Lan toả tinh thần của tuổi trẻ luôn nêu cao trách nhiệm với cộng đồng

Thứ hai - 18/03/2019 11:07
Thể theo nguyện vọng của đông đảo thanh niên Việt Nam, kể từ năm 2003, Đảng và Nhà nước đã chính thức cho phép tổ chức Đoàn lấy tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên. Đặc biệt, năm 2014, được Đảng và Nhà nước chọn là “Năm Thanh niên tình nguyện”. Đây vừa là vinh dự, tự hào của tuổi trẻ, vừa là trách nhiệm lớn mà Đảng, Nhà nước đã tin tưởng, giao trọng trách cho thanh niên.
Thật vậy, hằng năm cứ nhắc đến Tháng Thanh niên (TTN) là nhắc đến tháng 3 - tháng sinh nhật Đoàn, tháng của mùa xuân, mùa của tuổi trẻ. TTN đã ghi dấu với nhiều hình thức tổ chức sinh động, nhiều công trình, phần việc tiêu biểu đã trở thành những phong trào lớn. Chủ đề của TTN năm nay là “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” được triển khai đến các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước nhằm tiếp tục xây dựng, cổ vũ những phong trào hành động cách mạng sâu rộng, thiết thực của tuổi trẻ với tinh thần tình nguyện, xung kích…
 
h
Chăm lo, giúp đỡ người tàn tật là một trong những nội dung trong các hoạt động “Năm thanh niên tình nguyện” 2014

Trải qua hơn 15 năm TTN đã rất thành công, không chỉ lôi cuốn đoàn viên thanh niên tham gia sôi nổi mà còn thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, thực sự tạo dấu ấn mạnh mẽ. Các hoạt động trong TTN đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị; đổi mới phương thức tổ chức các hoạt động của Đoàn. Bên cạnh đó, các hoạt động TTN ngày càng đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, loại hình hoạt động, tập trung hoạt động tại cơ sở; mang tính rộng khắp, tính thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. 

Với tinh thần trách nhiệm cao của tuổi trẻ, các cấp bộ Đoàn cũng đã tập trung đầu tư, tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện thường xuyên, thu hút sự tham gia đông đảo của đoàn viên, thanh niên, chú trọng vai trò chi đoàn, chi hội trong tổ chức các hoạt động tình nguyện. Cùng với đó, tăng cường hàm lượng chất xám, tri thức, phát huy tối đa khả năng đóng góp của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt trong khu vực trường học, công chức, các nhà khoa học trẻ. Qua đó, nâng cao hiệu quả của các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tăng cường các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân. Để từ đó, các phong trào của Đoàn đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống xã hội, vừa tạo môi trường thực tiễn rộng lớn, phong phú, thiết thực để giáo dục, rèn luyện thanh niên, vừa góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của mỗi địa phương; khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. 

Song song với đó, việc tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức, phát huy tính xung kích, tình nguyện và khẳng định vai trò của tuổi trẻ, xây dựng hình ảnh tổ chức Đoàn, các hoạt động của năm sẽ gồm nhiều chặng gắn với ba mảng nội dung lớn: góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tham gia xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới.

Theo đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết, chủ đề năm 2019 là Năm Thanh niên tình nguyện sẽ gợi mở, thúc đẩy mỗi bạn trẻ lối sống trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng và tinh thần sáng tạo sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng để tạo ra những giá trị mới đóng góp vào sự phát triển của đất nước. “Khi chọn chủ đề Năm Thanh niên tình nguyện 2019, Trung ương Đoàn mong muốn đây sẽ là năm thanh niên Việt Nam thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với xã hội, đất nước cao nhất, thông qua những hoạt động tình nguyện của mình. Quá trình các bạn trẻ tham gia tình nguyện không chỉ là cống hiến, cho đi, mà đó cũng chính là quá trình rèn luyện, trưởng thành của mỗi bạn trẻ”- Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong nói.
 
h
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tặng quà cho sinh viên tình nguyện 2018 trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. 

Năm 2019, TTN đã qua hơn một nửa thời gian. TTN chỉ có thể thành công khi tinh thần của TTN được thúc đẩy, lan tỏa mạnh mẽ bởi sự vào cuộc chủ động, tích cực của mỗi thanh niên, mỗi tổ chức Đoàn - Hội. Vì lẻ đó, hiện lớp lớp tuổi trẻ luôn tin tưởng với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, các phong trào, hoạt động của Đoàn, Hội các cấp trong TTN năm 2019 sẽ có bước đột phá, đạt kết quả, hiệu quả cao hơn những năm qua, lan tỏa trong xã hội và tạo ấn tượng đẹp trong cộng đồng.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Trắc Long

Nguồn tin: nhiepanhdoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây