi mới trong lĩnh vực xã hội. Tham dự hội nghị có :bà Valerie Cliff - Phó Giám đốc Khu vực châu Á & Thái Bình Dương của UNDP; bà Brandee McHale - Chủ tịch Quỹ Citi và Giám đốc Bộ phận Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp của Citi toàn cầu; bà Caitlin Wiesen - Đại diện thường trú, UNDP Việt Nam; ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phạm Hồng Kết, Phó Hiệu trưởng, Đại học Kinh tế Quốc dân.
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Quỹ Citi, với sự cộng tác và hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, đã khai mạc Hội nghị Thanh niên Khởi nghiệp Sáng tạo Xã hội châu Á-Thái Bình Dương lần thứ hai (Youth Co: Lab).
 
h
Hội nghị có rất nhiều diễn giả, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xã hội của 20 quốc gia tham dự...
 
h

Tại hội nghị, các đại biểu đã Báo cáo Phát triển Con người Châu Á Thái Bình Dương 2016, hơn một nửa số thanh niên trên thế giới hiện đang sống ở Châu Á Thái Bình Dương và 1,7 tỷ người dưới 25 tuổi. Trong đó, báo cáo cũng cho biết gần 71 triệu thanh niên, từ 15 đến 24 tuổi, đang thất nghiệp trên toàn thế giới, trong đó có 33 triệu chỉ riêng ở Châu Á Thái Bình Dương. Gần 220 triệu người trẻ không học hành cũng không làm việc, tạo ra một cuộc khủng hoảng nan giải đòi hỏi phải có một phản ứng khẩn cấp.

Đồng khởi xướng vào năm 2017 bởi UNDP và Citi Foundation, Youth Co: Lab nhắm tới mục tiêu nâng cao năng lực và đầu tư cho thanh niên, để họ có thể thúc đẩy việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua khả năng lãnh đạo, đổi mới xã hội và khởi nghiệp.

Trải qua 2 năm, dự án Youth Co: Lab đã được triển khai tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực, với các cuộc đối thoại quốc gia, hội nghị thượng đỉnh khu vực và các dự án đổi mới xã hội thu hút hơn 48.000 người tham gia. Sáng kiến này đã mang lại lợi ích cho hơn 2.500 doanh nhân xã hội trẻ và giúp khởi động hoặc cải thiện gần 500 doanh nghiệp xã hội.

Youth Co: Lab cũng đã thiết lập quan hệ với hơn 100 đối tác để củng cố Liên minh Nâng cao Năng lực cho Thanh niên nhằm hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp, đặc biệt là phụ nữ trẻ và thanh niên bị gạt ra ngoài lề xã hội, bằng cách kết nối họ với các doanh nghiệp, các đơn vị hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp cũng như các cơ chế tài chính với mục tiêu phát triển những ý tưởng của họ thành các mô hình kinh doanh khả thi và có tác động xã hội bền vững.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh tại Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội, "Khi tôi thấy thế hệ Youth Co:Lab đầu tiên, những doanh nhân khởi nghiệp vì xã hội, ngày càng phát triển và đưa vào cuộc sống những sáng kiến của riêng họ, tôi càng hiểu lý do tại sao công việc này rất quan trọng: những người trẻ thực sự nắm giữ chìa khóa để thay đổi xã hội," bà Valerie Cliff, Phó Giám đốc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của UNDP, cho biết. "Đây là cách chúng ta khẳng định lại lòng can đảm và quyết tâm của những người trẻ dám thay đổi để đạt bằng được những Mục tiêu Phát triển Bền vững. Nhiệm vụ của chúng tôi tại Youth Co: Lab là đoàn kết tất cả trong một hệ sinh thái chung kết nối thanh niên với các chính phủ và các doanh nghiệp để nhân rộng quy mô tác động của dự án".

"Cách tiếp cận của Youth Co: Lab là lắng nghe các quan điểm và ý tưởng của những người trẻ và nâng cao năng lực cho họ để thực hiện các giải pháp kinh doanh nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách nhất trên thế giới hiện nay, đó chính là cách để những thay đổi thực sự có thể diễn ra," bà Brandee McHale, Chủ tịch Quỹ Citi cho biết thêm. "Chỉ bằng cách kết hợp nhiều đối tác đa dạng từ cả khu vực công và tư, các nhóm hoạt động xã hội, xã hội dân sự và nhiều đơn vị nữa, chúng ta mới có thể hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững".

"Trong bối cảnh hội nhập và phát triển toàn cầu hiện nay, khởi nghiệp và đổi mới đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giải quyết những khó khăn và thách thức toàn cầu cũng như đạt được sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia cũng như trên toàn thế giới," Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, phát biểu khai mạc. "Hội nghị thượng đỉnh Youth Co: Lab 2019 do UNDP và Quỹ Citi phối hợp tổ chức với sự hợp tác của Bộ Khoa học và Công nghệ, là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo nói chung và các doanh nghiệp vì mục tiêu xã hội nói riêng. Hội nghị sẽ cho phép trao đổi ý tưởng và giúp phát triển hơn nữa các công ty khởi nghiệp, thông qua việc ươm mầm, đổi mới, mở rộng kết nối và hợp tác quốc tế".

Hội nghị kéo dài hai ngày quy tụ nhiều diễn giả chính là các doanh nhân xã hội nổi tiếng, những người trẻ tiên phong, quan chức chính phủ và những đối tác hàng đầu trong hệ sinh thái khởi nghiệp vì mục tiêu xã hội. Hội nghị sẽ kết thúc bằng Chương trình Thử thách Đổi mới Xã hội trên toàn khu vực Youth Co: Lab, theo đó 34 đội nhóm, được lựa chọn trước đó trong các thử thách đổi mới xã hội ở 16 quốc gia khác nhau, sẽ lần lượt thuyết trình và giới thiệu các doanh nghiệp xã hội và ý tưởng của họ trước một hội đồng giám khảo uy tín.

Tác giả bài viết: Đinh Dương – Thuỳ Duyên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây